การเตรียมตัวล้างไตทางช่องท้อง

ปี 2553 หลังจากที่คุณแม่เข้าใจและทำใจได้แล้วว่า ภาวะของโรคไตที่เป็นอยู่เดินทางมาถึงระยะสุดท้ายแล้ว และการรักษาโรคไตในระยะสุดท้ายที่เหมาะสมสำหรับสภาพร่างกายของคุณแม่ในวัยใกล้ 80 ที่เป็นเบาหวานมานานกว่า 30 ปีโดยมีภาวะของโรคหัวใจร่วมด้วยที่ลักข์ได้หาข้อมูลจากแหล่งต่างๆ รวมทั้งปรึกษาคุณหมอหลายๆ ท่าน วิธีที่เหมาะสมที่สุด ดีที่สุดสำหรับการดูแลและรักษาคุณแม่ก็คือ การล้างไตทางช่องท้อง (ภาษาอังกฤษเรียกว่า Peritoneal Dialysis)

และเหตุผลสำคัญที่สุดที่ทำให้คุณแม่และลักข์ตัดสินใจว่าจะเลือกวิธีล้างไตทางช่้องท้องก็คือ คุณภาพชีวิตที่จะได้มาหลังการล้างไต

การล้างไตทางช่องท้องนอกจากของเสีัยจะได้ออกจากร่างกายทุึกวัน เรายังสามารถทำเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปรพ.หรือศูนย์ล้างไตอาทิตย์ละ 2-3 วันอีกด้วย

เมื่อคุณแม่ทำใจได้ เราก็บอกกับคุณหมอถึงวิธีที่เราเลือกและคุณหมอก็ได้ให้คำแนะนำและนัดวันผ่าตัด (อย่างที่ลักข์เคยเล่าไว้แล้วว่าลักข์ไม่ได้รอให้คุณแม่เกิดอาการรุนแรง ช็อค ชักกระตุก หมดสติเพราะของเสียคั่งและไตไม่สามารถทำงานได้อีก คุณหมอคำนวณค่าการทำงานของไตของคุณแม่ เหลืออยู่ 9-10% ซึ่งพอต่ำกว่า 15% คุณหมอก็แนะนำแล้วว่าต่อไปจะต้องรักษาด้วยการบำบัดทดแทนไตแล้ว)

คุณแม่เดินเข้าไปนอนรพ.ด้วยตัวเอง โดยเข้าไปนอน 1 คืนก่อนวันผ่าตัด โดยที่คุณแม่ก็จะถูกเจาะเลือด วัดความดัน งดน้ำงดอาหารก่อนการผ่าตัด และหลังจากผ่านตัดแล้ว คุณแม่ก็นอนพักดูอาการอีก 2 คืน มีคุณหมอมาตรวจทุกวัน ทุกอย่างผ่านไปอย่างเรียบร้อยคุณหมอให้กลับบ้านได้ คุณแม่ก็เดินออกจากรพ.มาขึ้นรถกลับด้วยตัวเองเลย คุณแม่บอกว่าผ่าท้องคลอดลูกยังเจ็บกว่านี้ แผลคลอดลูกใหญ่และยาวกว่าแผลที่วางสายล้างไตเยอะเลย (เนื่องจากลักข์ไม่ได้เป็นคนถูกผ่าเลยบรรยายตามที่คุณแม่เล่านะคะ ความเจ็บความอดทนและประสบการณ์ในการผ่าตัดของคนเรามีไม่เท่ากัน เลยอธิบายไม่ถูกว่าเจ็บแค่ไหนค่ะ) แต่ก็รู้สึกแปลกๆ เพราะตอนนี้มีสายพลาสติกนิ่มๆ เส้นเล็กๆ ยื่นออกมาทางหน้าท้อง … กว่าจะคุ้นชินก็อาศัยเวลาสักพักอยู่เหมือนกันค่ะ

คุณหมอที่ทำการผ่าตัดนัดไปตรวจอีกอาทิตย์หลังจากผ่าตัด แล้วก็นัดถ่าย xray ติดตามผลปีละครั้งค่ะ

หลังจากที่วางสายล้างไตทางช่องท้องเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่พยาบาลก็นัดลักข์ (หรือญาติ หรือคนดูแล) ไปเรียนรู้ขั้นตอนในการดูแลรักษาด้วยวิธีการล้างไตทางหน้าท้อง ตั้งแต่การทำความสะอาดมือ วิธีล้างมือ การทำความสะอาดโต๊ะ วิธีการทำความสะอาดแผล และวิธีการต่อสายล้างไตกับน้ำยาล้างไต ที่เราจะต้องดูแลกันทุกวันค่ะ (ขั้นตอนนี้ต้องจำแล้วทำให้ได้นะคะ เพราะถ้าเราจำและทำได้ คุณหมอและพยาบาลบอกว่าโอกาสที่จะติดเชื้อจะลดลงไปมากเลยค่ะ ซึ่งลักข์ก็พิสูจน์แล้วว่าจริงค่ะ เพราะเดือนหน้า ตค.56 คุณแม่ก็จะล้างไตมาครบ 3 ปีแล้ว ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ 26 กย. 56 คุณแม่ยังไม่เคยติดเชื้อจากแผลทางหน้าท้องเลยค่ะ)

