contact

คุยกันในนี้ หรือ ส่งไปคุยกันที่ contactluck@yahoo.com

80 thoughts on “contact

 1. Dear Khun Luck,

  I found your Site from search engine while entering Dr. Thawatchai Pasurakul’s name. How do you get all these information and what are the sources of information ka?

  Warm regards,
  Bongkot P.
  Eco-Question Senior Editor

 2. เรียนคุณบงกช

  ลักไม่แน่ใจว่าุคุณบงกชหมายถึงบทความอ.ธวัชชัยในบล็อคนี้เท่านั้นหรือเปล่า ถ้าใช่ บทความดังกล่าวลักได้ขอจากอ.ธวัชชัยโดยตรงตามที่เคยตอบคุณบงกชไปแล้วค่ะ แต่ภาพประกอบบทความเป็นฝีมือของลักนะคะ อย่าเข้าใจผิดว่าเป็นฝีมือการถ่ายภาพของอ.ธวัชชัยนะคะ อ.ธวัชชัยจะเสียหายเพราะอาจารย์ถ่ายภาพได้สวยงามมาก

  หรือคุณบงกชตั้งใจจะถามถึงบทความอื่นๆ ในบล็อคนี้ทั้งหมด ถ้าไม่มีการอ้างอิงว่ามาจากที่่ไหน ก็จะเป็นเรื่องที่ลักเขียนขึ้นจากประสบการณ์ตรง โดยความรู้ที่นำมาเขียนมาจากการเรียนรู้ของตัวเองที่เป็นเบาหวาน จากการหาความรู้ด้วยการอ่านหนังสือ ไปเข้าค่ายเบาหวาน หรือ ไปเข้าฟังการบรรยายเวลามีการจัดอบรมให้ความรู้แก่ผู้ป่วย และจากการถามคุณหมอหลายๆ ท่านค่ะ ในส่วนเกี่ยวกับโรคไต ลักเขียนจากประสบการณ์ตรงในการดูแลคุณแม่ ที่เป็นเบาหวานและปัจจุบันเป็นโรคไตด้วยค่ะ

  หากมีข้อสงสัยใดๆ เกี่ยวกับบทความในบล็อคนี้ หรือ หากมีบทความไหนที่ไม่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วย ติดต่อลักได้เสมอค่ะ

  ด้วยความนับถือ
  อารีรัตน์ สิริเวสมาศ (ลัก)

 3. ลักค่ะ
  ข้อมูลเรื่องเบาหวานเยอะมาก คุณลักใช่จบธรรมศาสตร์ไหมค่ะ ไม่ทราบจำบุ๋มได้ไหม
  กำลังรณรงค์ No Sugar day อยู่จ้า
  ขอบคุณนะคะ

 4. แม่นแล้วจ้ะ สังวิดจ้ะ รหัสไม่บอก ฮ่าาาา

  วันที่ 14 วันเบาหวานโลกนะ … แล้ว No Sugar Day นี่ึึืคืออะไรเหรอจ๊ะ??? มีอะไรให้ช่วยยินดีเสมอนะ ดีใจที่ได้เจอกันจ้าาาาาาาาาาาา

 5. วันนี้ที่ รพ.เรารณรงค์ No! Sugar จ้าไปตีกลองก่อนนะ

  • ไว้ส่งรูปมาให้ดูด้วย ปีนี้ไม่ได้ร่วมอะไรเลย เพราะต้องไปช่วยพี่ชายทำงานที่ต่างจังหวัด แงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง

 6. สวัสดีค่ะคุณลักข์ ไม่ทราบว่าจะสมัครเป็นสมาชิกวารสารชมรมเพื่อเด็กและวัยรุ่นเบาหวาน ได้ยังไงคะ
  พี่มีหลานที่เป็นเบาหวานค่ะ อายุ 14 ปี เป็นเด็กผู้หญิง เพิ่งรู้ว่าเป็นเบาหวาน (ชนิดที่ 1) เมื่อสิงหาคมปีที่แล้วนี่เองค่ะ พี่อ่าน blog ของคุณลักข์แล้ว ก็อยากให้หลานได้เข้ามาอ่านบ้าง อยากให้เค้ามีกำลังใจและคิดบวก และอยู่กับโรคเบาหวานที่เป็นอยู่อย่างมีความสุขแบบคุณลักข์ค่ะ เมื่อวานก็เพิ่งจะร้องไห้ไม่อยากฉีดยา บ่นไม่อยากเป็นโรคนี้ จนพี่สงสารหลานมากๆ
  พี่คงต้องขอเอาข้อความดีๆใน blog ของคุณลักข์ไปให้แกอ่านนะคะ…ขอบคุณค่ะ

  • ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ

   ติดต่อรับวารสารได้ที่ สาขาวิชาต่อมไร้ท่อฯ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ รพ.ศิริราช 02-419-5977 ค่ะ (วารสารออกปีละหน)

   ไม่ต้องห่วงนะคะ หลานสาวของพี่จะผ่านพ้นภาวะนี้ไปได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ เพราะยิ่งผ่านพ้นได้เร็วดูแลตัวเองได้เร็วเท่าไหร่ ก็ดีกับตัวเองเท่านั้น

   ลักข์เองใช้ชีวิตคิดลบกับเบาหวานอยู่นาน 16 ปีค่ะ จนต้องเจอกับโรคแทรกซ้อนด้วยตัวเองค่ะ วันนี้ที่ลักข์คิดบวกได้แล้ว จึงทำในสิ่งที่อยากได้เมื่อตอนเด็กๆ ค่ะ คือลักข์อยากให้มีคนที่เป็นเบาหวานตั้งแต่เด็ก มาแบ่งปันประสบการณ์ให้รับรู้บ้างค่ะ เป็นฝันของเด็กวัยสิบสี่จนตอนนี้จะสี่สิบแล้ว ไม่เจอฝันเลยทำฝันด้วยตัวเองค่ะ

   ลักข์ขอให้หลานพี่มีกำลังใจที่ดี เข้มแข็ง และคิดบวกกับโรคเบาหวานให้ได้โดยเร็วที่สุดนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

 7. ขอบคุณค่ะคุณลักข์ ตอนนี้หลานกำลังสอบเลยยังไม่ได้ให้เค้าเข้า blog ของคุณลักข์ค่ะ
  คิดว่าถ้าเค้าเข้ามาอ่าน คงมีกำลังใจขึ้นอีกเยอะ
  อยากให้เค้าลองเข้ามาคุยกับคุณลักข์ใน blog แต่ไม่แน่ใจว่าเค้าจะยอมรึเปล่าค่ะ

 8. แนะนำได้ แต่ไม่ต้องบังคับ ให้ลองคุยได้ แต่ถ้าไม่อยากคุยก็ไม่เป็นไร ดีไหมคะ?

  • เรื่องให้มาคุยกับคุณลักข์ ไม่บังคับเค้าค่ะ แล้วแต่เค้า…
   ..ดีใจจังค่ะที่อย่างน้อยๆก็มี blog คุณลักข์ให้เป็นที่ระบาย (อ้าววว..) ได้ข้อมูลที่จะไปคุยกับหลานให้เค้ามีกำลังใจขึ้นค่ะ 🙂

 9. ถือเสียว่าเราเป็นครอบครัวเบาหวาน ต้องการแบ่งปัน – แลกเปลี่ยนความรู้สึกใดๆ ลักข์ยินดีเสมอค่ะ

 10. สวัสดีค่ะคุณลัก

  ทราบว่าคุณลักเป็นเด็กธรรมศาสตร์ ไม่ทราบว่าใช่คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยารหัส 35 รึเปล่าคะ

  ขอบพระคุณค่ะ

  • แม่นแล้วจ้ะ หทัย ไปไงมาไงมาหาลักข์เจอในนี้เนี่ย เอิ้กๆๆๆๆๆ

 11. ดีใจมากที่ได้เจอบัดดี้ที่นี่จ้า โลกใบนี้มันเล็กนิดเดียวเองจริงปะ คือว่าครอบครัวเราพึ่งจะทราบว่าลูกสาวเราเป็นเมื่อเดือนที่แล้ว เราก็เลยลองค้นหาข้อมูลเพิ่มก็เลยได้มีโอกาสมาเจอกัน

  • ลูกสาวหทัยอายุเท่าไหร่แล้วเหรอ? มีอะไรจะให้บัดดี้ช่วยบอกมาเลยนะจ๊ะ อย่าได้เกรงใจกัน ยินดีตอบทุกคำถามจ้ะ

