บทความเนื่องในวันเบาหวานโลก 2013 : วันเบาหวานโลกนั้นสำคัญไฉน :)

wdd2013เมื่อวานนี้เป็นวันที่ 14 พฤศจิกายน เป็นวันสำคัญวันหนึ่ง(สำหรับคนที่สนใจ) เพราะเป็นวันเบาหวานโลก

แล้ววันเบาหวานโลกแตกต่างจากทุกวันไหม สำหรับคนเป็นเบาหวาน??? ไม่แตกต่างหรอก เพราะถ้าเรายังมีลมหายใจลืมตาตื่นขึ้นมาตอนเช้าได้ เราก็ยังต้องทำกิจวัตรประจำวันเหมือนเดิม เพราะโรคเบาหวานที่เราเป็น เป็นแล้วเป็นเลย ไม่มีวันหยุด ทำงานกันตลอด 24 ชม. 7 วันต่อสัปดาห์ 52 สัปดาห์ต่อปี 🙂

 

การดูแลโรคเบาหวานไม่ใช่เรื่องยาก ไม่ใช่งานหนัก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่ใช่เรื่องไม่ลำบาก ที่เราต้องเอาเข็มจิ้มปลายนิ้่วเพื่อเจาะเลือดตรวจวัดระดับน้ำตาลก่อนมื้อ อาหาร ต้องคำนวณปริมาณอินสุลินก่อนที่จะแทงเข็มฉีดลงไปทุกวันวันละหลายเวลา ต้องกะปริมาณอาหารทุกชนิดที่จะกิน ต้องออกกำลังกาย ต้องทำโน่นทำนี่สารพัด ต้องทำอะไรมากมายเกี่ยวกับโรคเบาหวานทุกวัน แต่ทั้งหมดที่เราทำ ก็เพื่อตัวเราเอง ไม่ใช่เหรอ? แล้วเอาเข้าจริง เราใช้เวลากี่นาทีกัน สำหรับการดูแลโรคเบาหวานที่เราเป็นเพื่อให้โรคนี้อยู่กับเราได้ และเรามีสุขภาพที่ดีไปตลอด?

 

การดูแลโรคเบาหวาน (หรือโรคเรื้อรังทุกโรค) เป็นเรื่องน่าเบื่อ น่าเบื่อมากถึงมากที่สุด  แต่ถ้าเราไม่ดูแลเพราะคิดว่าไม่ใช่หน้าที่ หรือเพราะมันน่าเบื่อ แล้วหน้าที่นี้ควรจะเป็นของใคร? ทำไมถึงคิดว่าคนอื่นควรจะรับผิดชอบชีวิตของเรา?

 

การดูแลโรคเบาหวานของตัวเอง ไม่ใช่แค่ไม่เบื่อนะ ณ ช่วง 15 ปีแรก พี่ลักข์ไม่ยอมรับโรคนี้เลยต่างหาก ผลลัพธ์เหรอ เกิดสูญเสียอวัยวะ และ เฉียดตาย แต่ สภาพ ณ ปัจจุบันยังดูดี….มากด้วย (ฮาา) และยังไม่ตาย (โห่ ฮิ้ววว)…… การเรียนรู้จากประสบการณ์ การหาความรู้ทางการแพทย์ ทำให้วันนี้ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่และดีที่สุด เพราะโอกาสที่จะหมดลมหายใจ เกิดขึ้นได้ทุกวินาที แค่ดูแลตัวเองให้มีชีวิตอยู่ ก็ไม่ง่ายแล้ว …. แต่เราก็ยังมีชีวิตอยู่ไม่ใช่เพื่อแค่มีชีวิตรอดเท่านั้น เรายังต้องพึ่งพาตัวเองให้ได้ ไม่เป็นภาระของคนอื่น และถ้าจะให้ดีก็เป็นที่พึ่งพาให้กับคนรอบข้างด้วย และถ้าจะให้ดีมากก็สามารถทำอะไรให้กับสังคมได้ด้วย 🙂

 

ว่าแต่ เอาตัวรอดกันแล้วหรือยัง? ดูแลตัวเองกันได้ดีแล้วหรือยัง? ยังเป็น”ห่วง”ให้พ่่อแม่เป็นกังวลอยู่หรือเปล่า?

 

วันเบาหวานโลก ไม่ได้ทำให้โรคเบาหวานของเราเปลี่ยนแปลงอะไรหรอก

วันเบาหวานโลก ต่อให้ไม่มีใครสนใจ ไม่มีใครรู้จัก ก็ไม่ใช่เรื่องที่เราจะต้องใส่ใจ

แต่ การที่มีคนจำนวนมากให้ความสนใจ ใส่ใจ เพราะมีคนจำนวนไม่น้อยได้รับความทุกข์ทรมานจากโรคนี้ และมีคนจำนวนหนึ่งทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่เพื่อคนที่เป็นโรคเบาหวาน (พ่อแม่ และ บุคคลากรทางการแพทย์ กลุ่มคนนี้เพื่อประโยชน์เราล้วนๆ ส่วนพวกขายของทั้งสมุรไพร อาหารเสริม ก็เพื่อประโยชน์เขาล้วนๆ ต้องแยกแยะให้ออกนะ) คนจำนวนมาก อยากให้คนเป็นเบาหวานอย่างเรามีชีวิต มีอนาคตที่ดีถ้าทุกๆ คนตระหนักถึงอันตรายที่มาจากโรคเบาหวาน

