อาหารเสริมสำหรับโรคเบาหวาน และ อาหารเสริมสำหรับโรคไต

มีหลายคนตั้งตำถาม รวมถึงให้คำแนะนำในเรื่องการกินอาหารเสริม เพื่อรักษาโรคเบาหวานโรคไตให้กับลักข์ เพราะรู้ว่าลักข์เป็นโรคเบาหวาน และดูแลคุณแม่ที่เป็นโรคเบาหวานด้วย หัวใจด้วย และเป็นโรคไตวายระยะสุดท้ายที่ต้องล้างไตทางหน้าท้องแล้วด้วย

สำหรับคนที่ตั้งคำถามเรื่องอาหารเสริมสำหรับโรคเบาหวาน หรือ โรคไต …. ลักข์มีคำตอบอย่างที่ลักข์ตอบคนมาแนะนำอาหารเสริมชนิดต่างๆ เล่าให้อ่านค่ะ
คนแนะนำ (ด้วยความปรารถนาดี ถ้าไม่มีความรู้ ก็จะเป็นคนที่มีใจโลภ อยากได้เงินจากเรา หรือไม่ก็ใจอำมหิตมาก ที่รู้ว่าสินค้าที่เอามาขายรักษาไม่ได้ แต่ก็ยังขาย ทำให้โรคที่เราเป็นอยู่อาการรุนแรงมากยิ่งขึ้น)  : สินค้า/สมุนไพรนี้ดี ช่วยรักษาเบาหวานให้ดีขึ้นได้ ช่วยบำรุงไตได้ มีคนใช้แล้วหาย หมอยังแปลกใจเลย ยังถามเลยว่าไปทำอะไรมา (เข้าใจว่าที่หมอถามเพราะหมอกลัวว่าจะไปลองยาที่มีส่วนผสมสเตียรอยด์ ที่ทำให้อาการดีในช่วงแรก อีกไม่นานร่างกายเราจะทรุดลงกว่าเดิม)

ลักข์ (ณ ปัจจุบัน ที่รู้ถึงความปรารถนาดีบนความไม่รู้ของผู้แนะนำ และรู้ทัน ความปรารถนาอยากได้เงินจากคนขายสินค่า) : ไหนลองอธิบายมาสิว่าโรคเบาหวานเป็นได้ยังไง ไหนลองบอกมาสิว่าไตมีหน้าที่อะไรบ้าง ทำไมถึงมีภาวะไตเสื่อมได้ ถ้ารู้จักโรคที่ลักข์เป็นอยู่อย่างดีจริง ลักข์ถึงจะรับฟังว่าของ/สมุนไพรที่จะแนะนำนั้น จะช่วยให้โรคที่ลักข์เป็นอยู่ดีขึ้นได้จริง

………………………………….Dead Air…………………………………………

………….ภาวะสูญญากาศ ความอ้ำอึ้ง ความรู้สึกอิหลักอิเหลือ เพราะเขาตอบไม่ได้ และคาดไม่ถึงว่าจะเจอคำถามเช่นนี้ (แต่ก็สมควรแล้ว ชีวิตลักข์มีค่ามาก ไม่ใช่หนูทดลองของใคร) …………………….

ก่อนและกว่าที่ลักข์จะมั่นใจในโรคที่ลักข์เป็นว่าเป็นโรคเรื้อรังรักษาไม่หายขาด แต่ดูแลได้ ใช้ชีวิตเหมือนกับคนปกติทั่วไปได้ ก็ต้องผ่านการเรียนรู้และประสบการณ์มาพอสมควร 🙂

รูปภาพ

เมื่อเช้าลักข์เจอภาพนี้จาก https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10153398632910394&set=a.10150244470970394.488365.127289655393&type=1&theater ลักข์คิดถึงเรื่องราวเบาหวานของตัวเองที่ผ่านมาทั้งร้ายและดี

เมื่อตอนที่ลักข์เป็นเบาหวานใหม่ๆ (ตอนนั้นวัย 14) ความไม่รู้ ความไม่เข้าใจ การปฎิเสธไม่ยอมรับเกิดขึ้นอยู่ในใจ สิ่งเหล่านี้ทำให้ลักข์เกิดกำแพงขึ้นในใจ ไม่ว่าคุณหมอจะพูดอะไร ลักข์ก็มีข้ออ้าง / ข้อแก้ตัว เสมอ หรือที่แย่สุดๆ หนีหมอไม่ไปตามนัดเลย แน่นอนว่าการปฎิเสธการรักษาที่เป็นแบบแผนเพราะหัวใจที่ปิดกั้น ทำให้ลักข์ถูกหลอกได้ง่าย จากคนที่พร้อมจะขายความหวัง ความฝันที่ไม่มีทางเป็นจริงให้กับคนที่ไม่มีสติปัญญา

บทเรียนในชีวิตการเป็นเบาหวานที่ลักข์ได้มา ไม่ใช่การสูญเสียเฉพาะเงินทองเท่านั้น แต่ที่ลักข์สูญเสียไปด้วยคืออวัยวะบางส่วนที่ไม่อาจกลับมาได้ดังเดิม

