ประสบการณ์การล้างไตทางหน้าท้องให้แม่

เมื่อ 2-3 คืนก่อน หลังจากที่วัดความดันและหยิบยาให้หม่า้ม้ากินก่อนนอน จู่ๆ หม่าม้าก็ถามว่าลำบากไหม?

ลักข์ : ลำบากเรื่องอะไร?

หม่าม้า : ต้องมาคอยดูแลหม่าม้าทุกวันแบบนี้

ลักข์ : หม่าม้าเคยรู้สึกเสียใจไหม ที่มีลูก? เคยรู้สึกว่าไม่น่ามีเลยหรือเปล่า?

หม่าม้า : ไม่เคยคิด

ลักข์ : นั่นสิ ลักข์เองก็คิดเสมอว่าการได้เกิดมาเป็นลูกหม่าม้า นั่นคือเรื่องดีที่สุดในชีวิตแล้วล่ะ เรื่องล้างไตแค่นี้จิ๊บๆ เลย ทำได้สบายๆ หายห่วง ขอแค่หม่าม้ามีกำลังใจที่จะมีชีวิตอยู่ และอยู่ักับลักข์ให้นานที่สุดเท่าที่ร่างกายจะไหวก็พอแล้ว ไม่ต้องคิดมาก

หม่าม้ามักจะตั้งคำถามเช่นนี้เป็นระยะๆ เพราะหม่าม้ารู้ดีว่า จังหวะชีวิตของเราทั้งคู่นั้นเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเยอะมาก ก็ทำยังไงได้อยากให้หม่าม้ามีชีวิตอยูู่กับเราไปอีกนานที่สุด และทุกข์ทรมานจากโรคภัยไข้เจ็บให้น้อยที่สุดนี่นา หุ หุ หม่าม้าอย่าหวังเลยว่าจะชิงจากไปในสภาพที่ทุกข์ทรมานได้ง่ายๆ เลย เอิ้กๆๆ

จำได้ว่าวันที่หม่าม้าหมดกำลังใจที่จะีมีชีวิต เพราะความทรมาน และด้วยความรู้สึกว่าการมีชีวิตอยู่ต่อไป ลักข์ต้องเหนื่อยแน่ๆ

อ่ะนะ เหนื่อยไม่กลัว กลัวไม่ได้นอนกอดหม่าม้าอีกต่อไปแล้วมากกว่า เพราะฉะนั้นลักข์จึงหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องโรคไตระยะสุดท้่ายว่า มีวิธีีการรักษาอะไรบ้าง

1. วิธีการผ่าตัดเปลี่ยนไต หลังจากผ่าตัดเปลี่ยนไตแล้ว ต้องกินยากดภูมิไปตลอดชีวิต มีความเสี่ยงหากไตไม่เข้ากัน ที่สำคัญต้องไปเข้าคิวรอการบริจาคไต และในระหว่างที่รอ ก็ต้องทำการล้างไตด้วยวิธีใดหนึ่งไปก่อน อย่ากระนั้นเลยหม่าม้าอายุจะ 80 แล้ว การผ่าตัดเป็นเรื่องใหญ่ ล้างไตดีกว่า

2. ล้างไตด้วยเครื่องไตเทียม หรือที่เรียกกันว่าการฟอกเลือด หม่าม้าบอกว่าเอาวิธีนี้ ลักข์จะได้ไม่ต้องลำบาก อ่าาาา ฟอกครั้งละ 3 ชม. อาทิตย์ละ 2-3 วัน บวกเวลาเดินทางไปกลับ คิดสะระตะแล้ว ลักข์ว่าลักข์เหนื่อยนะ!

3. ล้างไตทางหน้าท้อง หม่าม้ากลัวมากกับวิธีนี้ เพราะเชื่อว่าการล้างไตทางหน้าท้องต้องติดเชื้อ ลักข์ก็ได้ยินมาว่าอย่างนั้นแหละ แต่หาข้อมูลความจริงก่อนดีกว่า ติดต่อไปที่รพ.บ้านแพ้วตรงสุขุมวิท เพื่อขอเข้าฟังคุณหมออธิบายเกี่ยวกับการล้างไตทางหน้าท้อง หลังจากฟังคุณหมอเสร็จ ก็ตกหลุมรักวิธีการล้างไตทางหน้าท้องทันที! มีคนอื่นถามคำถามต่างๆ ก็รับฟังไปด้วย พร้อมกับตั้งคำถามคุณหมอว่า ระหว่างการล้างไตด้วยเครื่องไตเทียม และการล้างไตทางหน้าท้อง แบบไหนที่คุณภาพชีวิตผู้ป่วยดีกว่า