 

พี่ลักข์รู้ว่า … การดูแลตัวเองให้ a1c ต่ำกว่า 6.5 ต่อเนื่องกัน 6 ครั้งที่ไปหาหมอ เป็นเรื่องยาก แต่ไม่ใช่ว่าทำไม่ได้นะ อย่าเพิ่งคิดว่าจะทำไม่ได้ด้วย ลงมือทำอย่างจริงจัง เท่าที่ความรู้ที่มี เรียนรู้จากความผิดพลาดให้ได้ แล้วตั้งต้นทำใหม่  … ทำเพื่อตัวเอง ทำเพื่ออนาคตของตัวเอง คนที่เป็นโรคเบาหวานมานานแบบไม่มีโรคแทรกซ้อน เขาหาความรู้ เขาลงมือทำ เขาลงมือดูแลตัวเองเป็นระยะเวลายาวนานทุกคนนะ

 

 

ทุกคนมีทางเลือกที่จะดูแลตัวเองในวันนี้หรือไม่ดูก็ได้ ผลของการเลือกในอนาคตไม่เหมือนกันแน่นอน … จะดูแลตัวเองวันนี้เพื่ออนาคตที่ไม่มีโรคแทรกซ้อน หรือจะไม่ดูแลตัวเองวันนี้เพื่อเรียนรู้และเผชิญกับโรคแทรกซ้อนด้วย ประสบการณ์ตรง …. สิทธิ์นั้นเป็นของเราเสมอ 🙂

 

ในฐานะรุ่นพี่ ที่ผ่านมาทั้งร้ายและดีจากโรคเบาหวาน พี่ไม่บังคับใครให้เชื่อ (และพี่เองก็ไม่มีสิทธิ์บังคับชีวิตใครด้วย) ในสิ่งที่พี่ผ่านมา แต่พี่มีคำแนะนำว่า การหาข้อมูล ศึกษาประวัติศาสตร์ของโรคเบาหวาน การเรียนรู้จากบุคคลากรทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ การเรียนรู้จากเพื่อนร่วมโรค จะช่วยได้มาก เรื่องบางเรื่องก็ไม่จำเป็นต้องเอาอวัยวะเรา ชีวิตเราไปแลกนะ  ตั้งหลักให้ดี ตั้งสติให้มาก ตั้งใจทำให้ได้ หากพลาดก็เรียนรู้จากความผิดพลาดเพื่อเป็นประสบการณ์แล้วพยายามใหม่ พี่เป็นกำลังใจให้เสมอ 🙂

 

(บันทึกคำมั่นสัญญากับน้องคนหนึ่ง)
พูดจริงนะ A1C ต่ำ 6.5% ติดกัน 6 ครั้ง พี่ทำขนมให้กินฟรี …. ขนมพี่ทำไม่มีใครทำขายนะ ทั้งหวานน้อย อ่อนเค็ม รสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอม รสอร่อย วัตถุดิบที่พี่เลือกใช้คุณภาพอย่างดีที่สุดเท่านั้นด้วย … (หาซื้อมี พี่ไม่ต้องลงมือทำเองแล้ว!)

 

ขนมที่พี่ทำทุกชิ้น พี่ทำให้คนที่รักพี่ที่สุด และพี่ก็รักเขาที่สุดเช่นกันกิน เพราะฉะนั้นขนมของพี่ พี่ใส่ความรักไปหมดหัวใจ พี่ใส่ความปรารถนาดีไปทั้งหมดที่มี พี่ใช้ความรู้ทางโภชนาการจากประสบการณ์โรคเบาหวานและโรคไตมาคำนวณคุณค่าทาง โภชนาการว่ามีประโยชน์ ไม่ใช่แค่อร่อยเท่านั้นนะ (จะเชื่อก็ได้ไม่เชื่อก็ได้ พี่นิยมชมตัวเอง แต่ที่แน่ๆ ไม่รัก ไม่มีทางทำให้นะ เพราะพี่ไม่ใช่คนชอบเข้าครัว!)

 

คำมั่นสัญญาของพี่มีค่านะ เพราะพี่รักษาสัญญาเสมอ พี่บอกว่าพี่จะเป็นกำลังใจให้ … น้องดูแลตัวเองให้ปลอดภัยให้ได้นะ แล้วพี่จะทำขนมให้กินเพื่อเป็นรางวัลและกำลังใจ เพราะพี่รู้ว่าการดูแลเบาหวานให้อยู่ในเกณฑ์อย่างต่อเนื่องให้ได้นั้นไม่ ง่ายต้องใช้ความรู้ ความสามารถและความอดทนทั้งหมดที่มี และความพยายามที่ละไม่ได้จ้ะ 🙂

ปล.เป็นบทความที่บันทึกไว้วันที่ 15 พฤศจิกายน 2556

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s