มีบุคคลากรทางการแพทย์หลายคนที่รับรู้เรื่องของลักข์ ถึงกับเอ่ยปากตรงกันว่าไม่น่าเชื่อว่าจะมีชีวิตอยู่ …. ลักข์ยอมรับนะว่า งง ทำไมถึงพูดแบบนี้ จนลักข์ได้เรียนรู้ว่าโรคเบาหวานคืออะไร ทำไมลักข์ถึงเป็นโรคเบาหวาน โรคเบาหวานรักษายังไง ทำยังไงถึงรักษาได้ ไม่รักษาแล้วจะเป็นยังไง และพอคุณแม่เป็นโรคไต ประสบการณ์ที่ผ่านมาสอนให้รู้ว่า ลักข์ต้องหาความรู้เกี่ยวกับโรคไตให้ได้มากที่สุด เพราะนอกจากจะเป็นหนทางที่ทำให้คุณแม่มีชีวิตอยู่กับลักข์ ยังจะเป็นการป้องกันไม่ให้โดนใครหลอกลวงเอาเงินเอาทอง หรือถูกหลอกจนทำให้หม่าม้าต้องสูญเสียอวัยวะที่เหลืออยู่ให้เสื่อมเร็วยิ่งขึ้น …..วันนี้ลักข์เข้าใจแล้วว่า ลักข์โชคดีจริงๆ ที่ยังมีชีวิตอยู่ในสภาพที่ยังสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ทุกอย่าง รวมทั้งยังมีแรงและกำลังมากพอที่เป็นที่พึ่งให้กับคุณแม่ด้วย
หากใครกำลังหาหนทางรักษาโรคเบาหวาน โรคไตโดยคิดว่าจะมีอาหารเสริม หรือยาที่รักษาให้หายขาดได้อยู่ ….. สิ่งแรกที่ต้องทำในเวลานี้ คือ เสริมหาความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวานและโรคไตให้เข้าใจเสียก่อน

ถ้ารู้และเข้าใจแล้วว่า โรคเบาหวานและโรคไต เป็นโรคเรื้อรัง เป็นได้ รักษาดูแลได้ ไม่มีทางหายขาด แล้วรู้สึกอยากที่จะทดลองอาหารเสริม สมุนไพร เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจของตัวเองก็ทำไปเถิด เงินที่ต้องจ่าย ร่างกายที่ต้องเสื่อมไป เป็นของตัวเองล้วนๆ แต่เวลาคุณหมอถาม อย่าลืมบอกตามตรง เล่าตามความจริงว่าไปทดลองอะไรมา ไปทำอะไรมาบ้าง คุณหมอที่ตั้งใจทุ่มเทรักษาเราด้วยความปรารถนาดี จะได้หาหนทางรักษาเราได้อย่างถูกต้องนะคะ

ลักข์เคยอ่านเจอญาติของผู้เสียชีวิตคนหนึ่งว่า ภาพโฆษณาที่ฉายให้เราดูอยู่ว่าคนนี้ คนนั้นกินแล้วรู้สึกดี (รู้สึกนะ ไม่ใช่ว่าโรคหายนะ)  คนในจอที่พูดอยู่นั้น เสียชีวิตเพราะกินอาหารเสริมตัวนั้นไปแล้ว แต่….ไม่มีใครรู้ คนที่เอามาโฆษณาเขาก็ไม่สนใจว่าใครกินแล้วจะเป็นยังไง เขาหลอกให้คนไปซื้อของเขาได้ เขาได้เงินเขาก็พอใจแล้ว … ลักข์ว่ามันเป็นเรื่องน่าเศร้านะ ที่คนเป็นโรคเรื้อรังต้องถูกหลอกแบบนี้ …. แล้วที่น่าเศร้ากว่าคือ คุณหมอที่รักษาเราพูดความจริงกับเราตลอด แต่เรากลับไม่สนใจรับรู้ รับฟัง

การที่เรา(หรือญาติที่เรารัก)ต้องมีโรคเรื้อรังเป็นโรคประจำตัว เราควรจะใส่ใจหาความรู้ แล้วดูแลตัวเอง/ผู้ที่เป็นให้ได้ หน้าที่ดูแลตัวเองเป็นของเรา อย่ายกให้คนอื่น อย่าหลงเชื่อ และอย่าคิดว่าจะมีใครดูแลเราได้ดีไปกว่าตัวเราเอง อย่าหลอกตัวเอง และระวังอย่าหลงเชื่อคนที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับโรคที่เราเป็นอยู่ ไม่ว่าจะปราถนาดีจริงหรือไม่ก็ตาม

ท้องฟ้าส่องแสงแดดจ้า เรายังมโนหลอกตัวเองว่าฝนใกล้ตกแล้ว จะไม่ให้ใครต่อใครมาหลอกเราว่าฟ้าร้องฝนตกสนั่นให้เราอกสั่นขวัญแขวนได้อย่างไรกัน?

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s