ข้อดี (อีกหนึ่งข้อ) ของการล้างไตทางหน้าท้อง

ช่วงสองเดือนที่ผ่านมาลักข์ได้รับข้อความขอบคุณที่ลักข์ได้เขียนเล่าแบ่งปัน ประสบการณ์เบาหวาน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งประสบการณ์ในการดูแลคุณแม่ที่เป็นโรคไตในระยะที่ต้อง รักษาด้วยการล้างไตทางหน้าท้อง … ดีใจมากค่ะ ที่หลายคนได้ประโยชน์จากสิ่งที่ลักข์เขียน

ตั้งใจว่าจะเขียนเกี่ยว กับเรื่องอาหารสำหรับคนที่ต้องล้างไตทางหน้าท้องเพิ่มเติม จากความรู้และประสบการณ์ที่เพิ่มมากขึ้น แต่ยังไม่ได้ฤกษ์เสียที แถมยังต้องผลัดไปก่อนเพราะได้เจอกับอุบัติเหตุขึ้นเสียก่อน ทำให้ลักข์ได้เรียนรู้ถึงข้อดีอีกหนึ่งข้อของการล้างไตทางหน้าท้อง

เนื่อง จากสัปดาห์ก่อนหลานชายคนเล็กของลักข์ลุกขึ้นยืนในเปลแล้วเล่นกายกรรมตีลังกา ลงมา คุณย่าหัวใจวัย 18 แต่มีร่างกายอยู่ในวัย 80 รีบก้มตัวลงไปอุ้มหลานรักขึ้นมาจากพื้น ถึงแม้ว่าหัวใจจะไหวแต่ร่างกายไม่อำนวยแล้ว คุณย่าเลยล้มหงายหลังตึงแผ่หลากับพื้นบ้านเลย

หลานรักร้องไห้ไม่ถึง นาทีถูกอุ้มปลอบก็หายตกใจ ไม่มีบาดแผลแม้แต่สักนิดเลย แต่คุณย่านี่สิ ร้องโอยปวด โอยปวด พยายามจะลุกก็ไม่ไหว จนต้องโทร.ขอความช่วยเหลือจากศูนย์นเรนทร 1669 ส่งไปห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลทันที

ผลการตรวจออกมาว่ากระดูกสันหลัง L1 ยุบตัวและมีรอยร้าว จะปวดไปอีกประมาณ 30 วัน สาววัย 80 อุดมไปด้วยสารพัดโรค คุณหมอบอกว่าต้องรักษาตัวด้วยการนอนพักเป็นหลัก ส่วนยาที่จะบรรเทาอาการปวดนั้น ต้องอาศัยความรู้สึกที่เรียกว่าความอดทนเป็นหลัก เพราะยาที่คุณหมอจ่ายคือยาพารา ซึ่งทานได้ไม่เกิน 5 วันไม่เช่นนั้นคุณหมอเกรงว่าตับจะมีปัญหาตามมา ส่วนยาแก้ปวดที่จะช่วยให้หายปวดได้ชะงัด คุณหมอไม่จ่ายให้เพราะมีผลต่อไต คุณหมอมองผลระยะยาวคือต้องการรักษาไตของคุณแม่ที่ยังทำงานได้อยู่แม้จะเหลือ เพียงไม่กี่เปอร์เซนต์ก็ตาม ยาแก้ปวดอีกกลุ่มที่ทานได้ก็มีผลข้างเคียงที่ทำให้มึนงงและอาเจียน คุณหมอดูสภาพร่างกายของคุณแม่แล้ว คุณหมอบอกว่าเกรงว่าจะทำให้ระบมมากยิ่งขึ้น … ไม่อดทนก็ต้องอดทนล่ะงานนี้

คุณหมอได้ให้ข้อมูลอีกว่า สำหรับคนสูงอายุกระดูกจะบางและเปราะลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น โรคไต เป็นปัจจัยเสริมสำคัญที่ทำให้ความเปราะบางของกระดูกยิ่งเพิ่มมากขึ้นอีก จึงไม่ใช่้เรื่องแปลกที่การหกล้มครั้งนี้จะส่งผลให้กระดูกยุบตัวแบบนี้ คุณหมอบอกว่าอาจจะไม่ใช่เรื่องดี แต่ก็โชคดีนะ ที่ไม่ต้องทำการผ่าตัด … ก็จริงอย่างที่คุณหมอว่านะ แค่นอนพักก็จะดีขึ้น แค่อดทนต่อความปวดเท่านั้นเอง

ลักข์ถามคุณหมอว่า คุณแม่จำเป็นต้องนอนพักที่โรงพยาบาลหรือเปล่า คุณหมอบอกว่าถ้าอยู่โรงพยาบาลก็ต้องนอนพักเฉยๆ อยู่ที่บ้านก็ต้องนอนพักเฉยๆ เหมือนกัน คุณแม่บอกทันทีงั้นไปนอนพักเฉยๆ ที่บ้านดีกว่า ลักข์ก็ว่าดีกว่าเหมือนกัน

ตอนคุณหมออนุญาตให้กลับบ้านได้ รู้สึกดีใจที่ชีวิตคุณแม่อยู่ในสภาวะที่ปลอดภัยมากพอที่จะกลับบ้านได้เท่า นั้น แต่พอถึงบ้านต้องทำหน้าที่ล้างไตให้คุณแม่ คุณแม่ถึงกับออกปากเลยว่าถ้าต้องฟอกเลือดด้วยเครื่องล้างไตแล้วต้องเดินทาง ไปรพ.อาทิตย์ละ 2-3 วันในสภาพแบบนี้คงจะต้องเหนื่อยและทรมานกว่านี้มากเลย

นับว่าเป็นข้อดี(มากที่สุด)อีกข้อหนึ่งที่เพิ่งค้นพบ (ทั้งที่ไม่อยากเจอ) ของการล้างไตทางหน้าท้อง … นึกถึงคำถามเมื่อ 3 ปีก่อน ที่ถามคุณหมอว่า ระหว่างการล้างไตทางหน้าท้องและการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม วิธีไหนที่ทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่ากัน คุณหมอยืนยันว่าการล้างไตทางหน้าท้อง เพราะคนป่วยยังสามารถใช้ชีวิตเป็นปกติอยู่ที่บ้านได้ โดยไม่ต้องมาโรงพยาบาลทุกสัปดาห์

วันนี้คุณแม่ยังไม่หายปวดหลัง ยังคงต้องใช้ความอดทนต่อความรู้สึกนี้ต่อไป แต่คุณแม่ก็มีกำลังใจที่ดี เพราะได้นอกพักอยู่เฉยๆ ในสถานที่ที่เรียกว่า “บ้าน” ได้จริงๆ

4 thoughts on “ข้อดี (อีกหนึ่งข้อ) ของการล้างไตทางหน้าท้อง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s