 12. สวัสดีค่ะ คุณลักข์ ตอนนี้พี่มีไตที่ค่อนข้างสมบูรณ์มากเหลือ 1 ข้าง พี่ตัดไตข้างขวาไปเมื่อวันที่ 2 พ.ค. นี้เองค่ะ ตอนนี้ทำงานได้ตามปกติออกกำลังกายโดยการเดินเร็วครั้งละ 1000-2000 ม.พี่ควรรับประทานอาหารแบบคนโรคไต 100%ไหมคะ หรือควบคุมอาหารที่ชะลอการเสื่อมของไตก็พอ ช่วงแรกๆพี่ทานสูตรของโรคไตเลยรู้สึกว่าร่างกายขาดสารอาหาร เป็นตะคริวบ่อย ความดันต่ำ เป็นหวัดง่าย…ขอคำแนะนำด้วยค่ะ…ขอบคุณที่มีบทความและความรู้ดีๆมีประโยชน์มาแบ่งปัน

  • ดีใจที่บทความมีประโยชน์ค่ะ

   สำหรับเคสเรื่องการผ่าตัดไตและเหลือไตเพียงข้างเดียวนี้ ลักข์ไม่มีประสบการณ์ตรงค่ะ ไม่กล้าตอบ เพราะกลัวว่าการตอบโดยไม่รู้ ไม่มีข้อมูล ถ้านำไปปฏิบัติแล้วเป็นอันตรายต่อชีวิต ลักข์ต้องรู้สึกเสียใจที่เขียนบล็อคนี้ขึ้นมา

   ข้อมูลต่างๆ ที่ลักข์นำมาเขียน มาจากประสบการณ์ตรง และเพื่อเป็นกำลังใจให้กับคนที่เผชิญโรคเดียวกัน

   เรื่องปริมาณอาหารสำหรับโรคไต ลักข์เขียนเพื่อให้รู้ว่ามีทางเลือกในการกินและปรุงอาหาร เพราะชีวิตในช่วงแรกกินแต่ไข่ต้มทุกมื้อ ทุกวัน ด้วยความตกใจกลัว เป็นการใช้ชีวิตที่ตึงเกินไป แต่เมื่อหายตกใจกลัวก็ค่อยๆ ตั้งสติ และปรับชีวิตตัวเองได้ ก็เลยเขียนเล่าแบ่งปัน แต่เรื่องที่เขียนลักข์ไม่ลงรายละเอียดเรื่องการคำนวณปริมาณอาหารที่เหมาะสมไว้ เพราะต้องดูคู่ไปกับผลเลือดของคุณแม่ทุกครั้ง

   ทุกเดือนที่พาคุณแม่ไปหาหมอ ก็จะได้นักโภชนาการดูค่า แปรผล แปลความหมาย แล้วแนะนำเรื่องการปรับสมดุลเรื่องอาหารว่า สารอาหารประเภทไหนขาด ประเภทไหนเกิน ต้องกินอะไรเพิ่ม หรืออะไรที่ต้องลด หรือ งดเด็ดขาด

   ก่อนผ่าตัด คุณหมอให้ข้อมูลรายละเอียด หรือ คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลตัวเองกับไตที่เหลืออีก 1 ข้างไว้อย่างไรคะ? แล้วยังต้องไปหาคุณหมอเพื่อติดตามผลของการผ่าตัดหรือเปล่าคะ? สูตรอาหารของโรคไตที่ทานคืออะไรหรือคะ? อะไรคือ อาหารแบบคนโรคไต 100% คะ?

   เพราะสำหรับลักข์ อาหารสำหรับคนเป็นโรคไต 100% คือ ต้องเปลี่ยนแปลงตามผลเลือดทุกเดือนที่ไปหาหมอ โดยจะได้รับคำแนะนำจากนักโภชนาการ ส่วนเรื่องอาหารชะลอการเสื่อมของไตนั้น คือ การลดอาหารเค็มจากการปรุงรสชาติในรูปแบบต่างๆ และงดอาหารที่มีอายุยาว เช่น ของหมักดอง หมูแฮม ไส้กรอก ขนมถุง มาม่า นอกจากนั้นแล้วการควบคุมความดันโลหิต การใช้ชีวิตที่ไม่เคร่งเครียด การออกกำลังกาย และการพักผ่อนที่เพียงพอ ก็มีส่วนมากไม่เฉพาะเรื่องอาหารค่ะ

   • ขอบคุณค่ะที่ให้ข้อมูล พี่ยังอยู่ในความดูแลของคุณหมอค่ะ คุณหมอแนะนำเหมือนกับที่คุณลักข์เขียนในย่อหน้าสุดท้าย เห็นคุณลักข์ดูแลคุณแม่เรื่องอาหารและจัดเมนูอาหารด้วย ก็เลยสนใจจะเอาเมนูไปใช้บ้าง (แบบไม่ต้องคิดเอง ;D)
    อาหารแบบโรคไต100%ของพี่หมายถึงควบคุมอาหารแบบเข้มงวด ซึ่งพี่ทำในช่วงเดือนแรกแล้วรู้สึกร่างกายอ่อนแอลงเป็นหวัดง่าย อ่อนเพลีย ไม่สดชื่นไม่สดใส ทำงานเชื่องช้า
    ตอนหลังพี่เลยปรับอาหาร คือ งดอาหารที่คุณหมอบอกทั้งหมด ทานอาหารที่ชอบอยู่เดิมแต่ดูเรื่องแร่ธาตุที่มีผลต่อไต เรื่องเค็มหรือเครื่องปรุงรสไม่มีปัญหาเพราะพี่ไม่ทานรสจัดอยู่แล้ว แต่ที่ตัดไตไปข้างหนึ่งเพราะเกิดจากการติดเชื้อจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบแล้วลามขึ้นไปตามท่อไต ตรงนี้สาเหตุเบื้องต้นมาจากดื่มน้ำน้อยและกลั้นปัสสาวะ เป็นลักษณะนิสัยที่ไม่ดีมากๆ พี่ก็ต้องปฏิบัติตัวเรื่องการดื่มน้ำกับการไม่กลั้นปัสสาวะด้วยค่ะ
    เมื่อวานนี้พี่ไปพบหมอตามนัด BUN=19 Creatinine=1.14 eGFR=58.46 Sodium=139 Potassium=4.1 Chloride=103 Carbon dioxide=31.0 AGAP=9.3
    พี่คิดว่าคงต้องปรับกลุ่มโปรตีนอีก รวมทั้งผักต่างๆด้วย คุณลักข์คิดเห็นอย่างไรคะ
    พี่เข้าใจค่ะว่าแต่ละคนก็มีปัจจัยองค์ประกอบของโรคที่แตกต่างกัน คุณลักข์ไม่ต้องกังวลนะคะหากให้คำแนะนำหรือข้อมูลกับพี่ เพราะพี่ต้องไปวิเคราะห์กับตัวพี่ด้วยก่อนนำไปใช้ เข้ามาเจอคุณลักข์แล้วดีใจมากค่ะ เพราะพี่ต้องการคนที่จะมาพูดคุยในเรื่องใกล้เคียงกันจะได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน
    คุณลักข์มีFACEBOOKไหมคะ เผื่อจะได้คุยกัน

   • ถ้าดูจากค่า และ ตอบคำถามที่ถามมาเรื่องปรับโปรตีนและผัก

    ตอบไม่ได้เรื่องโปรตีน เพราะมีความรู้ว่าดูจากค่า Albumin เท่านั้นว่า ต่ำกว่า 3.5 แปลว่าคุณแม่ยังต้องพยายามเพิ่มไข่และปลาอีก ส่วนผักจะดู Potassium เป็นหลัก ถ้าเกิน 5 จะให้คุณแม่งดผักใบเขียวค่ะ ถ้าได้ 4.1 ก็สบายแฮค่ะ ไม่เพิ่มไม่ลดจากที่กินอยู่ค่ะ

    ถ้าเป็นลักข์ ลักข์จะเริ่มต้นด้วยการจด เพราะเรื่องโภชนาการที่ลักข์เรียนรู้จากการเป็นเบาหวาน คือ จดบันทึกทุกมื้ออาหาร ทุกอย่างที่กินค่ะ ลักข์จะจดเป็นปิรามิดอาหาร ชั้นล่างทั้งหมดเป็นคาร์บ ชั้นต่อมาก็แบ่งย่อยเป็นช่องผักและผลไม้ ต่อมาแบ่งย่อยเป็นช่องนมและเนื้อสัตว์ ช่องบนสุดขนมของหวานไขมัน ค่อยๆ เรียนรู้ไปกับสิ่งที่จด ดูว่าเมื่อวานกินอะไรเยอะไป หรือ น้อยไปบ้างค่ะ

    ร่างกายไม่มีแรงจริง เรื่องหนึ่ง และ เกิดจากความไม่เคยชินเรื่องหนึ่ง ความรู้สึกเดียวกันแต่สาเหตุต่างกัน บันทึกอาหารน่าจะช่วยได้ค่ะ

    ปรับอาหารเองแล้วรู้สึกดีขึ้นไหมคะ? เพราะสำหรับลักข์นั้นถ้าไม่มีแรง อ่อนเพลีย และเป็นหวัดง่าย ลักข์จะเพิ่มคาร์โบไฮเดรต(จะได้มีแรง) และโปรตีน(จะได้มีกำลังต่อสู้โรคภัยไวรัส) ขอเน้นไข่ ปลา ถ้าไม่ถูกห้ามเรื่องผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ก็เพิ่มเต้าหู้ไปด้วยในแต่ละมื้อค่ะ

