เมนูอาหารเพิ่มอัลบูมินสำหรับคนเป็นโรคไตที่ล้างไตทางหน้าท้อง

ตั้งแต่คุณแม่เริ่มล้างไตทางช่องท้องมาตั้งแต่วันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๓ ยังไม่เคยต้องนอนค้างคืนที่โรงพยาบาลจนกระทั่งเมื่อวันที่ ๑ ธันวาคม ๒๕๕๖ พาคุณแม่ไปรพ.เพราะเป็นไข้ต่ำๆ มาหลายวัน และหายใจหอบมากขึ้น ไปถึงห้องฉุกเฉินปุ๊บ คุณหมอถามไถ่อาการแล้วรีบเจาะเลือดพร้อมกับส่งห้อง xray ปั๊บเลย คุณหมอวินิจฉัยแล้วบอกว่ามีภาวะปอดติดเชื้อต้องนอนรพ.ให้ยาฆ่าเชื้อนะ …. ไอ๊ย่ะ …. ขอเอายากลับไปกินไม่ได้เหรอคะ? คุณแม่ถามพร้อมบอกว่า ไม่เห็นเป็นอะไรเลย แค่เหนื่อยนิดเดียวเอง (ฮาาาาา เป็นไข้ต่ำๆ มาหลายวันแล้วจ้าาาา หายใจชายโครงกระเพื่อมน่ากลัวมากกกก นอนเห้อะะะะ)

การมานอนรพ.ไม่ใช่เรื่องดีเลย แต่การมานอนรพ.ก็มีสิ่งดีๆ ให้เรียนรู้ตั้งหลายอย่าง แล้วเรื่องที่ดีที่สุดก็คือ คุณแม่มีภาวะของโรคหัวใจในขณะที่นอนอยู่รพ.นี่แหละ …. ถ้ามีอาการเกิดขึ้นที่บ้าน รับรองได้เลยว่าวันนี้ลักข์คงไม่มีโอกาสได้กอดแม่ก่อนนอนแล้ว …. คุณหมอที่ช่วยกันดูแลรักษาคุณแม่ส่วนใหญ่จะน่ารักและใจดีกับคุณแม่มากๆ

โรคที่คุณยายเป็นแค่นี้ โอ้ววว นิ้วโป้งกับนิ้วชี้คุณหมอเกือบติดกันแล้วนะคะ ผมดูแลรักษาได้ แต่กำลังใจของคุณยายเท่านี้ เอ่อ สุดแขนคุณหมอแล้วววววว คุณยายต้องรักษากำลังใจไว้ให้ดีให้ได้ แล้วต้องทำเองด้วย เรื่องอื่นๆ ไม่ต้องกังวล ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของหมอ

ต้องสู้นะครับ ไม่ไหวแล้วค่ะคุณหมอ ไม่ไหวได้ยังไงกัน ไม่ได้เป็นอะไรมากเลย ร่างกายยังไหวแน่นอน แต่ถ้าใจไม่สู้ หมอก็ไม่ไหวนะ ผมพูดจริงไม่หลอกนะว่าดูแลได้ รักษาไหวแน่นอน ถ้าเป็นโรคที่อันตรายร้ายแรงและไม่มีความหวัง ผมก็จะบอกตรงๆ

คุณแม่ถูกส่งเข้าไปใส่สายสเต้นท์ นอนห้อง ICCU 1 คืน คุณแม่ถามคุณหมอเพียงคำเดียวว่าสู้ตามที่คุณหมอบอกแล้ว เมื่อไหร่จะได้กลับบ้าน? คุณหมอบอกว่าคนทั่วไป 2 วัน แล้วถ้าคุณยายไม่ต้องใส่สายให้ออกซิเจนเมื่อไหร่ หมออนุญาตให้กลับทันที … สาววัย 80 หยิบสายออก นับครบ 2 วันตามกำหนด กลับบ้านทันที!

จากวันที่ออกจากรพ. ไปตามนัดหาหมอครั้งใหม่ในเดือนมกราคา … ผลเลือดทุกตัวตกเกณฑ์หมดเลย >< มีภาวะซีด และค่าอัลบูมินหล่นไปเหลือ 2.7 ต้องพยายามกินให้ได้มากกว่าเดิม แล้วคุณหมอก็ขอนัดในอีก 1 เดือนข้างหน้า สิ้นเดือนกุมภาเรามาเจอกัน  แต่ก่อนจะถึงวันนั้น คุณแม่ต้องแอดมิทอีกรอบ เพราะเกิดอาการนอนราบไม่ได้ เสียงหายใจดังกรอบแกรบกรอบแกรบ ….. น้ำท่วมปอดแน่แล้วววววววววว เราเลยไปได้ฉลองวันวาเลนไทน์กันในโรงพยาบาล ค่าอัลบูมินขึ้นมาเป็น 2.8 แล้ว … สิ้นเดือนไม่เห็นเลข 3 แน่ เลยขอคุณหมอในขณะที่นอนรพ.ว่าขอสารอาหารทางสายยาง หรือ Albumin ทางสายน้ำเกลือก็ได้ คุณหมอบอกว่าคุณยายต้องพยายามกินเอง หมอไม่อยากใส่หรือแทงสายไม่อยากให้คุณยายติดเชื้อ เอ่อ กินไม่ไหวแล้วจริงๆ ค่ะ คุณแม่เห็นไข่ก็แทบจะร้องไห้แล้ว งั้นหมอส่งไปเรียนทำอาหารทางสายยางนะ แต่ให้ตักกินเป็นซุปแทน