ในเมื่อย้อนเวลากลับไป ไม่ให้เป็นโรคไตไม่ได้แล้ว และเมื่อต้องทำการรักษาด้วยการล้างไตทางหน้าท้อง ก็ต้องมีกำลังใจที่ดีนะคะ เพราะชีวิตหลังจากการล้างไตทางหน้าท้องยังมีอะไรให้ทำอีกมากมายเลยนะคะ

ราดหน้าของหม่าม้าคุณแม่ยังเข้าครัวทำิอาหารให้ลูกกินได้เหมือนเดิม

Feeding PorPor with CAPDล้างไตไปด้วย ป้อนนมหลานไปก็ได้ด้วย

Teching Jai Jai how to write   ยามว่างก็สอนหลานจับปากกา หัดเขียนหนังสือ

Mama with Jai and Por ที่สำคัญคุณแม่ยังเป็นเสาหลัก เป็นแรง เป็นกำลังใจสำคัญให้ลูกให้หลาน ให้ญาติพี่น้อง ให้กับเพื่อนทุกคนได้มีกำลังใจ ได้มีความสุข 😀

19 thoughts on “การเตรียมตัวล้างไตทางช่องท้อง

 1. เรียน คุณลักษ์

  ดิฉันเป็นผู้ป่วย ไตวาย ต้องการรายละเอียดเกี่ยวกับ เครื่องฟอกไตอัตโนมัติ ดังภาพด้านบน ดิฉันต้องทำงานเลยไม่อยากฟอกเลือด รบกวนช่วยบอกรายละเอียดชนิดเครื่อง ราคา น้ำยา และค่าใช้จ่ายคร่าวๆต่อเดือน
  ใจจริงดฉันอยากคุยมากว่าค่ะ คุณลักษ์สะดวกให้ฉันติดต่อได้ทางไหนค่ะ ขอด่วยเลยนะค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

  จี๊ด

  • คุณหมอที่รักษาให้คำแนะนำอย่างไรบ้างคะ? การล้างไตทั้ง 2 วิธีมีข้อดีข้อเสียต่างกัน และต้องติดตามผลการรักษาอย่างสม่ำเสมอนะคะ อยากให้ปรึกษากับคุณหมอที่ให้การรักษาเป็นประจำว่าทางเลือกไหนจะเหมาะกับชีวิตเรามากที่สุดนะคะ ค่าใช้จ่ายหากจ่ายเองทั้งหมด รพ.รัฐและรพ.เอกชนก็จะแตกต่างกัน การใช้สิทธิ์ต่างๆ ที่มีก็จะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันค่ะ

   • เรียน คุณลักษ์
    ดิฉันตัดสินใจจะล้างไตทางหน้าท้องด้วยเครื่องอัตโนมัติค่ะรบกวนขอเบอร์ติดต่อกับบริษัทเครื่องล้างไตได้ไหมค่ะขอบคุณค่ะ

   • คุณจี๊ดคะ ต้องให้คุณหมอติดต่อนะคะ เพราะคุณหมอจะต้องเป็นผู้สั่งน้ำยาล้างไตให้ค่ะ

   • คุณหมอที่รักษาใช้น้ำยาของบริษัทไหนคะ? คุณหมอน่าจะมีเบอร์ให้ติดต่อนะคะ

 2. คุณลักษ์คะ รบกวนถามเรื่องเครื่องฟอกไตอัตโนมัติที่ใช้อยู่นั้น ซื้อที่ รพ.หรือเปล่าคะ หรือหาซื้อเอง พอดีคุณพ่อเป็นโรคไตด้วยน่ะค่ะ รบกวนด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  • ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการที่ทางเจ้าหน้าที่รพ.แนะนำ … เครื่องที่ใช้ก็เป็นการเช่ายืมกับบริษัทผ่านรพ.ค่ะ

   • โรงพยาบาลไหนล่ะครับใใบอกหน่อย pojsa_2006@hotmail.com พอดีพี่สาวเป็นแกไม่มีครอบครัวน่ะครับ