 13. สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ คุณพ่อเป็นโรคไตคะ หมอบอกให้ฟอกไตได้แล้ว แต่คุณพ่อยังไม่ยอมคะ ตอนนี้ทำได้แค่หาข้อมูลเกี่ยวกับการฟอกไตคะคือ ล้างหน้าท้องกับฟอกด้วยเครื่อง และพยายามควบคุมดูแลการรับประทานอาหารของคุณพ่อคะ แล้วตรวจเช็คระดับน้ำตาลคุณพ่อ และความดันคะทุกเช้า (พอดีเปิดเจอเว็บไซต์นี้ของคุณลักจากข้อมุูลอาหารเสริมเจนิฟู้ดคะเพราะคุณพ่ออยากลองทานคะ) อ่านแล้วได้ความรู้ดีคะ อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับการฟอกไตด้วยเครื่องคะว่าแตกต่างกับการล้างหน้าท้องอย่างไร แล้วทำไมคุณลักถึงเลือกการล้างหน้าท้องคะ (คือคุณพ่อของดิฉันและตัวดิฉันเองไม่น่าจะรับผิดชอบเรื่องความสะอาดได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ กังวลใจอยู่คะ และการควบคุมอาหารคะจะชอบทำอาหารเองและซื้อเองคะ) ให้คุณพ่อทานอาหารเสริมน้ำมันรำข้าวด้วยคะ (ไวทอลสตาร์)ระดับน้ำตาลลดดีคะ รบกวนขอข้อมูลจากคุณลักด้วยคะ

  • ลักข์เชื่อว่าไม่มีใครแม้แต่คนเดี่ยวที่อยากจะเดินทางมาถึงจุดที่ต้องล้างไต แต่เมื่อย้อนเวลากลับไปแก้ไขการใช้ชีวิตที่ผ่านมาไม่ได้แล้ว ก็ต้องตัดสินใจกับการใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ให้ดีที่สุดค่ะ

   การฟอกไต มี 2 วิธี คือ การฟอกเลือด ซึ่งต้องทำที่รพ. หรือ สถานพยาบาล (ที่ต่างประเทศทำที่บ้านเองได้แล้ว) เป็นการดึงเอาเลือดออกมากรองของเสียแล้วก็ใส่กลับเข้าไปใหม่ และ การล้างไตทางหน้าท้อง คือ การดึงเอาของเสียผ่านการดูดซึมของน้ำยาที่ใส่เข้าไปทางหน้าท้อง แล้วดึงเอาน้ำยาออกมา ทำได้เองที่บ้าน

   ลักข์เลือกการล้างไตทางหน้าท้อง เพราะเชื่องานวิจัยว่าคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยจะดีกว่า เนื่องจากได้เอาของเสียออกจากร่างกายทุกวัน และ สามารถทำเองได้ที่บ้านค่ะ

   เรื่องความสะอาด ก็ไม่มั่นใจว่าจะทำได้ กระทั่งทุกวันนี้ก็ยังไม่มั่นใจอยู่ตลอดเวลา ทำให้พยายามที่จะรักษาความสะอาดตามที่เจ้าหน้าที่พยาบาลสอนมาอย่างเคร่งครัดค่ะ

   เรื่องอาหารเสริม ถ้ากินแล้วจิตใจมีความสุข ไม่เดือดร้อนเรื่องเงิน และรับผล ที่อาจจะเป็นอันตรายจากอาหารเสริมได้ ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรถ้าจะกินนะคะ แต่ถ้าถามความเห็น ลักข์ไม่แนะนำค่ะ

   ลักข์โชคดีที่เป็นเบาหวาน เลยสามารถทดลองได้ด้วยเจาะเลือดก่อนอาหาร และหลังอาหาร 2 ชม.ทุกมื้อ กินอาหารเหมือนกัน 3 วัน จดบันทึกอาหาร เวลา เรียกว่าเป๊ะทุกอย่าง จากนั้นก็ทำแบบเดิม แต่กินอาหารเสริม ทำอยู่ 1 เดือน ผลปรากฏว่าอาหารเสริมหลายชนิดทนอกจากจจะไม่ช่วยให้ระดับน้ำตาลดีขขึ้นแล้่ล้ว ยังทำให้น้ำตาลสูงขึ้นอีกต่างหาก และตั้งแต่คุณแม่เป้นโรคไต ขนาดยาที่คุณหมอให้ เมื่อเป็นโรคไต หมอยังหยุดยาบางชนิด อาหารตามธรรมชาติบางชนิดยังต้องงด เพราะฉะนั้นสารเคมีอัดเม็ด น้ำประหลาดมหัศจรรย์ทั้งหลาย สื่อแทนความหมายเพื่อคนที่คุณรัก แต่สำหรับคนเป็นโรคไต สิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นการเร่งให้บุคคลอันเป็นที่รักของเราได้รับความทุกข์ทรมาน และจากไปเร็วยิ่งขึ้นก็ได้ สำหรับลักข์ ชีิวิตและเวลาที่เหลืออยู่ของคุณแม่มีค่ามาก อาหารสด ปรุงสะอาด รสธรรมชาติเท่านั้นที่คู่ควรค่ะ

 14. ขอบคุณที่หนูเปิดมาเจอบล๊อกนี้ ตอนนี้คุณพ่ออยู่ในภาวะไตเสื่อมค่ะ เข้ามาหาข้อมูลเรื่องอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไต ขอบคุณมากๆ นะคะ

 15. คุณลักข์ ขอสูตรในการทำอาหารของผู้ป่วยไตหน่อยได้ไหมค่ะ พอดีแม่พึ่งออกมาจาก รพ จากอาการไตวาย ตอนนี้ฟอกไตอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เนื่องจากพึ่งออกจาก รพ ยังไท่ค่อยทราบว่าจะทำอะไรให้ทานได้บ้างค่ะ

  • คุณหมอแนะนำอย่างไรบ้างคะ? ให้ยึดแนวทางของคุณหมอเป็นหลักนะคะ เพราะตนไข้ที่ล้างไตทางหน้าท้องกับฟอกเลือดจะมีรายละเอียดที่แตกต่างกัน

   อย่างของคุณแม่กับข้าวหลักคือไข่ค่ะ เพราะจะพยายามให้ทานถึงวันละ 7 ฟอง ส่วนใหญ่จะทานถึงแต่ก็มีขาดบ้างเกินบ้างส่วนใกญ่ใช้วิธีต้มค่ะ ถ้าเป็นกับข้าวอย่างอื่นก็จะไม่ปรุงอะไรเลย แต่ถ้าจืดปากมากๆ คุณแม่ตอดกับข้าวปกติของสมาชิกในตรอบครัวซึ่งจะปรุงรสชาตอ่อนเค็มค่ะ เรื่องการทานผักผลไม้จะดูตามผลเลือดว่าค่าโปแตสเซียมอยู่ในเกณฑ์ไหน ถ้าสูงก็ทานวันเว้นวัน ถ้าต่ำก็ทานทุกมื้อมื้อละ 3-4 คำ

 16. ขอบคุณมากๆนะคะกับทุกๆบทความ อ่านแล้วมีกำลังใจขึ้นเยอะเลยค่ะ โดยเฉพาะเรื่องอาหาร แม่ทานยากมากค่ะเป็นคนชอบทานข้าวนอกบ้านตลอด ตอนนี้ต้องทานข้าวฝีมือคุณลูกที่ทำไม่ค่อยได้เรื่องเลยทานยากไปใหญ่ นี่ก็ว่าจะหัดทำเค้กไข่ขาวให้แม่ทานค่ะ

 17. ป่วยเป็นโรคไตวายระยะสุดท้าย มีโอกาสเป็นโรคผิวหนังตรงบริเวณขา ได้มั้ยค่ะ แล้วเป็นมันจะลุกลามไปบริเวณส่วนอื่น ๆของร่างกายหรือเปล่า ถ้าเป็นเพราะสาเหตุอะไร

  • คนเป็นโรคไต ผิวจะแห้งมากต้องหาหมอผิงหนังเพื่อรักษาด้วยค่ะ คุณแม่ของลักข์เึยปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพราะขึ้นผื่นบริเวณใบหน้าและลำตัว คุณหมอแนะนำให้งดใช้สบู่ และให้ทาโลชั่น และให้ยามาทาร่วมด้วย จนอาการหายเป็นปกติแต่ก็ต้องคอยดูแลค่ะ