คุณหมอตอบว่าจากงานวิจัยของเมืองนอก คนที่ล้างไตทางหน้าท้องจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า เพราะสามารถเเอาของเสียออกจากร่างกายได้ทุกวัน และสำหรับฝรั่งเขาชอบที่จะมีชีวิตอยู่ได้ด้วยการช่วยเหลือตัวเอง แต่สำหรับในเมืองไทยยังไม่มีงานวิจัยในเรื่องนี้

หุ หุ หุ แล้วหม่าม้าก็ถูกบังคับ เอ้ย ชักจูงให้ล้างไตทางหน้าท้อง ด้วยเงื่อนไขว่า ลักข์ต้องเป็นคนทำเพราะหม่าม้าไม่กล้าทำเอง จัดไปเต็มๆ แค่ล้างไตทุกวัน ล้างแผลทุกวัน ดูแลกันทุกวัน จิ๊บๆ

การดูแลการล้างไตทางหน้าท้องให้หม่าม๊ายากไหม? ยาก แต่ก็ไม่ถึงขั้นลำบาก เพราะก่อนที่จะล้างไตให้หม่าม้า พยาบาลจะฝึกสอน และให้เราฝึกทำจนกว่าจะทำได้

การล้างไตทางหน้าท้องมีโอกาสติดเชื้อสูง จริงหรือเปล่า? จริง แต่การฟอกเลือดก็มีโอกาสติดเชื้อเช่นกัน ขึ้นอยู่กับการรักษาความสะอาดเป็นสำคัญ

การป้องกันการติดเชื้อทางหน้าท้องทำได้หรือเปล่า? ทำได้ โดยการรักษาความสะอาดอย่างเคร่งครัด ตามที่ถูกสอนมา ต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง ก็ห้ามละเลยเป็นอันขาด เพราะมีโอกาสที่เชื้อโรคจะเกาะอยู่ที่มือเราได้ ปิดหน้ากาก ทำความสะอาดแผลทุกวัน ฯลฯ ต้องทำอย่างเคร่งครัดทุกขั้นตอน ห้ามคิดว่าไม่เป็นไรหรอกมั้ง เพราะถ้าเกิดติดเชื้อขึ้นมา อาจจะรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ (ที่ว่าล้างไตทางหน้าท้องแล้วติดเชื้อ จนเสียชีวิตก็มาจากการไม่รักษาความสะอาดอย่างเคร่งครัดนี่แหละ)

เรื่องที่ยังต้องระวังอยู่เสมอ คือ เรื่องอาหารเค็ม ล้างไตแล้วไม่ใช่กว่ากินอาหารได้ตามปกติทุกอย่าง ไม่เช่นนั้นอาจจะได้เจอกับอาการน้ำท่วมปอดได้ง่ายๆ ซึ่งก็อันตรายถึงชีวิต

เรื่องที่ไม่คาดคิด คือ อาการผิวแห้งและคัน คุณหมอผิวหนังบอกว่าร้อยละ 90 ของคนเป็นโรคไตจะเป็นเช่นนี้ เพราะฉะนั้นต้องรักษาไม่ให้ผิวแห้งด้วยการทาโลชั่น (เลือกที่ไม่มีกลิ่น  เพราะจะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทำให้ผิวแห้งได้อีก) เลิกใช้สบู่ (ก็ยังใช้อยู่ แต่ใช้สำหรับทารก) ห้ามถูตัวแรงๆ ห้ามเอาอะไรขัดถูผิวหนัง

อีกเรื่องที่ต้องเฝ้าระวัง คือ อาการหน้ามืดเป็นลม ที่มีสาเหตุมาจากอาการท้องผูก และ มีภาวะซีด ซึ่งเป็นภาวะปกติของคนเป็นโรคไต การที่ต้องเบ่งในการขับถ่าย เลือดอาจจะสูบฉีดไปที่หัวใจไม่ทัน, การปรับเปลี่ยนยาความดัน, การเปลี่ยนท่านั่งท่ายืน ทำให้เกิดอาการวูบเป็นลมหมดสติได้ ต้องมีคนคอยดูแลใกล้ชิดตลอด และมีความรู้ในการให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นได้ (เรื่องล้มวูบนี่เร้าใจเป็นที่สุด เพราะถ้าไม่อยู่ด้วยใกล้ๆ อันตรายมาก เรียกว่าในขณะที่หัวใจหม่าม้าไม่อยากทำงาน แต่หัวใจของลักข์เต้นโครมครามจนแทบขาดใจเวลาเกิดเหตุการณ์วูบ)

สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การรักษาของหมอดีขึ้น คือ การจดบันทึกรายละเอียด ความดันที่วัดได้ ตวงวัดปริมาณน้ำดื่มที่กินเข้าไป และปัสสาวะที่ออกมาแล้วบันทึกให้้หมอตรวจดู หากเป็นไปได้จดบันทึกอาหารการกินไว้ด้วย นักโภชนาการจะได้ให้คำแนะนำได้ถูกต้อง ส่วนน้ำยาล้างไตหมอให้จดไว้อยู่แล้วว่ากำไรหรือขาดทุน

และเมื่อเจอหมอหรือเจ้าหน้าที่ที่ไม่น่ารัก ให้มองว่าเขาก็คือคนธรรมดาที่มีอาชีพรักษาคนป่วยช่วยเหลือชีวิตมนุษย์ ไม่ใช่หมอที่มีหัวใจเป็นเทวดา ที่เต็มไปด้วยความเมตตาจนเราสัมผัสความรู้สึกนัั้นได้ พยายามรักษาใจ ไม่ปล่อยให้ตัวเองเสียอารมณ์ หรือเสียเวลาไปกับคนใจร้ายได้ง่ายๆ

ตอนนี้ล้างไตหม่าม้ามาได้ 9 เดือนแล้ว ยังไม่มีการติดเชื้อจากการล้างไต เคยมีอาการผิวแห้งระดับรุนแรงจนต้องพาไปหาหมอรักษา และที่เป็นอยู่คือ การวูบเป็นลม ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่คาดเดาไม่ได้เลยว่า หัวใจจะเกิดอาการอ่อนแรงตอนไหน (เมื่อเช้าก็เพิ่งทำให้หวั่นใจ แต่ดีที่ช่วยไว้ทัน)

ไว้ถ้านึกอะไรออกจะมาบอกเล่าสู่กันฟังใหม่ จะได้มีกำลังใจดูแลตัวเองและคนที่คุณรักที่ป่วยเป็นโรคไตนะคะ

Advertisements

49 thoughts on “ประสบการณ์การล้างไตทางหน้าท้องให้แม่

 1. สวัสดีค่ะคุณลักข์ดิฉันต้องการทราบว่า ที่รพ.บ้านแพ้ว สาขาพร้อมมิตรมีเฉพาะการล้างไตทางช่องท้องหรือค่ะ มีเกี่ยวกับการฟอกไตหรือเปล่า คือแม่ดิฉันไม่สามารถล้างไตทางช่องท้องได้เนื่องจากเคยผ่าตัดใหญ่มาแล้ว และเป็นโรคเบาหวานด้วย

  ดิฉันเครียดมากเพราะแม่ดิฉันเป็นระยะสุดท้ายที่เหลือไตเพียง 4% แล้วเท่านั้น ช่วยแม่ดิฉันด้วยค่ะ

  ขอบคุณมากๆ

  • ต้องขอโทษด้วยค่ะที่ไม่รู้รายละเอียดข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการฟอกไตทางเลือดของรพ.บ้านแพ้วค่ะ รู้แต่ว่าถ้าจะต้องล้างไตทางหน้าท้องด้วยการใช้สิทธิ์บัตรประกันสุขภาพ และ บัตรประกันสังคม หากรพ.ที่รักษาอยู่ไม่มีทีมบุคคลากรทางการแพทย์สำหรับการผ่าตัดวางท่อ ให้ความรู้เกี่ยวกับการล้างไตทางหน้าท้อง ที่รพ.บ้านแพ้วจะสามารถซัพพอร์ตในเรื่องนี้ได้ค่ะ เพราะตอนที่ลักข์ติดต่อไปนั้น คือไปฟังคุณหมอบรรยาย และฟังคำแนะนำของคุณหมอ รวมทั้งสอบถามรายละเอียดข้อมูลที่สงสัยจากคุณหมอเพื่อเป็นการตัดสินใจเลือกรูปแบบการล้างไตน่ะค่ะ (คือหา second third forth opinion ว่าคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย การล้างไตแบบไหนจะทำให้มีคุณภาพชีวิตดีกว่ากัน) ซึ่งตอนนี้ล้างไตคุณแม่มาได้ปีครึ่งแล้วก็เชื่อว่า ในแง่คุณภาพชีวิตการล้างไตทางหน้าท้องดีกว่าจริงๆ ค่ะ

