รู้ไว้ใช่ว่า การเก็บรักษาอินสุลินในภาวะน้ำท่วม

ในสภาวะน้ำท่วมแบบนี้ คน(เลือด)หวานๆ อย่างเราที่ต้องอาศัยอินสุลินในการที่จะมีชีวิตอยู่ก็ควรต้องมีการเตรียมพร้อมในการเก็บรักษาอินสุลินกัน มิฉะนั้นแล้วหากบ้านใครต้องเจอกับสภาวะน้ำท่วมจนกระแสไฟฟ้าถูกตัด ตู้เย็นหมดลม อินสุลินที่ถูกเก็บไว้ภายในตู้เย็นก็จะไม่มั่นคงปลอดภัยอีกต่อไป เราจึงต้องเตรียมตัวให้พร้อมด้วยการเรียนรู้วิธีรักษาชีวิตอินสุลิน เพื่อให้อินสุลินรักษาชีวิตเราไว้ต่อไปด้วย

โดยปกติแล้วยาอินสุลินทุกชนิด ไม่ว่าจะใช้วิธีการฉีดด้วยเข็มฉีดยา หรือปากกาฉีดยา จะมีวันหมดอายุระบุบอกไว้ที่ข้างขวด ซึ่งถ้าหากอินสุลินยังไม่มีการเปิดใช้ และมีการเก็บรักษาไว้ในอุณหภฺมิที่เหมาะสม (คือในตู้เย็น) ยาจะมีชีวิตยืนยาวไปจนถึงวันที่บ่งบอกไว้ข้างขวดนั้นเลย

แต่ถ้ามีการเปิดใช้แล้ว ยาอินสุลินจะมีอายุต่อไปได้อีกเพียง 1 เดือน โดยไม่ต้องเก็บอินสุลินไว้ในตู้เย็นอีกก็ได้ โดยสามารถตั้งไว้ที่อุณหภูมิห้องได้ (แต่ต้องไม่ร้อน ไม่มีการอบร้อนไว้ในรถหรือในห้องที่ไม่มีอากาศถ่ายเท และไม่ถูกแสงแดดโดยตรง) สำหรับปากกาฉีดยาก็จะมีความสะดวกในการเก็บรักษาเพราะยาอยู่ในปากกามีกล่องใส่สะดวก แต่สำหรับยาอินสุลินที่ใช้กับเข็มฉีดยา ส่วนใหญ่ก็จะแนะนำให้เก็บรักษาไว้ในตู้เย็นเพื่อความปลอดภัย

ดังนั้นยาอินสุลิน หากไม่ได้เก็บรักษาไว้ในตู้เย็นก็จะมีอายุเพียง 1 เดือนนับจากวันที่เอาออกจากตู้เย็น ไม่ว่าจะมีการเปิดใช้งานหรือไม่ก็ตาม

วิธีการเก็บรักษายาอินสุลินในกรณีที่ไม่มีตู้เย็น คือ  นำกล่องยาอินสุลินใส่ถุงพลาสติก ปิดให้แน่นไม่ให้น้ำเข้าออกได้ แล้วเก็บรักษาไว้ในกล่องโฟม หรือกระติกน้ำแข็งที่มีการบรรจุน้ำแข็งลงไป (ถ้าได้น้ำแข็งกักจะดีที่สุดเพราะละลายช้าที่สุด)

ข้อควรระวังในการเก็บรักษายาอินสุลิน คือ ห้ามใช้น้ำแข็งแห้ง …. ห้ามใช้น้ำแข็งแห้ง …. และห้ามใช้น้ำแข็งแห้ง!  เพราะในน้ำแข็งแห้งมีสารระเหยที่ก่อปฏิกริยาให้อินสุลินออกฤทธิ์ผิดเพี้ยนไปจากที่ควรจะเป็น