 18. คุณลักข์ ทราบสาเหตุไหมคะว่าทำไมตัวเองถึงเป็นเบาหวานตั้งแต่เด็ก เช่น ร่างกายไม่แข็งแรงตั้งแต่เด็ก ,เป็นโรคภูมิแพ้ ,หรือมาจากกรรมพันธ์ส่วนหนึ่ง เพราะเท่าที่อ่านดูเห็นบอกว่าสาเหตุมาจากระบบภูมิคุ้มกันทำลายเบต้าเซลส์ แล้วคุณลักข์บอกว่าตอนแรกไม่ดูแลตัวเองจนเกิดโรคแทรกซ้อน ขอโทษนะคะ ไม่รู้บอกได้หรือเปล่าว่า คุณลักข์เป็นโรคแทรกซ้อนอะไรบ้าง แล้วคุณลักข์ผ่านช่วงนั้นมาได้อย่างไร แล้วตอนนี้คุณลักข์รักษาอยู่ที่ไหนกับคุณหมออะไรคะ อยากรู้ว่าเด็กส่วนใหญที่เป็นได้รับเชื้อไวรัสแล้วร่างกายสร้างระบบภูมิคุ้มกันขึ้นมาทำลาย หรือว่าเป็นเพราะมียีนผิดปกติมาแต่เกิด ทำไมถึงพึ่งมีอาการให้เห็นหรือมีอาการผิดปกติมานานแล้วเราไม่ได้สังเกต แต่เท่าีที่สังเกตหลานจะมีอาการผิดปกติอย่างหนึ่ง คือ จะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวในปากเวลาพูดแต่ไม่ได้เป็นตลอดเวลานะคะ เป็นบางช่วงเป็นสักพักแล้วก็หายไป ตอนแรกคิดว่าเป็นจากแปรงฟันไม่สะอาดหรือฟันผุ หรือโรคกรดไหลย้อน ตอนนั้นก็ตรวจดูหมดแล้ว ก็หาสาเหตุไม่เจอ แต่สังเกตว่ากลิ่นมาจากในลำคอมากกว่าจากช่องปาก สงสัยว่าเป็นอาการเริ่มต้นที่ตับผิดปกติหรือเปล่า ในครอบครัวก็ไม่มีใครเป็นเบาหวานเลย
  เพราะตอนนี้หลานสาวตัวเอง พึ่งทราบว่าเป็นเบาหวาน นอนอยู่โรงพยาบาลน้ำตาลยังไม่เข้าที่เลย ยังสูงอยู่ แม่เค้ากลุ้มใจมา โทรมาปรึกษาเราที่ไรก็เอาแต่ร้องไห้ เราก็พลอยจิตตกไปด้วย

  • การร้องไห้ ไม่ช่วยอะไรนะคะ และถ้าตั้งสติไม่ได้ อาจจะทำให้ยิ่งเครียดกันไปใหญ่ แล้วก็ไม่ได้ทำให้ปัญหาที่เผชิญอยู่ดีขึ้นเลยนะคะ

   การเป็นเบาหวานโดยที่ไม่มีสมาชิกในครอบครัวเป็น ลักข์ถือว่าตับอ่อนของเราเลือกที่จะแก่ก่อนวัย ทำให้ไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้ได้อย่างเต็มที่ตามปกติ วิธีที่จะแก้ปัญหานี้ได้ คือการฉีดอินสุลิน แล้วชีวิตก็จะสามารถเดินต่อไปข้างหน้าได้ตามปกติ เหมือนคนส่วนใหญ่โดยทั่วไปทุกประการ

   แนะนำให้ไปรพ.แพทย์ ศิริราช รามา หรือ จุฬานะคะ ท่รพ.จะมีแผนกดูแลเด็กที่เป็นเบาหวานโดยเฉพาะค่ะ

  • เรื่องกลิ่น เป็นภาวะของระดับน้ำตาลในเลือดสูงในระดับที่ทำให้เลือดเป็นกรด หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า DKA ถ้าได้รับการรักษาไม่ทัน ก็เสียฃีวิตได้ ถ้าปล่อยให้เกิดขึ้นบ่อยๆ ไม่รับการรักษา อวัยวะภายในจะถูกทำลายลงเรื่อยๆ กว่าจะรู้ตัว หัวใจ ไต ตา ปลายประสาทก็ถูกทำลายจนไม่สามารถแก้ไขหรือป้องกันได้อีกต่อไปแล้วค่ะ

 19. สวัสดีค่ะ คุณแม่อายุ 76 ตอนนี้ฟอกไตแบบฉุกเฉิน (หน้าขา)ค่ะิแล้วเมื่อวานคุณแม่ได้วางสายหน้าท้อง เดิมน้ำหนัก70 กิโลเดินได้ แล้ก็มีอาการสับสน กลางคืนเป็นกลางวัน ผุดลุกผุดนั่ง คุณหมอจึงจัดยาให้ ทำให้นอนมากทั้งกลางวันกลางคืน แล้วคิดว่าตัวเองดูแลไม่ดีด้วยจะทำอาหารอะไรให้ทานดีค่ะเพื่อให้น้ำหนักขึ้นมาบ้าง ตอนนี้ทานแต่ข้าวต้มเหลว (คุณแม่ไม่ใส่ฟันปลอม)เพราะเจ็บเหงือกค่ะและไม่มีผลต่อแผลที่วางสายค่ะ อีกข้อ คือที่บ้านเป็นตึกแถว ติดถนนหมู่บ้าน แล้วได้พาคุณแม่มานอนชั้น1 เพราะดูแลคนเดียว และเวลาพาคุณแม่ไปรพ.จะได้สะดวก จะได้ไม่ต้องอุ้มลงมาจากชั้น 2 ว่าทำเป็นผ้าม่านก้ันตรงที่คุณแม่นอน และต้องล้างไตตรงนี้ด้วย จะสะอาดพอไหมค่ะ
  ขอขอบคุณล่างหน้าค่ะ
  อ้อม

  • การที่ต้องฟอกไตฉุกเฉิน คุณหมอคงพิจารณาแล้วว่าถ้าไม่น้ำเกินจนเป็นอันตราย ค่าของเสียก็คงเกินเกณฑ์จนทำให้เลือดเป็นกรด ซึ่งภาวะของเสียที่เกินเกณฑ์อาจจะมีส่วนทำให้เกิดภาวะสับสนได้ และคนสูงอายุมีภาวะสับสนกระวนกระวายได้จริงๆ ค่ะ ผภาวะนี้จะดีขึ้นได้ค่ะ คุณแม่ของลักข์เองเพิ่งไปนอนรพ.มาเนื่องจากมีภาวะติดเชื้อที่ปอด ทำให้ได้เรียนรู้อะไรอีกเยอะเลยค่ะ 🙂

   ภาวะของคนสูงวัยกับความตั้งใจดูแล ทำเต็มที่แต่อย่าคาดหวังสูงนะคะ สิ่งสำคัญคือเราอย่าบั่นทอนกำลังใจตัวเองเพราะคิดว่ายังทำไม่ดีพอ เราอยู่ในช่วงเรียนรู้ไปพร้อมๆ กับความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นค่ะ ทำให้เต็มที่และดีที่สุดเท่าที่เวลา โอกาส และความรู้ ณ จุดนั้นก็ถือว่าเต็มที่แล้ว อย่ามัวเสียเวลาไปกับการโทษตัวเองหรือโทษใครนะคะ เวลาที่จะได้ใช้ร่วมกับคุณแม่น้อยลงทุกวันนะคะ ใช้เวลาให้คุ้มค่านะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

   ถ้าคุณแม่ทานอะไรไม่ลง ลองปรึกษาคุณหมอว่าจะสามารถทานอาหารเสริม เนบโปร ได้หรือเปล่า (ต้องเอามาคำนวณกับปริมาณน้ำที่กินได้ต่อวันด้วยนะคะ // ซื้อร้านขายยาทั่วไปหน้ารพ.จุฬา ศิริราช กระป๋องละ 95-98 ร้านที่มีแฟรนไชส์ 110 บาท) เพราะถ้ากินไม่ลงเลย เป็นโรคขาดสารอาหาร ก็จะกลายเป็นปัญหาเช่นกันค่ะ

   การจัดพื้นที่บ้าน ความสะดวกของเจ้าบ้านและผู้ดูแลเป็นเรื่องสำคัญค่ะ ถ้าคิดว่าชั้น 1 สะดวก สิ่งต่อไปที่ต้องตระหนักคือ การจัดพิ้นที่ให้เหมาะสมและสะอาดสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันทั่วไปและจะต้องล้างไตทางหน้าท้องด้วย

   ส่งกำลังใจทั้งหมดที่มีให้นะคะ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับการดูแลเพียงคนเดียว แต่ทำได้ค่ะ

   เวลาท้อมากๆ ลักข์จะนึกถึงกฎธรรมชาติว่า การพลัดพรากจะมาถึงแน่นอน ทำให้กำลังใจในการฮึด อึด ถึก เพิ่มขึ้นมาก เพราะเมื่อถึงเวลาจาก เราจะย้อนเวลาเพื่อกลับมาแก้ไขตัวเองไม่ได้เลย ใช้เวลาทุกนาทีให้คุ้มค่านะคะ 🙂