   เท่าที่รู้ การผ่าตัดใหญ่กับการเป็นเบาหวานไม่ใช่สาเหตุของการล้างไตทางหน้าท้องไม่ได้นี่คะ เพราะคุณแม่ลักข์เองเคยผ่าตัดใหญ่มาทั้งหมด 4 ครั้ง รวมทั้งเป็นเบาหวานด้วย ก็สามารถล้างไตทางหน้าท้องได้ค่ะ

   ไม่ทราบว่าคุณหมอที่รักษาคุณแม่อยู่แนะนำอย่างไรบ้างคะ?

 2. ให้ไปทำเรื่องว่ามีแผลทางหน้าท้องโดยปรึกษาแพทย์ โดยจะมีการถ่ายรูปหน้าท้องที่เป็นแผลไว้ และให้หมอตรวจว่าเป็นแผลทางหน้าท้องจริง แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของหมอด้วยนะ แล้วพอหมอเซ็นให้ เราก็ไปทำเรื่องกับสปสช. หน่วยโรคไต จากนั้นก็รอประมาณ 15 วัน ให้เรื่องผ่านค่ะ

 3. สวัสดีค่ะคุณลักข์
  แฟนพี่เพิ่งออกจากโรงพยาบาลมา น้ำตาลต่ำไม่ได้สติเข้าไปแบบ emergency หมอเช็คทุกอย่าง และทำการฟอกเลือดล้างไตค่ะ อยู่อาทิตย์นึงหมดเป็นแสน ตอนนี้ก็ต้องไปอาทิตย์ละ 2 ครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องหนักมากเพราะไปครั้งนึงก็อย่างน้อย 2 พันบาท จึงคิดจะปรึกษาเรื่องการล้างไตทางช่องท้อง ไม่ทราบว่าคุณแม่คุณลักข์ทำแล้วดีมั๊ยคะ มีการติดเชื้อหรือไม่ ค่าใช้จ่ายในการทำทางช่องท้องเราใช้สิทธิ 30 บาท ได้มั๊ยคะ เพราะไม่มีประกันสังคมและประกันอื่นๆ รบกวนปรึกษาคุณลักข์ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  • การผ่าตัดทางช่องท้องและล้างไตทางหน้าท้องด้วยสิทธิ์ 30 บาททำได้ค่ะ ลักข์แนะนำให้คุณนาติดต่อไปที่รพ.บ้านแพ้ว พร้อมมิตร ตรงสุขุมวิทเลยค่ะ บุคคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่มีความรู้ความเข้าใจในการรักษาเรื่องการล้างไตทางช่องท้องเป็นอย่างดี ให้คำแนะนำในเรื่องสิทธิ์ที่จะใช้ได้ด้วยค่ะ

   เดือนหน้าคุณแม่ลักข์ล้างไตจะครบ 2 ปีแล้วค่ะ ไม่เคยเกิดการติดเชื้อเพราะสาเหตุจากการล้างไตค่ะ แต่มีการติดเชื้อไวรัสเพราะอากาศเปลี่ยนแปลงซึ่งทำให้เป็นหวัดค่ะ

   จากประสบการณ์ที่ล้างไตให้คุณแม่มาจะครบ 2 ปีแล้ว ก็ต้องบอกว่าทำแล้วดีค่ะ ยิ่งถ้าดูแลเรื่องอาหาร คือยอมรับและปรับวิถีการกินได้ ก็จะยิ่งส่งผลดีต่อร่างกายมากค่ะ โดยรวมแล้วก็ต้องบอกว่าลักข์เชื่อว่าการล้างไตทางหน้าท้องทำให้คุณภาพชีวิตที่เหลืออยู่ของคนเป็นโรคไตดีมากทีเดียวค่ะ