นักโภชนาการใจดีสุดๆ สอนแหลก แจกความรู้ไม่อั้น พร้อมกับคำแนะนำว่าเอาหลักการไปทั้งหมดแล้ว หมั่นฝึกฝนและต้องประยุกต์ใช้ให้เป็น รับรองได้คุณแม่จะต้องดีวันดีคืน

เหลียวมองความรัก ความเมตตา ของคุณหมอทุกท่านตั้งใจรักษาคุณแม่ให้มีลมหายใจ มีกำลังใจที่จะมีชีวิตเพื่อให้ลักข์เอาไว้กอดก่อนนอน แถมบุคคลากรทางการแพทย์ทุกสาขา ยังเมตตาให้ความรู้ ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ตอบคำถามให้คำแนะนำ ช่วยเหลือเต็มกำลังที่ทุกคนมี บอกคุณแม่ต้องพยายามกินให้มากที่สุด ลักข์จะฝึกทำอาหารเพื่อให้ค่าอัลบูมินขึ้นมาให้ได้

ลักข์เริ่มต้นทำซุปเสริมโปรตีนตามหลักที่นักโภชนาการสอน ลักข์ทำอาหารตามตำราในเวปไซต์ของ http://www.davita.com ที่มีเมนูสารพัดสำหรับคนที่เป็นโรคไตระยะสุดท้าย และโรคเบาหวาน จากวันที่ ๑๒ กพ. ๕๗ ค่าอัลบูมิน อยู่ที่ 2.8 วันที่ ๒๗ กพ.๕๗ ค่าอัลบูมินอยู่ที่ 3.1 (เป้าหมายขั้นแรกขอให้ค่าขึ้นจากเดิม เป้าหมายขั้นที่สองคือให้ถึงเกณฑ์ 3.3 เป้าหมายขั้นที่สามคือให้อยู่ในระยะที่ปลอดภัย 3.5 เป้าหมายขั้นสุดท้ายคือ 3.5++)

พี่พยาบาลที่รักและนับถือแวะมาเยี่ยมคุณแม่ถึงบ้าน พร้อมกับยินดีกินอาหารร่วมโต๊ะกับคุณแม่ และกินอาหารชนิดเดียวกับคุณแม่ด้วย …… อร่อย!!!! อร่อยมากด้วย หน้าตาดีด้วย อย่าลืมเขียนเล่าให้อ่านในบล็อคนะ เพราะพี่ว่าคนที่ล้างไตทางช่องท้องหลายคนอาจจะเจอปัญหาเดียวกัน

รสชาติไม่รู้ว่าอร่อยอย่างที่มีคนชมหรือเปล่า แต่เทคนิคที่อยากนำเสนอคือ ใช้ของสดเสมอ และใช้เครื่องปรุงที่มีกลิ่นหอม อย่างใบมะกรูด ผงกะหรี่ เลือกทำเมนูอาหารที่ไม่เคยกินมาก่อนได้จะดีที่สุดเพราะจะทำให้ไม่มีการเปรียบเทียบรสชาติว่าใช่รสแบบนี้หรือเปล่า (ฮาาา) และเทคนิคสุดท้ายการจัดวางให้ออกมาหน้าตาดี ทั้งหมดนี้ช่วยทำให้เจริญอาหารขึ้นได้เยอะเลยค่ะ … อ้อ เรื่องสำคัญที่สุด ขอให้คุณหมอส่งไปเรียนกับนักโภชนาการเพื่อให้ทำอาหารให้ทางสายอาหารนะคะ ไปเรียนเพื่อนำหลักมาทำเป็นซุปเสริมโปรตีนระหว่างมื้อ หรืออาจจะใช้เป็นมื้อหลักแทนได้เลยเหมือนกันค่ะ

food for renal 01food for renal 03food for renal 02

เราคุยกันว่าหน้าที่ของการรักษาเป็นของบุคคลากรทางการแพทย์สาขาต่างๆ Doctor, Nurse Educator ลักข์มีหน้าที่ดูแลอย่างเต็มที่และสุดความสามารถเท่าที่จะมีปัญญา Care giver ส่วนคนที่จะต้องอดทนให้เต็มที่ พยายามให้ดีที่สุดเป็นของคุณแม่ Patient เราต้องร่วมมือกันโดยต่างต้องทำหน้าที่ของตัวให้ดีที่สุด เพื่อที่คุณแม่จะได้มีชีวิต มีลมหายใจเพื่อให้ลักข์กอดก่อนนอนไปได้อีกนานหลายปี 😀

 

 

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s