 20. สวัสดีค่ะคุณลัก.ดีใจมากที่มาเจอบล็อคคุณลัก:)คือตอนนี้นันอยู่ที่ประเทศอิหร่านค่ะ.อยู่มาได้ปีนี้ปีที่6.แต่พอมาปีนี้ป่วยค่ะ(อายุ40ค่ะ)ปวดหลังปวดข้อปวดคอปวดไปหมดค่ะ.แต่คุยกับหมอไม่รู้เรื่องหมอเขาพูดภาษาบ้านเขาส่วนสามีกับนันก็อิงลิชงูงูปลาปลาค่ะ:)ก็เลยไม่รู้ว่าเป็นอะไรกันแน่.จนมาตรวจเลือดก็ได้พบว่า.โทษนะคะเขาเขียนว่า Biochemistry
  Test. result. . reference(Based on See/Age)
  urea. 55*mg/dL 10-45
  Creatinine 0.88 mg/DL 0.6-11

  อยากทราบแค่ตัวนี้น่ะค่ะว่าเขาหมายความว่าอะไร.ถ้าเป็นโรคไตอยู่ระดับไหนคะ?คืออยากทราบจริงจริงค่ะ.จะได้ควบคมถูกค่ะ.ขอบคุณค่ะ.ขอให้แม่คุณแม่คุณลักอาการดีขึ้นทุกวันนะคะ

  • ตอบเท่าที่รู้นะคะ ค่า urea เป็นค่าของเสียในเลือด ค่า creatine เป็นค่าเลือดที่บอกสภาพการทำงานของไต (แอบงง ค่า creatinine ปกติไม่เกิน 1.5 เรียกว่าปกติที่นั่นช่วงถึง 11 ไม่เข้าใจ เพราะถ้าเกิน 1.5 ทางนี้เรียกว่าเริ่มมีภาวะไตเสื่อมแล้ว ไตเสื่อมระดับไหนจะคำนวณดูจากค่านี้ค่ะ + ไม่เข้าใจทำไมค่าของเสียสูงจัง กินน้ำน้อยหรือเปล่าคะ? หรือไปกินยา วิตามิน อาหารเสริม อาหารอะไรทำไมค่านี้สูงได้ ต้องปรึกษาหมอเพื่อหาสาเหตุนะคะ เดี๋ยวไตจากที่ไม่มีปัญหา เดี๋ยวจะมีปัญหาได้ค่ะ)

   • ค่ะขอบคุณค่ะที่กรุณาตอบกลับ:)คือแต่ก่อนเป็นคนไม่ดีค่ะ.ติดยาติดเหล้าบุหรี่.(ครบครัน:))พอมาได้สามีก็เลิกค่ะบอกกับสามีด้วยค่ะ.สามีก็เลยให้กินยาบำรุงตัวโน้นตัวนี้ของบ้านเขาน่ะค่ะ.เราไม่รู้เลย.แล้วดื่มน้ำน้อยค่ะเพราะที่นี่ไม่มีห้องน้ำสาธารณะเยอะค่ะต้องอดค่ะ.แต่ก็ขอบพระคุณนะคะที่ทำให้นันรู้ว่ายังไม่เป็นขั้นร้ายแรง.ตอนนี้ดื่มน้ำเยอะค่ะเพราะอยู่แต่บ้าน:)ขอให้คุณลักมีสุขภาพแข็งแรงพร้อมด้วยคุณแม่คุณนะคะ.

   • เมื่อก่อนเป็นอดีตไปแล้ว …. ระบบร่างกายของเราเป็นอวัยวะที่มหัศจรรย์มาก ถ้าตัดสินใจเลิกเหล้า ยา บุหรี่ เด็ดขาด จากนี้ไปเพียงอาหาร 5 หมู่ ดื่มน้ำสะอาด(น้ำเปล่า)ให้ถึง 2 ลิตรต่อวัน ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ร่างกายก็สามารถที่จะฟื้นคืนมาได้แล้ว ยิ่งอายุน้อยแบบนี้ ร่างกายยังให้โอกาสเรามีชีวิตแน่นอนค่ะ

    ความเห็นส่วนตัว ไม่แนะนำให้กินยาบำรุงที่ซื้อเองที่ไม่ได้จ่ายให้โดยแพทย์เลยค่ะ

   • โทษค่ะลืมขอบคุณสำหรับเมนูอาหารค่ะ ชอบมากค่ะ 🙂

   • พยายามทานอาหารสด (ที่สามารถเน่าเวียได้ง่ายตามธรรมชาติ) ให้มากกว่าอาหารที่ผ่านกรรมวิธีจนสามารถมีอายุยืนยาวเกินธรรมชาตินะคะ 🙂

 21. สอบถามคุณลักษณ์ได้หรือไม่ค่ะว่าพบคุณแม่พบแพทย์ รพ อะไรนะคะ อยากได้second opinion นะคะ

 22. สวัสดีค่ะคุณลักข์
  หลิงเป็นบุคคลากรทางสาธารณสุขคนนึงค่ะ กำลังกังวลใจกับคนไข้เบาหวานชนิดที่1ที่ดูแลอยู่ เลยมาลองsearchหาความเห็นในมุมมองของคนไข้บ้าง จึงได้มาพบกับblogของคุณลักข์ค่ะ อ่านแล้วรู้สึกชอบมากค่ะ
  คนไข้คนนี้ อายุ21 ปี ทำงานโรงงานใช้แรงงาน มีปัญหาคุมอาหารลำบาก ทั้งสาเหตุจากอาหารของที่ทำงาน และความเหนื่อยจากการทำงานที่ทำให้หิวบ่อย ประกอบกับเพิ่งทราบว่าเป็นเบาหวานได้ไม่นาน ยังมีความคิดในด้านลบอยู่เยอะ อยากปรึกษาคุณลักข์ค่ะว่าจะแนะนำคนไข้อย่างไรดีคะ เคยอธิบายความรู้เกี่ยวกับตัวโรคและผลที่จะตามมาถ้าระดับน้ำตาลควบคุมไม่ได้ ขอถามคุณลักข์ว่า
  1. ทำอย่างไรให้ตระหนักถึงความสำคัญของการควบคุมอาหารคะ ไม่อยากให้รอจนมีผลต่ออวัยวะอื่นเลย
  2. คุณลักข์มีเทคนิคในการควบคุมอาหารอย่างไร
  3. มีเมนูของว่างที่หาได้ทั่วไปในท้องตลาดมั้ยคะ เผื่อจะแนะนำคนไข้ได้

  • 1. ความสำคัญของการควบคุมอาหาร ไม่ใช่ทั้งหมดที่จะส่งผลต่ออวัยวะอื่นนะคะ ลักข์ว่าคุณหลิงจับประเด็นของโรคเบาหวานยังไม่ถูกหลักสำคัญค่ะ // ถ้าคุณหลิงต้องเป็นเบาหวานชนิดที่ 1 เอง คุณหลิงจะเริ่มต้นเรียนรู้ที่จะมีชีวิตอยู่อย่างไรดีคะ? // การที่บุคคลากรทางสาธารณสุขบอกคุณหลิงว่าต้องควบคุมอาหาร ไม่งั้นจะต้องสูญเสียอวัยวะ โอเคไหมคะ? โดยยังไม่รวมถึงคนรอบข้างที่คอยบอกอะไรอีกสารพัด และตัวเองก็ยังช็อคไม่หายที่จะต้องมีชีวิตอยู่กับโรคไปตลอดชีวิต (และยาขายความหวังจะเข้ามามีบทบาทกได้ไม่ยากเย็น) // คนที่เป็นโรคเบาหวาน ประเด็นหลักคือ รัลกษาระดับน้ำคาลให้ได้ ด้วยการรักษาสมดุลระหว่างยา (ประเภทที่ 1 คืออินสุลิน) อาหาร และ กิจกรรม (การออกกำลัง การเคลือนไหว การใช้แรงงาน)
   2. เรียนรู้ และ ทดลองด้วยตัวเอง ตามคำแนะนำของบุคคลากรทางการแพทย์ค่ะ
   3. ไม่มีเมนูอาหารสำเร็จรูปสำหรับคนเป็นเบาหวาน และ ในชีวิตจริง ไม่มีใครกินเมนูซ้ำกันไม่กี่อย่างไปตลอดชีวิตได้ และในชีวิตจริง อาหารที่จะได้กิน มีเหตุปัจจัยหลายอย่างที่เป็นไปตามวาระโอกาส คนที่เป็ฯเบาหวาน ต้องมีความรู้ที่จะรักษาสมดุลของ ปริมาณฉีดอินสุลิน-ปริมาณอาหารและกิจกรรมของตัวเองให้ได้เท่านั้นเองค่ะ (เท่านั้นเองที่ว่าต้องได้รับความรู้จากบุคคลากรทางการแพทย์ที่มีความเข้าใจเกี่ยวกับโรค รู้ธรรมชาติของโรคจริง จึงจะให้คำแนะนำได้ถูกต้อง ส่วนคนไข้ ถ้าเข้าใจว่าโรคเบาหวานเป็นเพราะแค่ตับอ่อนเสื้อมก่อนเวลา แต่สามารถรักษาให้ใช้ชีวิตเป็นปกติได้และสามารถมีชีวิตเหมือนคนปกติไปตลอดชีวิต แค่ต้องเริ่มต้นดูแลสุขภาพมากขึ้นในวันนี้เท่านั้น ถ้าไม่ดูและรักษาโรคเบาหวานก็ลุกลามทำอันตรายก็เท่านั้นเอง คนไข้เข้าใจ ยอมรับ และเรียนรู้ก็สบายไปทั้งชีวิต แต่ถ้าไม่ยอมรับ ก็ต้องได้เผชิญกับการลุกลามของโรคในอนาคต ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา … ถ้าจะให้ดี ถ้าบุคคลากรทางการแพทย์สามารถทำให้คนไข้มีทัศนคติเกี่ยวกับโรคในเชิงบวกได้ จะดีมากๆ เลยค่ะ