 4. ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำ ตอนนี้คุณหมอแนะนำให้ไปทำเส้นที่มือสำหรับการฟอกเลือด เราต้องทำมั๊ยคะถ้าจะล้างทางหน้าท้อง แต่ดูเหมือนคนไข้เองก็ยังไม่อยากล้างทางหน้าท้องค่ะเพราะกลัวเรื่องติดเชื้อมาก

  • เมื่อ 3 ปีก่อน ก่อนที่คุณแม่ลักข์จะล้างไต ซึ่งสภาวะของโรคลักข์รู้ว่าในอนาคตอันใกล้เรื่องล้างไตคือเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

   หลังจากหาข้อมูล ก็รู้ว่าการผ่าตัดเปลี่ยนไตไม่เหมาะสมสำหรับอายุคุณแม่ ก็เหลือทางเลือกคือการล้างไตทางเส้นเลือดและทางหน้าท้อง คุณแม่ทำได้ทั้ง 2 อย่างก็เหลือแต่ว่าจะเลือกอะไร

   ข้อมูลต่อไปที่ลักข์หา คือ ค่าใช้จ่ายในการดูแล ต่อเดือน ต่อปี ต่อห้าปี สิบปี (ค่าใช้จ่ายนี้ยังไม่รวมค่าเดินทาง และการดูแลในเรื่องอื่นๆ ซึ่งตามมาแน่ๆ จากสภาวะความเสื่อมของร่างกาย เป็นตัวเลขที่ประมาณการไม่ได้แต่ต้องเผื่อไว้ค่ะ) เพื่อประเมินสถานการณ์ทางการเงินของตัวเอง (วางแผนระยะยาวไว้ได้ อนาคตก็ปลอดภัยและมั่นคงมากกว่า)

   จากนั้นก็มาดูเรื่องสิทธิ์ที่มีอยู่ที่จะสามารถแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในส่วนนี้

   เมื่อมีข้อมูลครบทำให้การตัดสินใจว่าจะรักษาวิธีไหนก็ไม่ยาก

   ปัญหาต่อไปคือ การตกลงกันภายในครอบครัว คุณแม่ลักข์อยากล้างไตทางเส้นเลือด เพราะกลัวเรื่องการติดเชื้อและห่วงว่าลักข์จะเหนื่อยที่ต้องดูแลเขา แต่ลักข์เลือกการล้างไตทางหน้าท้องเพราะการสนับสนุนมีมากกว่า จากข้อมูลการวิจัยทางการแพทย์คุณภาพชีวิตของผู้ที่เลือกการล้างไตทางหน้าท้องดีกว่า ส่วนในเรื่องเหนื่อยนั้น ยังไงลักข์ต้องเป็นหลัก ดูแลคุณแม่ตลอด 24 ชม.อยู่แล้ว ลักข์ว่าการดูแลเองที่บ้านเหนื่อยน้อยกว่าการเดินทางและไปนั่งเฝ้าคุณแม่ที่สถานพยาบาลตอนล้างไตทางเส้นเลือดค่ะ ลักข์รับปากคุณแม่ว่าจะดูแลเค้าอย่างดีที่สุด จะไม่ให้เกิดการติดเชื้อจากการล้างไตทางหน้าท้องโดยเด็ดขาด (ซึ่งเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา ลักข์ก็ทำได้อย่างที่รับปากไว้) ถ้าห่วงเรื่องเหนื่อย ไม่ว่าวิธีไหนก็เหนื่อยแต่ถ้าอยู่บ้านลักข์สบายใจกว่า คุณแม่ยอมรับด้วยความเข้าใจ ก็แจ้งคุณหมอว่าขอเลือกการล้างไตทางหน้าท้องค่ะ (แน่นอนว่าคุณหมอประหลาดใจมากเพราะคนส่วนใหญ่ไม่เลือกวิธีนี้)

   ส่วนเรื่องการเตรียมเส้น ไม่ว่าสุดท้ายแล้วจะล้างไตด้วยวิธีไหนก็ต้องผ่าตัดค่ะ ล้างทางเส้นเลือด ก็ต้องทำเส้นที่แขน ล้างทางหน้าท้องก็ต้องฝังเส้นที่ท้องค่ะ

   ลองหาข้อมูล แล้วปรึกษากันในครอบครัวด้วยความเข้าใจก่อนนะคะ ถ้าต้องการข้อมูลใดๆ ก็ถามคุณหมอที่รักษาได้โดยตรงเลยค่ะ การดูแลโรคไตต้องทำกันเป็นทีมค่ะ

