ถามมา ตอบไป เบาหวานกับกรรมพันธุ์

เริ่มมีระยะต้นๆของเบาหวานเนื่องจากกรรมพันธุ์มีข้อแนะนำอะไรบ้าง?

เป็นเบาหวานจากกรรมพันธุ์ เป็นระยะต้นๆ … แปลว่าระดับน้ำตาลหลังจากอดอาหารมา 8 ชม. อยู่ในระหว่าง 100-125 แล้วใช่ไหม? วานเฉลยด้วยจ้ะ

การมีกรรมพันธุ์ แปลว่า มีสมาชิกในครอบครัวเป็นเบาหวาน ทำให้ตัวเองมีความเสี่ยงเป็นเบาหวานได้มากกว่าคนที่ไม่มีกรรมพันธุ์ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นเบาหวานเหมือนกันนะจ๊ะ

การมีกรรมพันธุ์ ต้องดูอีกว่าถูกรางวัลที่ 1 คือ เป็น เบาหวาน Type 1 หรือเปล่า (ซึ่งรางวัลที่ 1 นี้อาจจะมาโดยไม่คาดหมายโดยที่ไม่มีกรรมพันธุ์ก็ได้อีกนะ เรียกว่าสมกับเป็นรางวัลที่ 1 จริงๆ โอกาสถูกยากมาก แต่ก็มีโอกาสถูกได้จริง) ถ้าเป็น Type 1 ต้องหาหมอรักษาจริงจัง ฉีดอินสุลินทุกวันอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง มิเช่นนั้นชีวิตนี้มีต้องได้เดี้ยงชัวร์แบบไม่ต้องฟันธง ฮ่าาาา ฮือออ

ถ้ายังไม่ถูกล๊อตเตอรี่เจ๋งๆ คือ มีภาวะเป็นเบาหวานแบบเบาๆ เป็นเเบาหวานชนิดที่ 2 สามารถรักษาได้ด้วยการแก้กรรม! คือ การแก้ไขเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองจ้ะ
1. ออกกำลังกายให้มากขึ้นกว่าเคย
2. อาหารที่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูง คือ ข้าวแป้ง, ผลไม้, นม และของหวานต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ยังกินได้อยู่ แต่ต้องระมัดระวังเรื่องปริมาณที่กินในแต่ละมื้อ
3. ดื่มน้ำเปล่าให้เยอะขึ้น เรียกว่าใช้หลักการ dilute ช่วยได้จ้ะ

เริ่มต้นกันแค่นี้ ทำแค่ทุกวัน ดูแลตัวเองสม่ำเสมอ ก็ช่วยรักษาเบาหวานได้แล้ว

แต่ถ้าเป็นเบาหวานแล้วจริงจัง ไม่ใช่เป็นแค่เริ่มต้น คือ มีผลเลือด FBS สูงกว่า 125 ค่า a1c สูงเกิน 6.5 คุณหมอแนะให้ไปแก้กรรมแล้ว แต่ยังทำไม่ได้ ระดับน้ำตาลยังสูงอยู่ คุณหมอก็จะต้องทำพิธีกรรม คือ รักษาให้เราปลอดภัยจากอันตรายของโรคเบาหวาน ด้วยการให้เรากินยา หรือบางรายที่เพิ่งตรวจพบแต่เป็นเบาหวานมานานแล้ว คุณหมออาจจะแนะนำให้ฉีดฮอร์โมนอินสุลินได้ ถ้าหมอแนะนำเช่นนี้ ก็เชื่อหมอสักหน่อยเถอะ คุณหมอไม่ได้อยากให้เรากินยาหรอก แต่ถ้าเราไม่สามารถแก้กรรมได้ การที่หมอให้กินยาก็คือเพื่อรักษาไม่ให้เราได้รับอันตรายจากการเป็นเบาหวาน

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร การแก้กรรมคือสิ่งสำคัญจำเป็นสำหรับคนที่เป็นเบาหวาน และขอให้เชื่อมั่นในตัวเองว่า ถ้ามีความมุ่งมั่นตั้งใจพยายาม ย่อมทำได้อย่างแน่นอน ดูแลตัวเองจริงจังจริง ดูแลตัวเองทุกวันตลอดชีวิต รับรองว่าเบาหวานที่อยู่กับเราตลอดทุกนาที ตลอด 24 ชม.นั้น ก็ทำร้ายทำอันตรายเราไม่ได้ ถ้าเราแก้กรรมสำเร็จ ผลลัพธ์ที่ได้ เราจะหน้าตาใส สุขภาพดี หยุดการรักษาด้วยการใช้ยาได้แน่นอนจ้ะ

อันตรายของโรคเบาหวานก็คือ เบาหวานไม่มีอาการของโรคที่ทำให้เรารู้สึกผิดปกติอย่างชัดเจน ไม่เหมือนเป็นหวัด มีไอ มีจาม มีน้ำมูก จึงทำให้หลายคนคาดไม่ถึงว่าอันตรายของโรคเบาหวานนั้นจะมีจริง

การเป็นเบาหวานแล้วทิ้งไว้ไม่ดูแลรักษา ถ้าระดับน้ำตาลสูงมากจนร่างกายรับไม่ไหว ก็จะเกิดอาการผิดปกติในทันทีได้ แต่ถ้าระดับน้ำตาลไม่สูงมาก ร่างกายทนไหว ถึงไม่มีอาการภายนอกแต่จะส่งผลต่อหลอดเลือดและอวัยวะภายใน เมื่อถึงเวลาสารพัดโรคจะมารุมถามหาอย่างไม่น่าเชื่อ (น่ากลัวอีกต่างหาก แม่พี่กำลังเผชิญอยู่)

เป็นที่น่าเสียดายมากที่หลายคนที่เป็นเบาหวานในยุค 3 G นี้ ไม่รู้ความจริงว่าโรคเบาหวานต้องดูแลจริงจังเพราะเป็นวิธีเดียวที่จะป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายได้จริงๆ

แนะนำตัวเบาหวานเบาๆ ถ้ามีอะไรอยากพูดคุยก็ยินดีจ้ะ พี่ถูกล็อตเตอรี่รางวัลที่ 1 เมื่อ 24 ปีที่แล้ว แล้วก็ดูแลตัวเองแบบล้มลุกคลุกคลานมาเยอะ กว่าจะรู้ว่า อวัยวะที่ไม่ควรสูญเสียเพราะเป็นเบาหวาน ก็ไม่มีโอกาสกลับไปแก้ไขอะไรอีกแล้ว มีเวลาก็เลยเขียนบอกเล่า ถึงสิ่งที่อยากได้รับเมื่อ 24 ปีที่แล้ว เผื่อว่าจะมีสมาชิกใหม่ ใครสักคน ไม่ต้องเดินบนทางที่พี่เคยเดินจ้ะ

Advertisements

2 thoughts on “ถามมา ตอบไป เบาหวานกับกรรมพันธุ์

  1. คือพ่อกับแม่ของแฟนนู่ท่านเป็นเบาหวาน แล้วแฟนนู๋เค้ามีโอกาสเป็นได้ไม่ค๊

    • ทุกคนบนโลกใบนี้ ทุกเพศ ทุกวัย ทุกฐานะมีโอกาสที่จะเป็นเบาหวานหมดเลยค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s