   • ให้ตรวจสอบจากสิทธิ์ที่มีอยู่จะดีที่สุดนะคะ

 3. คุณลักษณ์คะ คุณแม่เป็นเบาหวานและความดันโลหิตสูงเหมือนกัน แต่คุณหมอแนะนำให้ฟอกเลือดเพราะกลัวพังผืดในท้องที่เกิดจากการผ่าท้องลูก 2 คน กับเบาหวานจะทำให้ติดเชื้อ อยากทราบว่ากรณีแม่คุณลักษณ์ อาการเบาหวานเป็นอย่างไรค่ะ คุณหมอถึงยอมให้ใช้วิธีนี้ค่ะ คูณลูกไม่อยากให้คุณแม่ไปกลับโรงพยาบาลอาทิตย์ละหลายๆวันค่ะ

  • ตอบตามตรงคือ ลักข์อยากให้ล้างวิธีนี้เพราะไม่อยากไปโรงพยาบาลสัปดาห์ละหลายวันค่ะ แต่ก็แลกกับเงื่อนไขการดูแลคุณแม่เอง ด้วยความที่ตัวเองเป็นเบาหวานที่รู้แล้วว่าจะควบคุมระดับน้ำตาลได้อย่างไร จนตัวเองสามารถปรับยาอินสุลินเองได้ การช่วยดูแลเบาหวานให้คุณแม่เป็นเรื่องง่าย หมอที่รักษาเบาหวานไว้ใจว่าลักข์ดูแลระดับน้ำตาลคุณแม่ได้แน่นอน ก็ปรึกษาคุณหมอโรคไต คุณแม่ผ่าคลอดลูก 3 คนผ่านิ่วอีก 1 หน คุณหมอตอนแรกก็บอกเหมือนกันว่าอาจจะติดเรื่องพังผืด แต่คุณหมอก็ตรวจจนมั่นใจว่าทำได้ ก็ใช้งานได้ดีมาตลอดไม่เคยมีปัญหาเลยค่ะ // ลักข์ล้างไตให้คุณแม่เองตลอด 4 ปีเต็มไม่เคยมีการติดเชื้อจากการล้างไตทางหน้าท้องเลยทั้งที่ก็เป็นเบาหวานค่ะ

 4. พั่คับค่าใช้จ่ายต่อเดือนประมานเท่าไหร่หราคับกับการเช่ายืมเครื่องอ่ะคับ

  • ต้องปรึกษากับคุณหมอและทีมรักษาค่ะ เพราะเงื่อนไขของแต่ละรพ.ไม่เหมือนกัน และขึ้นอยู่กับสิทธิ์ที่แต่ละคนใช้ด้วยค่ะ

 5. อยากทราบว่าจะเช่ายืมเครื่องล้างไตช่องท้องได้ที่ไหน..และเครื่องนี้ใช้กับน้ำยาที่รพ.จ่ายมาให้เราล้างที่บ้านได้หรือไม่..และการเช่ายืมเครื่องแพงหรือไม่คะราคาและค่าใช้จ่ายเท่าไรคะ

  • การเช่ายืมเครื่อง การใช้น้ำยาชนิดต่างๆ ในการรักษาา และรูปแบบการรักษา ทั้งหมดจะผ่านหมอและทีมพยาบาลแผนกไตเทียม ในรพ.ที่เรารักษาตัวอยู่ค่ะ

   ถุงน้ำยาที่ต่อเองด้วยมือ กับถุงน้ำยาที่ใช้กับระบบเครื่อง จะมีลักษณะต่างกัน แต่น้ำยาในถุงที่ใช้รักษาเป็นแบบเดียวกันค่ะ

   การเช่ายืมต้องติดต่อสอบถามรพ.ที่รักษาตัวอยู่ค่ะ

   • -พอจะประเมิณราคาค่าเช่าเครื่องให้ได้หรือป่าวคะ อยากทราบค่ะ.
    -ตอนนี้น้องชายใช้สิทธิ์ประกันสุขภาพ30ของรพ.ปทุมธานีค่ะเลยอยากทราบว่าถ้าเราสามารถยืมเครื่องได้จริง ส่วนของน้ำยาเราต้องเสียค่าใช้จ่ายเองหรือป่าวคะแล้วน้ำยาของรพ.ที่จ่ายมาเราก็ใช้ไม่ได้หรือป่าวคะ..รบกวนช่วยแนะนำด้วยค่ะขอบคุณค่ะ

   • ถุงน้ำยาที่ใช้อยู่ตามปกติใช้ร่วมกับเครื่องไม่ได้ค่ะ

    เรื่องค่าใช้จ่ายในกานล้างไตทุกรูปแบบแนะนำให้สอบถามกับเจ้าหน้าที่ห้องไตของรพ.ที่รักษาตัวอยู่นะคะ จะได้ความชัดเจนมากกว่าค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s