  • ยังไม่เคยเจอเค้กที่ไม่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมค่ะ คำว่า sugar free หมายถึงน้ำตาลทรายป่นที่ทำขนมโดยทั่วไป แต่จะมีการใส่สารให้ความหวานอย่างอื่นไปแทนซึ่งมีผลต่อระดับน้ำตาลค่ะ

   ในกรณีที่ทำเอง จะสามารถลดปริมาณน้ำตาลลงจากสูตรปกติได้ 30-70% แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องระวังเรื่องปริมาณในการกินค่ะ

 23. สวัสดีครับ คุณลัก บล๊อกที่เขียน ดีมากๆ เลยครับ คุณแม่ผมอายุ 69 เบาหวานคุมได้แล้ว เหลือเรื่องไตที่ไปไกลมาก GFR คำนวณดูอยู่ระดับ 9-10% แล้ว ตอนนี้ต้องเข้มงวดเรื่องโปรตีน โดยรวมอาการเหมือนกับแม่คุณลัก ทุกประการ ผมจะคอยติดตามบล๊อกต่อไป ขอให้สุขภาพคุณแม่แข็งแรงนะครับ

 24. สวัสดีครับ พีลักษณ์ครับ ผมรบกวนปรึกษาหน่อยครับ สุขภาพคุณแม่
  BUN=37, Creatinine=3.49 ตรวจเดือน กุมภา 2559
  BUN=40, Creatinine=5.27 ตรวจเดือน พฤษภา 2559
  ผมดูแลท่านอย่างละเอียด Creatinine คงที่มาตลอด 2 ปี แต่หลังจากฉีด Erythropoietin 4000 IU 4 เข็ม ก่อนตรวจรอบล่าสุด Creatinine สูงถึง 5.27 เลย แนะนำหน่อยครับ กลุ้มใจมากเลย เป็นผลกระทบจากยาที่ฉีดหรือเปล่า? แนะนำหน่อยครับ

  • คุณหมออธิบายไหมคะว่า ยาฉีดเพื่ออะไร?

   เป็นยาฉีดบำรุงเลือดนะคะ ไตมีหน้าที่ผลิตเม็ดเลือด ถ้าไม่ฉีด คุณแม่อาจจะแย่เร็วกว่านี้ค่ะ

   ความเสื่อมของไต นอกจากอาหารที่เรากินแล้ว อายุเป็นปัจจัยหนึ่งค่ะ

   นอกจากกลุ้มใจ ตินนี้ขอให้เตรียมใจสำหรับการล้างไตนะคะ เป็นทางเลือกที่จะทำให้แม่มีชีวิตต่อค่ะ คุณแม่อยู่ในระยะต้องล้างไตแล้ว

   สิ่งที่ไม่ควรทำ : การกินอาหารนอกเหนือไปจากคำแนะนำของหมอในช่วงนี้จะเร่งให้ไตยิ่งทำงานไม่ไหว การไปทดลองกินอาหารเสริมหรือสมุนไพร จะทำให้ของเสีย (BUN) ขึ้นอย่างรวดเร็วจนอาจต้องเจาะคอฟอกไตฉุกเฉิน

   • ขอบคุณครับพี่ลักษณ์ ผมตามอ่านบทความของพี่ตลอดเลย พอดีเห็นมีตอนนึงเขียนถึงเรื่องปรับอาหารแล้ว ผล Creatinine ปรับลดลงอย่างมากเลย ผมเองก็ดูแลและรักษาวินัย ผลก็คงที่มาโดยตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่ง 3 เดือนที่แล้วก็ยังคงที่อยู่ แต่กลับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตอนนี้ key factor นอกจาก อายุของท่านแล้ว ก็มี
    1. ฉีด Erythropoietin
    2.ใช้วุ้นเส้นมาประกอบอาหาร (พอดีเห็นว่ามีโปรตีนต่ำ)
    3. ท่านแอบทานอาหารท่ีผมไม่ทราบ
    พี่คิดว่าน่าจะเกิดจากอะไรได้บ้างครับ
    ขอบคุณมากเลยครับ

   • มีการกินอาหารโดยที่เราไม่รู้เป็นคำตอบที่ชัดเจนที่สุด หมอไม่จ่ายยาฉีดทำลายไตให้เราหรอก วุ้นเส้นโปรตีนต่ำ ไม่มีผลแน่ ยกเว้นการปรุงรสทีามำให้ชูรสชาติ

    แต่นั่นก็หมายความว่า เรายังดูแลท่านแบบจับผิด จนไม่ได้รับความไว้วางใจ ทำไงดีน้อ? 🙂

    คนดูแลอภิมหาเครียดกว่าคนป่วยอีก พยายามทำดีที่สุดตามคำแนะนำของหมอจนลืมคิดถึงความสุขในชีวิตของคนป่วย

    เป็นเรื่องยากที่จะทำให้รู้สึกพอดีสำหรับทุกฝ่าย รวมถึงทุกคนอาจจะรู้สึกว่ายังไม่ดีพอ ทำเต็มที่และปล่อยวางให้เป็นด้วยนะคะ ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ

 25. อ่านบทความคุณลักษ์ ช่วยได้มาก
  ผมเป็นไตวายเรื้อรัง ตอนนี้กำลังคุมอาหารระหว่างรอการฟอกเลือด
  ….
  แต่ปัญหาตามมาคือท้องผูก จะใช้ยา หรือผักผลไม้เดิมๆ ก็ไม่กล้า เมื่อก่อนท้องผูกจะทานมะละกอสุก
  แต่ตอนนี้ ไม่กล้าทานเพราะ กังวลปัญหา โปตัสเซียม หรือธาตุอื่นๆ ที่จะมีผลกระทบ จึงมีปัญหาท้องผูกมาก
  ทางคุณลักษ์เคยเจอใคร หรือเคยมีใครแก้ปัญหานี้อย่างไรบ้างไหมครับ

  • แจ้งคุณหมอที่รักษาโรคไตนะคะ คุณหมอจะจ่ายยาให้ทาน แบบเบสิคคือยาเม็ด (มะขามแขก) ถ้าอายุไม่มากก็จะรับการกระตุ้นของยานี้ได้ แต่คุณแม่อายุเยอะ เกิดภาวะวูบ คุณหมอเปลี่ยนเป็นยาน้ำให้ แต่ยามีหลายแบบ คุณหมอจะดูที่เหมาะกับสภาพร่างกาย (ยาจะไม่ดูดซึมเข้าร่างกายแต่ไปเพิ่มมวลน้ำในอุจตาระ ทำให้การขับถ่ายสะดวกยิ่งขึ้น)

   ไม่ควรซื้อยากินเองนะคะ ผิดพลาดเกิดอาการท้องเสียขึ้นมา อาจต้องฟอกไตฉุกเฉินได้

 26. รบกวนถามคุณลักนะคะ เมื่อวันที่18มิ.ย.ที่ผ่านมาไปตรวจเลือดประจำทุก6เดือน เนื่องจากความดันโลหิตสูงและคลอเรสเตอรอลสูง กินยามาสัก4ปีแล้ว ตอนนี้อายุ38ปีค่ะ พ่อเป็นเบาหวานและล้างไตทางหน้าท้องมา3ปีแล้ว (เคยถามคุณลักเรื่องล้างไตทางหน้าท้องมาแล้วครั้งหนึ่ง) คือผลเลือดออกมา มีน้ำตาลในเลือด 132 คุณหมอบอกว่าเป็นเบาหวาน แต่ยังไม่ได้ให้ยามากิน และนัดเจาะเลือดอีกครั้ง3 เดือนข้างหน้า สรุปว่าฉันเป็นเบาหวานแล้วใช่มั้ยคะ ถ้าควบคุมอาหารและออกกำลังกายน้ำตาลจะลดและไม่ต้องกินยาได้มั้ยคะ (ฉันสูง165 ซม. หนัก 80 กก..อ้วนมาตั้งแต่วัยรุ่น ตอนนี้ทำงานเป็นกะไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย) พอฟังคุณหมอพูดเครียดมากกินข้าวไม่ได้ นอนไม่หลับเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  • ระดับน้ำตาลไม่เกิน 99 ไม่เป็นเบาหวาน
   ระดับน้ำตาล 100-125 ต้องระวังจะเป็นเบาหวาน
   ตั้งแต่ 126 ขึ้นไปเป็นเบาหวานค่ะ สรุปว่าเป็นเบาหวานแล้วจริงค่ะ

