รู้ไว้ใช่ว่า เกี่ยวกับโรคเบาหวาน

5 ข้อเกี่ยวกับโรคเบาหวาน ที่น่ารู้

1.คนที่เป็นโรคเบาหวาน ถ้าไม่บอก ก็ดูไม่ออก

เพราะโรคเบาหวานเป็นภาวะเสื่อมของอวัยวะภายใน (ที่เรียกว่าตับอ่อน) ทำให้ไม่มีลักษณะอาการภายนอกที่ดูผิดปกติ

โรคเบาหวาน คือ โรคที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินกว่าเกณฑ์ (Hyperglycemia) ซึ่งถ้าสูงไม่มากก็ไม่มีอาการผิดปกติอะไร ทำให้คนจำนวนมากเป็นเบาหวานแล้วไม่รู้ตัว จนกระทั่งเส้นเลือดถูกทำลายลงไปเรื่อยๆ เป็นระยะเวลาหลายปี จนเกิดอาการตาพร่ามัวบ้าง อ่อนเพลียบ้าง ไปหาหมอแล้วจึงจะรู้ว่าเป็นโรคเบาหวานที่มีโรคอย่างอื่นตามมาเป็นขบวนแล้ว

อาการของโรคเบาหวานจะชัดเจนก็ต่อเมื่อ

– ระดับน้ำตาลสูงเป็นระยะเวลานาน จนอวัยวะภายในถูกทำลายไปมากแล้ว จึงเริ่มมีอาการที่ชัดเจนมากขึ้น (แต่ถ้าเป็นคนช่างสังเกต ระดับน้ำตาล 2-300 จะทำให้รู้สึกง่วงหงาวหาวนอนแล้วแต่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าเป็นอาการของคนเป็นโรคเบาหวาน นึกว่าง่วงนอนธรรมดาจึงทิ้งไว้ไม่ได้ไปหาหมอ)

– ระดับน้ำตาลสูงมากๆ (500 ขึ้นไป) ลมหายใจจะมีกลิ่น เลือดเป็นกรด หอบ อาเจียน หมดสติได้ เกิดขึ้นปุ๊บปั๊บทันที

การที่เป็นโรคเบหวานแล้วไม่มีอาการป่วยเป็นทั้งข้อดี ข้อเสีย ข้อดีคือไม่มีใครรู้ว่าเรามีโรคประจำตัว ข้อเสียคือ ทำให้เราใช้ชีิวิตด้วยความประมาทขึ้นเพราะไม่รู้สึกว่าตัวเองป่วย คนเป็นโรคเบาหวานจึงควรดูแลตัวเองทุกวันแม้ไม่มีอาการอะไรก็ตาม

2. การบ่น การห้าม การขู่ ไม่ได้ทำให้คนเป็นโรคเบาหวานดูแลตัวเองดีขึ้น

การพูดให้คนอื่นทำเป็นเรื่องง่าย การขู่ให้คนอื่นกลัวเป็นเรื่องง่าย แต่มักเป็นวิธีการที่ไม่ได้ผล หรือให้ผลไม่ดีมากพอ โดยเฉพาะเมื่อนำมาใช้กับคนที่เป็นโรคเบาหวาน

วิธีที่จะให้คนที่เป็นโรคเบาหวานดูแลตัวเองได้ดี คือ การยอมรับ มีความเข้าใจ และมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ กับคนเป็นโรคเบาหวานด้วย

การชวนกันไปออกกำลังกาย จะดีกว่าการบอกให้ไปออกกำลังกายไหม?

3. อาหารเบาหวานไม่มีในโลก

คนเป็นเบาหวานสามารถกินอาหารทุกอย่างที่คนทั่วไปกินได้!

อาหารที่เหมาะสำหรับคนเป็นเบาหวาน คือ อาหาร 5 หมู่ที่มีปริมาณที่พอเหมาะกับกิจกรรมของแต่ละคน

ความจริงที่หลายคนอาจไม่รู้

อาหารที่เขียนว่า sugar free ใส่น้ำตาลที่ทำจากวัตถุดิบอย่างอื่น ซึ่งมีหลายผลิตภัณฑ์ที่ส่งผลให้ระดับน้ำตาลสูงได้เหมือนกับน้ำตาลทรายทั่วไป

อาหาร low carb ที่เน้นโปรตีน และ ลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตมากที่สุด (ที่เป็นที่นิยมในการลดความอ้วน) กาลเวลาพิสูจน์แล้วว่า อาหาร low carb ทำให้เกิดโรคหัวใจ เพราะอาหาร low carb ทำให้เส้นเลือดตีบ จากการกินอาหารประเภทไขมันและโปรตีนมากเกินไป

กินให้ครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการ ให้เหมาะสมกับกิจกรรมของตัวเองคือ อาหารเบาหวานที่ดีที่สุดค่ะ

4 โรคเบาหวานไม่ได้เป็นกันง่ายๆ

สำหรับโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ที่จู่ๆ ตับอ่อนก็เสื่อมโดยไม่มีสาเหตุ (ประมาณว่าแพ้ภูมิตัวเองแบบป้องกันไม่ได้) ต้องพึ่งพาฮอร์โมนอินซูลินไปตลอดชีวิต มีเพียง 5-10% ของคนที่เป็นเบาหวาน ซึ่งเป็นเบาหวานชนิดที่ป้องกันไม่ได้

สำหรับโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งร้อยละ 90-95 ของคนที่เป็นเบาหวานเป็นแบบชนิดที่ 2 นี้ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการใช้ชีวิตที่ไม่ค่อยขยับร่างกาย กินจนเกิดโรคอ้วน ซึ่งโรคเบาหวานชนิดนี้ป้องกันได้ ขอเพียงยอมขยับร่างกายและกินน้อยลง

5 เบาหวานเป็นโรคต้องดูแล ไม่ดูแลไม่ได้

โรคเบาหวานถูกจัดว่าเป็นหนึ่งในโรคฆาตกรเงียบ เพราะโรคนี้ไม่มีอาการ ไม่มีลักษณะภานนอกที่ทำให้รู้ว่าเป็นโรคนี้ คนส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยดูแลตัวเองเพราะคิดว่าไม่ได้เป็นอะไร ไม่ได้ดูป่วย ไม่รู้สึกอะไร จนกระมทั่งถึงวันที่รู้สึกไม่ไหว ก็มักจะสายเกินไป ต้องสูญเสียอวัยวะบางส่วนไปอย่างไม่มีวันได้กลับมาเหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว

หากรู้แล้วว่าโรคเบาหวานเป็นอันตรายก็ต่อเมื่อเราไม่ใส่ใจ เพราะฉะนั้นเรามาเริ่มต้นดูแลรักษาเบาหวานกันเถอะ ถึงแม้ว่ามันจะสายที่จะเริ่มต้นใหม่ แต่ก็ไม่เคยสายที่จะเริ่มต้นอีกครั้ง เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s