   ลักข์อยากแนะนำให้วางแผนให้ดีตั้งแต่ต้นเลยค่ะ เพราะการดูแลโรคไตต้องดูแลกันตลอดไป เพราะฉะนั้นต้องเลือกวิธีที่เหมาะสมสำหรับตัวเอง เลือกทางที่จะสามารถมีชีวิตอยู่กับโรคไตให้ได้ ให้ดี อย่างมีความสุขให้ได้

   ตัดสินใจเร็ว ร่างกายก็ไม่โทรมด้วยนะคะ ลักข์ให้คุณแม่ล้างไต (ทั้งที่ยังพอยื้อเวลาออกไปได้อีกนิด) ตอนที่คุณแม่ยังรู้สึกว่าไหวอยู่ แต่ผลเลือดเริ่มไม่ดีมากขึ้นเรื่อยๆ และลักข์ไม่อยากให้ไปถึงจุดที่ฉุกเฉิน เพราะอายุคุณแม่ 70 ปลายๆ แล้ว ถ้าล้มกว่าจะใช้เวลาในการฟื้นตัวยากด้วย นานด้วย รวมทั้งอาจจะไม่มีโอกาสด้วยค่ะ

   เป็นกำลังใจให้นะคะ

 5. ขอบคุณมากค่ะ ขอสอบถามเพิ่มเติมหน่อยนะคะ คุณแม่ไปไหนมาไหนได้มั๊ยคะ หรือว่าต้องอยู่บ้านตลอดเวลา เพราะเวลาใส่น้ำยาไปทางหน้าท้องแล้วต้องรอ 4 ชั่วโมงเพื่อถ่ายน้ำยาออก แล้วก็ใส่เข้าไปใหม่ วันละ 4 รอบใช่มั๊ยคะ

 6. ขอบคุณมากค่ะ รบกวนสอบถามเพิ่มเติมหน่อยนะคะ ไม่ทราบว่าคุณแม่ต้องอยู่บ้านตลอดเวลามั๊ยคะ เพราะได้ยินว่าใส่น้ำยาทางช่องท้องแล้ว ต้องรอ 4 ชั่วโมงแล้วนำน้ำยาออกแล้วใส่เข้าไปใหม่ วันละ 4 รอบ ใช่มั๊ยคะ

  • คุณแม่ลักข์ออกนอกบ้านไปทานข้าวนอกบ้านได้ ไปเสริมสวยที่ร้านทำผมได้ ไปเที่ยวต่างจังหวัดค้างคืนก็ได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องอยู่บ้านตลอดเวลาค่ะ

   โดยปกติแล้วจะเป็นวันละ 4 รอบ รอบละ 6-8 ชม.ขึ้นอยู่กับคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษาค่ะ ส่วนเรื่องวิธีการรักษาวันละ 4 รอบรอบละ 4 ชม.ไม่ทราบว่าได้ยินมาจากไหนคะ? ถ้าหากเป็นบุคคลากรทางการแพทย์บอกเองก็อาจจะมีวิธีการนี้อยู่ แต่ลักข์ไม่เคยได้ยินค่ะ

   ไม่ทราบว่าได้ปรึกษาคุณหมอถึงแนวทางการรักษาบ้างหรือยังคะ?

   ลักข์อยากแนะนำให้ปรึกษากับบุคคลากรทางการแพทย์ถึงรายละเอียดของการรักษาโดยตรงดีกว่าค่ะ เพราะว่าพยาธิสภาพร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน อายุ เพศ โรคที่มีอยู่ ฯลฯ และถ้าไม่มั่นใจในบุคคลากรทางการแพทย์ ก็หา second third opinion ได้ค่ะเพราะเป็นสิทธิของผู้ป่วย แหล่งข้อมูลที่ไม่น่าเชื่อถือ อาจจะทำให้ยิ่งสับสนและกังวลเกินเหตุนะคะ ลักข์เองก็ใช้วิธีติดต่อสอบถามไปที่รพ.บ้านแพ้ว สุขุมวิท เพื่อขอข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับการล้างไตทางหน้าท้องก่อนที่จะตัดสินใจ

