Logged by Luck (2)

ตอนที่ได้รับโจทย์ให้ออกแบบสมุดบันทึกที่น่าจด โดยไม่มีเงื่อนไขหรือข้อจำกัดว่าจะต้องเป็นตารางนั้น ทำให้ลักข์ตั้งคำถามกับคุณหมอทันทีว่า บุคลากรทางการแพทย์จะดูรู้เรื่องหรือคะ?

เพราะสำหรับคุณหมอนั้น ลักข์รู้อยู่ว่าคุณหมอมีมากกว่าความรู้ทางวิทยาศาสตร์ เพราะคุณหมอมีศิลปะอยู่ในหัวใจด้วย เนื่องจากคุณหมอยอมรับการจดแบบไม่ใช่ตารางของลักข์ โดยดูสมุดจดบันทึกของลักข์ทุกครั้งที่ถึงวันนัดตรวจ แต่บุคลากรท่านอื่นๆ จะยอมรับและดููรู้เรื่องด้วยหรือเปล่านี่สิ ลักข์ยังข้องใจ

คุณหมอบอกว่า ปัญหาของบุคลากรทางการแพทย์ไม่ใช่รูปแบบการบันทึกของคนไข้หรอก แต่ปัญหาที่สำคัญคือ คนไข้ไม่ยอมจดบันทึกต่างหาก ทำให้คุณหมอไม่มีข้อมูลที่สมบูรณ์มากพอที่จะรักษาคนไข้ให้ได้ผลดีที่สุด การรักษาที่ทำอยู่ก็ทำได้จากการดูผลเลือดในแต่ละครั้งที่มาหาหมอ แต่การรักษาโรคเบาหวานให้ได้ผลดีที่สุด ผู้ที่เป็นเบาหวานจำเป็นที่จะต้องให้ข้อมูลรายละเอียดที่แท้จริงกับหมอ เกี่ยวกับระดับน้ำตาลในแต่ละวัน แต่ละเวลา ข้อมูลเรื่องกิจกรรมในแต่ละวัน อาหารในแต่ละมื้อ เพราะคนไข้เบาหวานเป็นคนเดียวที่จะอยู่กับโรคเบาหวานตลอด 24 ชม. 7 วันต่อสัปดาห์ การให้ข้อมูลกับหมอจึงเป็นเรื่องสำคัญมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งตนไข้เบาหวานชนิดที่ 1 แต่ส่วนใหญ่แล้วมันจะทำกันในลักษณะทำการบ้านมาส่งตามคำสั่งเมื่อใกล้ถึงวันนัดพบ หรือนั่งเทียนเขียนตัวเลขเพื่อให้มีการบ้านมาส่งหมอก็มี

ฟังความคิดของคุณหมอแล้ว ลักข์ว่าสิ่งที่ยากกว่าและสำคัญกว่าการออกแบบสมุดจดบันทึกน้ำตาล คือ การชักชวนให้น้องๆ ในโครงการฯ เกิดความรู้สึกที่ดีและการยอมรับโรคเบาหวาน เพื่อที่น้องๆ จะได้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการเข้าร่วมในโครงการฯ นี้ … หลังจากออกแบบสมุดจดบันทึกเสร็จ จะต้องขอโอกาสเป็นวิทยากรในโครงการฯ นี้ตอนไปค่ายให้ได้ ลักข์ตั้งเป้าหมายนี้ไว้ในใจ

หลังจากที่หาข้อมูล เลือกรูปแบบการจดบันทึกที่ถูกใจได้แล้ว ลักข์ก็นำไปเสนอให้คุณหมอเลือก2 รูปแบบคือ ตาราง และ รูปภาพแบบที่ลักข์ใช้จดบันทึกเองมาตั้งแต่ปี 2547

คุณหมอตั้งคำถามกลับว่า ถ้าเป็นลักข์จะเลือกแบบไหน? … อ้าววว แบบนี้ก็สวยสิ! ลักข์ตอบอย่างมั่นใจว่า เลือกรูปภาพค่ะ เพราะสมุดบันทึกที่เป็นตารางมีพื้นที่ไม่พอให้ลักข์จดทุกรายละเอียด อีกทั้งรูปแบบก็น่าเบื่อ เพราะเคยจดแบบตาราง ลักข์จดได้ 3 เดือนก็เลิกใช้สมุดบันทึกที่เป็นตาราง หันมาใช้สมุดบันทึกที่วาดขึ้นมาเองแล้ว ซึ่งจดอยู่ได้เป็นปีๆ เลยค่ะ

คุณหมอบอกว่า ถ้าอย่างนั้นนก็ใช้รูปภาพตามแบบที่ลักข์รู้สึกสนุกที่จะจดดีกว่า เพราะสมุดที่ออกแบบโดยคนไข้เบาหวาน ผมเชื่อว่าต้องน่าสนใจ และทำให้คนไข้เบาหวานรู้สึกสนุกที่จะจดมากกว่าแบบเดิมๆ ที่มีอยู่แน่ๆ เพราะทั้งหมดมีแต่ตาราง

สมุดจึงถูกออกแบบและพัฒนาขึ้นมา จนกระทั่งได้ส่งให้กับทางคณะกรรมการในโครงการฯ พิจารณา ซึ่งลักข์ได้รับคำเสนอแนะให้พิจารณาเรื่องรูปแบบตาราง ไปจนถึงการเพิ่มจำนวนมื้ออาหารในการออกแบบ ซึ่งทำให้เกิดข้อจำกัดในการเปลี่ยนแปลงแก้ไข การออกแบบในครั้งนี้หากมีความไม่เหมาะสมประการใดลักข์จึงขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว โดยไม่เปลี่ยนแปลงแก้ไขตามคำแนะนำใดๆ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มเติมหรือลดทอนเลย

นับว่าเป็นความโชคดี เพราะหลังจากที่ได้ไปบรรยายในค่ายเบาหวานครั้งแรกในวันที่  2-3 เมษายน 2555 แล้ว ลักข์มีโอกาสได้พบกับน้องค่ายแรกในค่ายที่ 2 ที่จัดขึ้นในวันที่ 26-27 พฤษภาคม 2555 ด้วย ทำให้รู้ว่าน้องๆ รู้สึกสนุกไปกับการจดบันทึก ทำให้สามารถเรียนรู้และดูแลตัวเองได้ดีขึ้นด้วย … สิ่งที่ทุ่มเททำลงไปด้วยทั้งหมดของหัวใจ สามารถที่จะทำให้เพื่อนร่วมโรคหลายคนสามารถที่จะอยู่กับโรคเบาหวานด้วยความเข้าใจอย่างมีความสุข แค่นี้ก็ทำให้ลักข์มีความสุขได้แล้วล่ะ

โฆษณา

2 thoughts on “Logged by Luck (2)

  1. อยากทราบว่าทํายังไงถึงจะได้สมุดน่ารักแบบนี้คะ
    ช่วยบอกหน่อยคะ

    • ลักข์อนุญาตให้โครงการฯ พิมพ์ ซึ่งทางโครงการฯ พิมพ์เพื่อแจกเฉพาะผู้ที่ได้รับเลือกเข้าร่วมโครงการฯ เท่านั้นค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s