ถ้าหากเหตุการณ์น้ำท่วมนานกว่าที่คิด คือ เกิน 1 เดือน และไม่มั่นใจว่ายาอินสุลินที่เก็บรักษาไว้จะยังใช้ได้หรือเเปล่า แนะนำให้ทิ้งอินสุลินที่มีอยู่ แล้วไปพบคุณหมอเพื่อให้สั่งยาให้ใหม่ อย่าเสียดายอินสุลินที่อาจจะเสื่อมคุณภาพลง (ไม่รู้ว่าเสื่อมคุณภาพลงแค่ไหน แต่จากประสบการณ์ที่ฉีดยาที่หมดอายุแล้ว ระดับน้ำตาลแทบไม่ลดลงเลย เพิ่มยาก็ไม่ช่วยลดระดับน้ำตาลด้วย)

ในสภาวะเช่นนี้ขอให้เน้นความปลอดภัยไว้ก่อน อย่าทดลองฉีดอินสุลินที่ไม่แน่ใจว่าเสื่อมหรือเปล่า เพราะหากเกิดอาการ DKA ขึ้นมา แล้วการเดินทางไม่สามารถทำได้สะดวก อาจจะทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้

ในสถานการณ์เช่นนี้เราควรดูแลตัวเองให้ดียิ่งกว่าช่วงเวลาไหน รักษาตัวไม่ให้เกิดภาวะที่เป็นอันตราย ทั้งไฮโป ทั้งไฮเปอ นะคะ เบาหวานเป็นโรคที่ดูแลได้ อย่าปล่อยให้ตัวเองต้องเป็นภาระของใครในยามนี้ จากความประมาทนะคะ

ปล.บทความมาหลังน้ำท่วมบางพื้นที่ไปแล้ว เพราะผู้หญิงที่รักที่สุดสะดุดพื้นห้องครัวล้มทั้งยืน หัวโนปูดเป็นลุกมะนาว ตอนนี้เปลือกตาบวมช้ำจนตาปิด กระดุกกระดิกตัวลำบาก การได้เห็นตุ๊กตา(คุณแม่)ล้มแล้วไม่ลุกเร้าใจยิ่งกว่าการติดตามข่าวของน้องน้ำ ว่าจะแวะมาเยี่ยมทักทาย หรือมาอยู่อาศัยอีกหลายเท่าตัว

Advertisements

6 thoughts on “รู้ไว้ใช่ว่า การเก็บรักษาอินสุลินในภาวะน้ำท่วม

 1. ขออนุญาตินำข้อมูลตรงนี้ไปจัดทำคู่มือสำหรับผู้ป่วยเบาหวานยามน้ำท่วมนะคะ ขอบพระคุณล่วงหน้าเป็นอย่าสูงค่ะ

 2. หนูอยากทราบว่าการฉีดอินซูลิน ทำใก้อ้วน น้ำหนักเพิ่มรึเปล่าคะ?? ช่วงแรกๆหนูหนัก 59กก. ช่วงที่ตรวจพบเบาหวานหนูหนัก 52กก. แต่พอรักษาด้วยยาฉีด น้ำหนักหนูขึ้นมาเป็น 69กก.(ทั้งๆที่คุมอาหาร และออกกำลังกายอย่างเคร่งครัดค่ะ) พอเริ่มคุมน้ำตาลได้ คุณหมอก็ลดยาฉีดลงจนเหลือแค่ยากิน น้ำหนักก็ลดลงมาเรื่อยๆ จนตินนี้เหลือ 59กก.เท่าเดิมแล้วค่ะ แต่3-4เดือนมานี้น้ำตาลสูงมากค่ะ ตรวจก่อนอาหารเช้า 200ขึ้นตลอดเลยค่ะ ทั้งๆที่ก็ควบคุมอาหารเหมือนเดิม หนูเลยอยากถามพี่ลักข์ว่า
  1.ยาฉีดทำให้อ้วนรึเปล่าคะ
  2.ทำไมทั้งๆที่ทานเหมือนเดิม+ออกกำลังกาย น้ำตาลถึงยังสูงคะ??

