โปสเตอร์สำหรับวันเบาหวานโลก 2011

ในวันที่ 14 พฤศจิกายน วันเกิดของ Frederick Banting ผู้ค้นพบอินสุลิน ได้ถูกเลือกจาก สหพันธ์เบาหวานนานาชาติ (IDF) องค์การอนามัยโลก (WHO) และ สหประชาชาติ (UN) ให้เป็นวันสำคัญ คือ วันเบาหวานโลก เพื่อต้องการรณรงค์ให้ทุกคนตระหนักถึงอันตรายจากโรคเบาหวาน เพราะถ้าเป็นเบาหวานแล้ว แต่ไม่รักษา ควบคุม ดูแล เบาหวานจะกลายเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้คนจำนวนมากต้องเสียชีวิตจากโรคหัวใจ โรคไต หรือต้องกลายเป็นคนพิการ อัมพฤกษ์ อัมพาต และตาบอดได้

โดยทั้ง 3 องค์กรได้กำหนดให้ใช้สัญลักษณ์ของวันเบาหวานโลกเป็น วงกลมสีฟ้า ชื่อว่า“United for Diabetes” (ร่วมมือ ร่วมใจ ต้านภัยเบาหวาน) วงกลม คือ สัญลักษณ์แห่งชีวิตและสุขภาพ มีนัยถึงการร่วมมือกัน ส่วนสีฟ้า เป็นสีที่สื่อถึงท้องฟ้าที่ปกคลุมอยู่ทั่วทั้งโลก สัญลักษณ์วงกลมสีฟ้าในวันเบาหวานโลกนี้จึงหมายถึง การร่วมมือกันของคนทั้งโลกเพื่อต้านภัยจากโรคเบาหวาน

สำหรับปี 2009 ทางองค์กรวันเบาหวานโลกได้เริ่มมีการออกโปสเตอร์รณรงค์เกี่ยวกับวันเบาหวานโลก เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวานแก่คนทั่วไป โปสเตอร์ใบแรกเป็นอาการเตือนของโรคเบาหวาน ได้แก่ การมีอาการปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน น้ำหนักลด ไม่มีแรง และ กระหายน้ำมาก

และโปสเตอร์เกี่ยวกับลักษณะของผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นเบาหวาน คือ ผู้ที่มีภาวะอ้วน ผู้ที่นั่งอยู่กับที่ไม่มีกิจกรรมเคลื่อนไหว ผู้ที่กินอาหารในปริมาณที่มากเกินไป และผู้ที่กำลังตั้งท้อง

โปสเตอร์แบบที่ 3 ในปี 2009 คือ ชักชวนให้มาออกกำลัง ทำกิจกรรมต่างๆ ให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวเพื่อลดความเสี่ยงของการเป็นเบาหวาน

และในปี 2010 ได้มีการออกโปสเตอร์รณรงค์ ชักชวนให้คนทั่วโลกหันมาควบคุมโรคเบาหวานในรูปแบบต่างๆ

และสำหรับปี 2011 ก็ได้มีการออกแบบโปสเตอร์ให้ความรู้เกี่ยวกับข้อเท็จจริงของโรคเบาหวาน ว่าโรคเบาหวานเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัน ทุกฐานะ และทุกๆ 8 วินาที มีคนเสียชีวิตลงด้วยสาเหตุโรคเบาหวาน (โรคเบาหวานไม่ได้ทำให้เสียชีวิต แต่โรคเบาหวานเป็นสาเหตุให้เป็นโรคหัวใจ โรคไต ซึ่งทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้) และชักชวนให้ทุกคนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพของตนเอง

โกสเตอร์ขนาดใหญ่ สามารถดูตามลิงค์ข้างล่างนี้ได้ค่ะ

โปสเตอร์ wdd-2011-choose-health

โปสเตอร์ wdd-2011-discriminatio

โปสเตอร์ wdd-2011-ignored

โปสเตอร์ wdd-2011-kills

โปสเตอร์ wdd-2011-lifesaving-care

ที่มาของโปสเตอร์ทั้งหมดจาก http://www.worlddiabetesday.org และ http://www.idf.org

 

โรคเบาหวาน เป็นโรคที่ป้องกันได้ และถ้าหากเป็นโรคเบาหวานแล้ว แม้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่โรคเบาหวานสามารถดูแลรักษาให้ไม่เป็นอันตรายได้  แต่น่าเสียดายที่คนส่วนใหญ่ไม่ตระหนักถึงอันตรายของโรคเบาหวาน ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่ให้ความสนใจ หรือไม่ใส่ใจเรียนรู้การดูแลเบาหวานอย่างถูกวิธี จนกระทั่งเกิดความสูญเสียของร่างกายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการฃสูญเสียชีวิต หรือสูญเสียอวัยวะ ก็ทำให้เกิดการสูญเสียทรัพย์สินเงินทองจำนวนมาก และยังทำให้เกิดความทุกข์ทรมานมากอีกด้วย คนส่วนใหญ่กว่าจะรู้และเข้าใจก็มักจะอยู่ในช่วงเวลาของการสูญเสียที่ไม่สามารถเรียกร้องอะไรกลับคืนมาได้อีกแล้ว

 

การรณรงค์ และ การทำกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับโรคเบาหวานของหลายๆ ประเทศ รณรงค์กันทั้งปี รณรงค์กันแบบจริงจัง เป็นนโยบายระดับประเทศ ถึงแม้ว่าในประเทศไทยยังไม่เคยมีการรณรงค์อย่างต่อเนื่องจริงจังก็ตาม ลักข์ก็ยังอยากชักชวนให้ทุกคนที่เป็นเบาหวาน หรือคนที่ต้องดูแลคนที่เป็นเบาหวาน หันมาใส้ใจโรคเบาหวานกันจริงๆ อยากเห็นคนที่เป็นเบาหวานมีชีวิตอยู่กับเบาหวานอย่างมีความสุขตลอดชั่วอาขัย ไม่อยากเห็นใครต้องเป็นทุกข์และได้รับความทุกข์ทรมานจากโรคเบาหวานและโรคแทรก้อนเลย จริงๆ นะ เป็นโรคเบาหวานแล้วต้องดูแลทุกวัน มาดูแลเบาหวานกันเถอะนะ เพื่ออนาคตที่ดีสำหรับตัวเอง Cheers!

 

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s