   เมื่อ 3 ปีที่แล้วทางรพ.มีการจัดให้ความรู้คำแนะนำถึงวิธีการรักษาแบบนี้ (ปัจจุบันไม่ได้ติดต่อแล้วไม่แน่ใจว่ายังมีการจัดให้ความรู้อยู่หรือเปล่า) หลังจากได้ฟังรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับการล้างไตทางหน้าท้องจากคุณหมอ ได้สอบถามปัญหาคาใจหลายๆ ข้อกับคุณหมอโดยนำข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับคุณแม่ไปปรึกษาคุณหมอด้วย ซึ่งคุณหมอก็ให้ความมั่นใจว่าทำได้ อยู่ที่การตัดสินใจของผู้ป่วย ซึ่งจากข้อมูลทางการแพทย์ จากแพทย์ที่เชื่อถือได้ทำให้ลักข์ตัดสินใจได้ไม่ยาก ไม่เครียด และไม่กังวลเกินเหตุด้วยค่ะ

   • สวัสดีค่ะคุณลักษณ์ อยากทราบว่าเวลาที่แม่คุนลักล้างทางหน้าท้อง 4 รอบ เวลาไหนบ้างคะ ขอบตุณค่ะ

   • 0600 1200 1800 0000 บวกลบครึ่งถึงหนึ่งชม. ค่ะ

 7. ขอบคุณข้อมูลดีๆ เรื่องบางอย่างก็รับรู้ช้าเกินไป มาค้นเจอ ตอนที่ eGFR <10 แต่ก็ช่วยในการตัดสินใจได้เร็วขึ้น และไม่ต้องอมทุกข์นาน สงสารแต่คนที่ต้องมาลำบากช่วยดูแลเรา
  ขอให้เขียนต่อไป และรักษาสุขภาพได้เยี่ยมเช่นนี้ตลอดไป พร้อมคุณแม่ด้วยครับ

  • ดีใจมากค่ะที่เรื่องเล่าจากประสบการณ์มีประโยชน์สำหรับเพื่อนร่วมโรคเดียวกันค่ะ

   ในฐานะคนดูแล การยิ้ม การมีเสียงหัวเราะ และกำลังใจที่ดีที่จะมีชีวิตอยู่ของตัวผู้ป่วยเป็นเรื่องที่สำคัญมากเลยค่ะ

   ขอให้มีกำลังใจเสมอๆ มีรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะเสมอๆ นะคะ

 8. พ่อเราเป็นอัมพาตมา 25 ปีแล้ว หมอบอกว่าต้องล้างไตวันละ 4 ครั้ง จะอันตรายไหม

  • ถ้าคุณหมอแนะนำ เชื่อว่าน่าจะเป็นทางที่จะยืดชีวิตต่อไปค่ะ ส่วนอันตรายนั่น คิดว่ามีความเสี่ยงอันตรายพอกันไม่ว่าล้างหรือไม่ล้างค่ะ

 9. สวัสดีคะ คุณลักษ์ อยากทราบว่าสถานที่หรือสภาพบ้านที่ใช้สำหรับการล้างไตทางช่องท้องควรเป็นอย่างไรคะ พอดีพ่อโรสหมอให้ล้างทางช่องท้องเพราะเบิกไม่ได้ แล้วสภาพบ้านที่พ่่ออยู่ก็รกแล้วฝุ่นเยอะ(โทรมแล้ว) จึงทำให้โรสคิดว่าต้องซ่อมแซมบ้านใหม่ จึงมาขอคำปรึกษาคะ

  • การล้างไตทางหน้าท้องใช้สิทธิ์บัตรทองได้นะคะ คุณโรสลองติดต่อไปที่รพ.บ้านแพ้วพร้อมมิตรตรงสุขุมวิทดูนะคะ ลักข์เชื่อว่าคุณโรสจะได้รับคำแนะนำที่ดีๆ จากคุณหมอ/เจ้าหน้าที่แน่นอนค่ะ ตอนที่ลักข์ไปขอความรู้และคำแนะนำเกี่ยวกับการล้างไตทางหน้าท้องที่นี่ คุณหมอเล่าว่าจะมีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำรวมถึงไปดูสถานที่(บ้าน)ที่จะใช้เป็นห้องล้างไต เพื่อให้ปรับให้ถูกสุขลักษณะมากที่สุดด้วยค่ะ

   สำหรับลักข์เอง ใช้ห้องนอนของคุณแม่เดิม แต่จัดการปรับปรุงใหม่ด้วยการย้ายของออกให้ห้องโล่งเพื่อที่จะทำความสะอาดได้ง่ายค่ะ