   อายุยังน้อย ตรวจพบเร็ว คุณหมอแนะนำ แล้วดูแลตัวเองนะคะ เครียดได้แต่ไม่มีประโยชน์อะไร ลงมือแก้ปัญหาดีกว่าค่ะ
   ถ้าเป็นที่ประเทศสหรัฐอเมริกา คุณหมอให้ฉีดอินสุลินเลย เพราะถือว่าเป็นการรักษาอวัยวะในระฝยะยาวได้ดีที่สุด แต่ระบบนี้ใช้ที่เมืองไทยไม่ได้ยกเว้นเป็นเบาหวานชนิดที่ 1 ไม่งั้นตายแน่ๆ ถ้าร่างกายไม่มีอินสุลิน

   แต่ของคุณคุณหมอให้ลองมาปรับวิถีชีวิตแสดงว่ามีโอกาสที่จะรักษาด้วยการช่วยเหลือตัวเองก่อน ยังไม่ต้องเริ่มการรักษาด้วยยา ต้องถามตัวเองแล้วจะช่วยตัวเองไหวไหม? แต่ก็อยากแนะนำให้ช่วยเหลือตัวเองก่อนนะคะ อย่าเสียเวลาไปกับความเครยดและการคร่ำครวญหรือแก้ตัวเลย เพราะช่วยตัวเองได้จากนี้ทุกวันตลอดไป จนสามารถคุมระดับน้ำตาลได้ก็ไม่ต้องกินยา แต่ถ้าไม่ได้ก็กิน ให้ยาช่วยเราก็เท่านั้นเองค่ะ อย่าไปเสียเงินให้กับอาหารเสริม สมุนไพรนะคะ ร่างกายแย่ลงในระยะยาวทุกรายค่ะ

   • ขอบคุณคุณลักมากค่ะสำหรับคำแนะนำ ตอนนี้พยายามควบคุมอาหารและออกกำลังกายค่ะ พยายามมีสติและไม่เครียดค่ะ จะพยายามให้ถึงที่สุดค่ะ จะได้ไม่ต้องกินยา ขอให้คุณลักและคุณแม่สุขภาพแข็งแรงนะคะ

 27. ขอสอบถามหน่อยนะครับวันพรุ่งนี้วันที่ 29/05/2560 จะมีกิจกรรมของชมรมเบาหวานใช่ไหมครับ

  • ใช่ค่ะ

   วันจันทร์ที่ 29 พค 60. เราจะมีการจัดกิจกรรม แบ่งเป็นช่วงเวลาดังต่อไปนี้ค่ะ

   1. เวลา 8.00-9.15 น. ร่วมรับประทานอาหารเช้า และมีมุมกาแฟคอยบริการเหมือนเช่นเคยค่ะ

   2. เวลา 9.15-10.15 น เชิญท่านสมาชิกฯมาร่วมออกกำลังกายยามเช้าสไตล์เบาหวาน เพื่อควบคุมน้ำหนัก ลดระดับ A1C ในเวลา 12 นาที โดยทีมงานของคุณเจฟ แอนดอร่า และคุณชนิดา อุ้ยอ้วน จาก Flash Fitness+Research X และรบกวน ให้ทุกท่านนำน้ำมา คนละ 2 ขวดด้วยค่ะ

   3. เวลา 10.30-12.00 น. รับฟังการ บรรยายให้ความรู้ความเข้าใจในหัวข้อเรื่อง “” เบาหวาน ” กินอยู่ อย่างไร” โดย อ. กุลวดี บุณยทัพยากร และทีมงาน หัวหน้าฝ่ายโภชน วิทยาและโภชนบำบัด เป็นวิทยากร ให้กับชมรมฯ

   ที่อาคารจอดรถ 3 ชั้นที่ 15 รพ.จุฬาลงกรณ์ค่ะ

 28. สวัสดีค่ะคุณลัก โชคดีมากๆที่ได้มาเจอคำแนะนำต่างๆ แต่ก็ยังไม่สามารถทำอะไรได้ถูกค่ะ จึงต้องรบกวนขอความรู้จากคุณลักค่ะ
  คุณพ่อสามี เป็นเบาหวาน และเป็นไตระยะ 2 (คุณหมอแจ้งค่ะ) และเป็นเก๊า ด้วย ช่วงเดือนที่แล้ว น้ำหนักลดลงมาเกือบ 10 กิโล ทานอะไรไม่ค่อยได้ ตอนนี้ท่านอยู่ที่บ้านค่ะ อาทิตย์ก่อนเลยลองซื้อ กลูเซอร์น่า ให้ทาน แกมีแรงลุกขึ้นเดินได้ จากที่นอนตลอดเพราะไม่มีแรง ให้ทาน วันเช้า กับก่อนนอนค่ะ ควบคู่กับ ผลไม้ ชมพู่ องุ่น และน้ำสมุนไพรเห็ด อาหารจะเน้น เป็นข้าวต้มปลา โจ๊กหมู แต่หลังจากท่านทานได้ มีให้ซื้อผัดไท มาให้ค่ะ การเลือกซื้ออาหาร ยากมากๆ เพราะทั้ง 3 โรค ห้ามไม่เหมือนกัน ทานได้ไม่เหมือนกัน เลยมาเสริชหาข้อมูล
  รบกวนคุณลักช่วยเหลือให้คำแนะนำด้วยนะคะ ขอบพระคุณค่ะ

  • จดรายละเอียดอาหารทั้งปริมาณ และปนะเภท คือจดทุกอย่างที่กิน ทุกมื้อ สัก 1 อาทิตย์มาให้ดูนะคะ จะได้แนะนำถูก

   เช่น มื้อเช้า กินข้าวสวย 2 ถ้วยตวง กับไข่เจียว 2 ฟองปรุงด้วยน้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

   มื้อกลางวันกินกลูเซอน่า กับมะม่วงสุก 1 ลูก

   จดให้ละเอียดเลยนะคะ จะได้แนะนำว่าควรเพิ่มลดอะไรบ้าง ที่จะคุมน้ำตาลกับโรคไตและเก๊าท์ได้

   • ขอบพระคุณมากๆค่ะคุณลัก จะบอกให้น้องที่ดูแลจดให้ค่ะ ตุ๊กกับสามีไม่ได้อยู่บ้านท่านค่ะ ไปเยี่ยมมาเมื่ออาทิตย์ก่อน

   • หลักคร่าวๆ

    ถ้าเป็นเบาหวาน การกินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต (อาหารประเภทนี้ส่งผลต่อระดับน้ำตาลโดยตรง ข้าว ขนมปัง ก๋วยเตี๋ยว / ผลไม้ / นม และของหวานฉ ในปริมาณที่พอดีกับร่างกายของเรา จะทำให้ระดับน้ำตาลอยู่ในเกณฑ์ ตรงนี้ต้องรู้ปริมาณอาหารก่อนว่ากินอยู่เท่าไหร่ โดยเราจะรู้ได้จากการเจาะเลือดก่อนอาหาร และหลังอาหาร 2-3 ชม.

    ถ้าเป็นโรคไตและเก๊าท์ ถ้าสามารถคุมความดันจากการกินโซเดียมไม่เกิน 2,000 มก./วัน คุมปริมาณอาหารประเภทโปรตีนโดยเฉพาะจากสัตว์เนื้อแดง (ต้องถามปริมาณที่เหมาะสมจากแพทย์ที่รักษา) ในปริมาณที่เหมาะสม และกินยาตามแพทย์แนะนำ ก็จะคุมระยะของโรคไตและเก๊าท์ได้

    ไม่แนะนำให้กินน้ำสมุนไพรนะคะ เพราะโทษมีมากกว่าประโยชน์ ในเพจไตวายเรื้อรังมีคนมีประสบการณ์จากการกินน้ำสมุนไพรของสารพัดสูตร ต้องฟอกไตแบบฉุกเฉินมาทุกสูตรแล้วค่ะ

   • ค่ะคุณลัก จะเพิ่มความเข็มงวดของอาหารให้มากกว่านี้ค่ะ ได้ตารางอาหารจะรีบมาปรึกษาคุณลักขอคำแนะนำนะคะ
    ขอบพระคุณคุณลักมากๆค่ะ

   • อย่าเข้มงวดจนเครียดทั้งผู้ป่วยและผู้ดูแลนะคะ อยากให้เป็นการเรียนรู้มากกว่าว่าเรากินอะไรได้มากน้อยแค่ไหน

    การที่เรามีความรู้ที่ถูกต้อง จะทำให้เรากินอาหารได้สนุก อร่อย และหลากหลายม่กขึ้นค่ะ