  • อินสุลินไม่ทำให้อ้วนค่ะ ฮอร์โมนอินสุลินที่เราฉีดคือการผลิตเลียนแบบตามร่างกายของคนปกติ ทุกคนต้องมีฮอร์โมนตัวนี้เพื่อทำหน้าที่พากลูโคสเข้าสู่ร่างกายเพื่อใช้เป็นพลังงานค่ะ อินสุลินไม่ทำใหอ้วน อาหารต่างหากค่ะ แต่การกินอาหารโดยไม่มีอินสุลิน ร่างกายเอาไปใช้ไม่ได้ เกิดความผิดปกติ ยิ่งกินยิ่งผอม เป็นอันตรายต่อหลอดเลือดเพราะเลือดกลายเป็นกรดค่ะ กินเยอะอินสุลินพอ อ้วน กินพอดีอินสุลินพอดี คุมน้ำหนักได้ สรุปว่าต้องรักษาสมดุล อาหาร อินสุลิน และออกกำลังค่ะ จะขึ้นบทความใหม่วันจันทร์ รออ่านนะคะ

   จากประสบหารณ์ของพี่ การกินยาแล้วน้ำตาลตอนเช้า 200 ทั้งที่กินและออกกำลังกายเหมือนเดิม แปลว่า อินสุลินไม่เพียงพอค่ะ ต้องกลับมาฉีดอินสุลินเพื่อความปลอดภัยของหลอดเลือดในระยะยาวค่ะ อยากให้กลับไปคุยกับหมอนะคะ ระหว่างนี้แนะนำให้เจาะเลือดก่อนอาการ และหลังจากกินเสร็จ2 ชม. ทุกมื้อสัก 3 วันนะคะ ดูว่าระดับน้ำตาลเราเท่าไหร่บ้าง

   • ขอบคุณนะคะพี่ลักข์ หนูลองไปคุยกับคุณหมอแล้ว แต่คุณหมอที่รักษาหนูบอกว่าไม่อยากให้กลับไปฉีดอินซูลิน เพราะน้ำหนักหนูจะต้องขึ้นแน่ๆ คุณหมอเลยให้หนูลองฉีดยาตัวใหม่ที่ชื่อ liraglutide 0.6 mg.ทุกวันตอนเช้าก่อนอาหาร แต่หนูไม่ชอบเลย เพราะตลอดหนึ่งเดือนที่ผ่านมาที่หนูได้ฉีดยาตัวนี้ มันทำให้หนูเบื่ออาหาร ทานอะไรไม่ค่อยได้ ไม่มีแรงที่จะทำอะไรเลย ช่วงแรกๆที่ฉีดน้ำตาลก็โอเคอยู่นะคะ แต่พอมาช่วงหลังๆนี้น้ำตาลกลับสูง กินบ่อยขึ้น แต่น้ำหนักลด หนูควรทำอย่างไรดีคะพี่ลักข์ รบกวนด้วยนะคะ ><

   • สำหรับวิธีการรักษาของคุณหมอ พี่ไม่มีความรู้จริงๆ ค่ะ ที่พี่สามารถให้คำแนะนำได้ก็คือ หากเราได้รับการรักษาแล้ว ไม่รู้สึกว่าดีขึ้น ยังรู้สึกไม่สบายตัว พี่ว่าไม่ปกติแน่ๆ แนะนำให้น้องกลับไปหาหมอเพื่อแจ้งอาการเพื่อปรับ (อาจจะลดหรือเพิ่มปริมาณยา ลดหรือเพิ่มชนิดยา) หรือเปลี่ยนวิธีการรักษานะคะ

    การที่น้ำตาลสูง กินเยอะขึ้น น้ำหนักลด และรู้สึกอ่อนเพลีย สำหรับคนเป็นเบาหวานแล้ว คือภาวะที่อินสุลินไม่เพียงพอ หากทิ้งนานไปจะทำให้เกิดภาวะ DKA (เลือดเป็นกรดจากระดับน้ำตาลสูง) ได้ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อร่างกายน้อง พี่จึงอยากแนะนำให้กลับไปปรึกษากับคุณหมอที่รักษาโดยเร็วนะคะ

    แล้วอย่าลืมที่จะเอาสมุดบันทึกเบาหวาน ที่บันทึกผลเลือด อาหารที่กินทุกอย่าง กิจกรรมแต่ละวันไปให้คุณหมอดูประกอบการรักษาด้วยนะคะ เพราะคุณหมอไม่มีทางรู้หรอกว่าเราใช้ชีวิตประจำวันอย่างไร การให้ข้อมูลรายละเอียดจะทำให้คุณหมอสามารถปรับการรักษาได้เหมาะกับเรานะคะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s