    ไม่งั้นมีแต่บอกให้คุมเข้ม นั่นก็ไม่ได้ นี่ก็ไม่ได้ เครียดทั้งบ้านค่ะ

    อยากให้รู้เพื่อให้รู้ขอบเขตที่มีชีวิตอย่างมีความสุจ กินได้ทุกอย่างในปริมาณที่เหมาะกับตัวเองมากกว่าค่ะ

    ที่กินอยู่คือเรากินผิดปริมาณเท่านั้นเองค่ะ

  • ค่ะคุณลัก ขอบพระคุณอีกครั้งนะคะ ได้อ่านได้รับรู้ข้อมูลมากมาย จะนำไปเป็นแนวทางป้องกันให้กับคุณแม่ตุ๊กด้วยค่ะ ท่านมีน้ำตาลเกินมานิดนึง คุณหมอให้คุมอาหารเองก่อน ยังไม่ให้ยาค่ะ จะได้นำเรื่องโรคแทรกที่จะตามมาไปเล่าให้ท่านฟัง เรียนรู้ไปพร้อมๆกัน แม่กับลูก คุณลักดูแลคุณแม่ดีมากๆนะคะ ท่านโชคดีจริงๆที่มีคุณลักดูแล

   • ถ้าเพิ่งตรวตเจอ มีน้ำตาลปริ่มๆแล้ว ปรับวิถีชีวิตนิดนึงนะคะ

    อาจารย์หมอโรคหัวใจอายุ 60 ปี ไม่มีโรคประจำตัว ท่านให้เคล็ดลับที่ดูแลตัวเองมาว่า หลังอาหารทุกมื้อนั่งพัก 15 นาที แล้วให้เดินอย่างน้อย 15 นาที เท่ากับวันนึงจะได้ออกกำลังกาย 45 นาที ซึ่งจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นได้ ลดการเกิดเบาหวานได้ค่ะ

 29. สวัสดีค่ะ คุณลักษณ์ ดิฉันเพิ่งตรวจสุขภาพประจำปีไป หมอบอกว่าเป็นเบาหวาน เพราะน้ำตาลและไขมันในเส้นเลือดสูงค่ะ แต่ไม่มีปัญหาเรื่องความดัน รู้สึกเครียดทำตัวไม่ถูก ถามหมอว่าจะมีโอกาสหายไหม หมอบอกว่าหาย ถ้าควบคุมน้ำหนัก มีเพื่อนแนะนำให้ทานแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ค่ะ แล้วคนเป็นเบาหวานทานน้ำผึ้งได้ไหม และจะมีโอกาสหายจริงไหมคะ ขอบคุณค่ะ

  • โรคเบาหวานเกิดจากความเสื่อมของร่างกายค่ะ ต้องดูว่าเป็นเบาหวานแบบไหน เสื่อมแบบไหน ถ้าเสื่อมเพราะมีสาเหตุจากการกินมากเกินไป ออกกำลังน้อยเกินไป เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมอย่างจริงจังโรคเบาหวานก็หายไปได้ แต่ก็ไม่หายขาด เมื่อไหร่ที่ปล่อยให้ร่างกายเสื่อมสภาพลง เพราะไม่ออกกำลังกาย กินอาหารในปริมาณมากกว่าที่ควรจะกิน กินอาหารประเภทไขมันสูง เท่ากับเราเปิดประตูต้อนรับให้โรคเบาหวาน ไขมัน ก็มาอยู่กับเราเองอีกครั้งค่ะ

   ลักข์เป็นเบาหวานมา 30 ปี ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยว่าการกินแอปเปิ้ลไซเดอร์จะรักษาโรคเบาหวานให้หายได้ คาดว่าคนแนะนำไม่น่าจะมีความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวานเลยนะคะ ถึงกล้าแนะนำอะไรมั่วๆ แบบนี้

   คนที่เป็นเบาหวานเรื่องที่ต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจคือ “ปริมาณที่เหมาะสม” ที่จะกินเข้าไปแล้วไม่เป็นอันตรายกับร่างกาย ถ้ารู้ปริมาณน้ำผึ้งที่เหมาะสมสำหรับตัวเอง ก็สามารถกินได้อย่างปลอดภัยค่ะ แต่ถ้าไม่รู้ปริมาณแล้วกินมากเกินไป ระดับน้ำตาลในเลือดก็จะยังคงสูงและเป็นโรคเบาหวานต่อไปค่ะ

 30. คุณพ่อตอนนี้มีค่า cr.4 BUN 80, จากการเข้าไปผ่าตัดถุงน้ำดีอักเสบที่ศิริราชค่ะ ก่อนเข้า รพ cr. 1.05 ที่ทราบเพราะมีการตรวจค่าไตมาตลอด
  ตอนผ่าตัดเสร็จค่า cr. อยู่ที่ 6.9 BUN 89 คุณพ่อให้ลองปรับพฤติกรรมการกินและดื่มน้ำวันละ 3 ลิตร ซึ่งคูณพ่อดื่มได้ ปัสสาวะออกมาได้เยอะตามปริมาณน้ำที่ดื่มเข้าไป
  แต่คุณพ่อได้ให้หยุดยาเบาหวาน เพราะตอนที่ไปนอน รพ วัดค่าได้ 110 จึงบอกให้หยุดก่อนเพื่อไม่ให้ยาไปกระทบไต แต่ตอนนี้เมื่อกลับบ้าน ค่าน้ำตาลขึ้นมาถึง 150 ซึ่งแจ้งคุณหมอแล้ว แต่คุณหมอว่าถ้าถึง 160 จึงจะพิจารณาให้กินยาคุม
  จึงอยากถาม K.Luck ว่า เราควรควบคุมน้ำตาลอย่างไรดี เพื่อยืดระยะเวลาการกินยาออกไปคะ คุณพ่อน้ำหนักลดจาก 73 (ก่อนผ่าตัด) เหลือ 68 และทำไมทั้งๆที่เราทำกิจกรรมหรือทานอาหารเหมือนตอนอยู่ รพ ทำไมค่าน้ำตาลจึงต่างกันมากขนาดนี้ ในแต่ละมื้อคุณพ่อก็ทานน้อยลงมาก ขนมหวานไม่ได้แตะเลย รบกวน K.Luck ด้วยนะคะ

  • เมื่อไตเสื่อม ยากินเบาหวานทุกตัวจะมีส่วนทำให้ไตแย่ลงค่ะ ตอนคุณแม่ค่า creatinine 3 คุณหมอก็ขอให้เปลี่ยนจากยากินมาเป็นยาฉีดแล้วค่ะ

   เจาะน้ำตาลก่อนและหลังอาหาร (หลังกืนอาหารคำสุดท้ายอีก 2 ชม.แล้วเจาะ) ทำทุกมื้อ สัก 3-4 วันแล้วเอาผลไปคุยกับคุณหมอนะคะ

   ค่า Creatinine สูงการทำงานของไตลดลง ค่า BUN สูง ของเสียในร่างกายเพิ่มขึ้น จะกินอาหารไม่ค่อยลง เบื่ออาหาร ตามกลไกธรรมชาติของร่างกายค่ะ

   ถ้าคุณหมอแนะนำให้เตรียมตัวเพื่อบำบัดทดแทนไต อย่าลังเลเลยนะคะคะ

 31. อ่านบล๊อกของคุณลักมานานแล้วค่ะ ขอบคุณมากที่ทำเนื้อหาดีๆให้อ่าน แฟนพี่เป็นเบาหวานมาเกือบ 10 ปี อยากได้เครื่องวัดระดับนำ้ตาลมาใช้ค่ะ อยากสอบถามวิธีใช้ และที่สำคัญ แฟนอยากรู้ว่า เจ็บมั้ยคะ กับการเจาะเลือดปลายนิ้วทุกๆวัน เขากลัวเรื่องนี้ค่ะ (ส่วนตัวพี่ เคยโดนเจาะปลายน้ิว ก็รู้สึกว่าเจ็บ เลยสงสารแฟน ถ้าต้องใช้เครื่องนี้เจาะปลายนิ้วทุกวัน กลัวเขาจะทุกข์ค่ะ)

  • ตอบตามความจริง การที่มีเข็มเจาะไปในร่างกายของเรา ตะรู้สึกเจ็บค่ะ แต่จะเจ็บมากหรืแน้อยก็ขึ้นอยู่กับความรู้สึกแต่ละคนค่ะ

   ในการเจาะเลือดที่ปลายนิ้ว มีวิธีทำให้รู้สึกเจ็บน้อยลงคือ นวดปลายนิ่วให้เลือดหมุนเวียนก่อนเจาะ และเจาะช่วงด้านข้างนิ้วแทนที่จะเจาะตรงกลางด้านหน้าตรงๆ เพราะด้านหน้านิ้วที่ใช้หยิบจับของมีเส้นประสาทเยอะกว่าจะทำให้รู้สึกเจ็บมากกว่าค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s