 10. ช่วยอธิบายคร่าวๆ เกี่ยวกับการติดอุปกรณ์หน้าท้องเพื่อล้างไตผ่านทางช่องท้อง … เพื่อทราบและทำใจว่าประมาณไหนอ่ะค่ะ….ขอบคุณค่ะ

  • ได้ค่ะ แล้วจะรีบเขียนอธิบายภายในอาทิตย์นี้ไมาเกินอาทิตย์หน้านะคะ

 11. ขอสอบถามเกี่ยวกับอาการวูบหน่อยค่ะ คุณพ่อมีอาการวูบประจำหลังฟอกไต มีวิธีป้องกันหรือรักษายังไงบ้างคะ ขอบคุณมากค่ะ

  • เคยวัดความดันไหมคะ? แล้วเคยแจ้งอาการหรือปรึกษากับคุณหมอไหมคะ?

 12. คุณ ลักษณ์

  รบกวนสอบถามหน่อนค่ะ พอดีแม่เป็นไตวายระยะสุดท้ายแล้ว ซึ่งหมอบอกว่าควรต้องทำการล้างไตแต่บังเอิญว่าแม่เคยผ่าตัดมดลูกมาแต่นานมากแล้ว คุณหมอเลยจะให้่ฟอกไตฮุกเฉินซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง เลยอยากทราบว่าเราสามารถย้ายแม่ไปรักษาต่อที่รพ.บ้านแพ้วได้หรือเปล่าค่ะ เพราะป่าแถวบ้านเคยผ่าตัดท้องมาก็สามารถใส่ท่อล้างไตทางด้านหน้าท้องได้อ่ะค่ะ (คุณหมอบอกว่าให้เราเตรียมเงินในการฟอกไตให้แม่เดือนละ 2-3 หมื่นบาท) ซึ่งยอมรับเลยว่าเราไม่มีเงินพอ รบกวนคุณลักษณ์ให้คำแนะนำด้วยนะค่ะ

  • ลองหาเบอร์ติดต่อสอบถามไปที่รพ.บ้านแพ้วโดยตรงดีไหมคะ? เมืื่อ 3-4 ปีก่อนที่ลักข์ติดต่อเข้าไปเจ้าหน้าที่ใจดีมากๆ หลังจากที่เข้าไปฟังคุณหมออธิบายเรื่องการล้างไตทางหน้าท้องว่าคืออะไร เป็นยังไง ได้เห็นคนที่ล้างไตทางหน้าท้องที่แบ่งเวลามาอาสาช่วยงานที่รพฺ ยิ่งทำให้รู้สึกว่าการล้างไตทางหน้าท้องเป็นทางเลือกในแง่คุณภาพชีวิตที่น่าจะดึกว่าการล้างไตทางเส้นเลือด

   คุณแม่ลักข์เองเคยผ่าตัดนิ่ว ผ่าท้องคลอดลูกมาแล้ว คุณหมอตรวจแล้วบอกว่าทำได้ค่ะ ยังไงควรพาไปหาคุณหมอและปรึกษาคุณหมอด้วยตัวเองจะแน่นอนที่สุดค่ะ

 13. รบกวนสอบถามค่ะ ของคุณแม่คุณลักษ์ทำที่โรงพยาบาลบ้านแพ้วเลยรึเปล่าคะ เวลามีปัญหาเช่นติดเชื้อต้องมาหาหมอที่บ้านแพ้วนี่ หรือ โรงพยาบาลอื่น

  • รักษาที่รพ.จุฬาที่เดียวค่ะ มีปัญหาก็ไปที่เดียวเลยค่ะ เพราะถ้าไปหลายที่ประวัติการรักษาอาจจะตกหล่นได้ค้ะ

 14. พิลักข์..รบกวนสอบถามเกี่ยวกับอาการหลังวันฟอกไตหน้าท้องแล้วนั้นจะมีอาการอย่างไรบ้างคะ..พอดีคุณแม่เพิ่งเริ่มฟอกอะคะ..แต่อาการของแกนั้นเหนื่อยมาก(แต่ตัวแม่เองบอกว่าเหนื่อยแบบพอทน)…ก็เลยอยากรู้ว่าอาการแบบนี้มันอันตรายไหมคะ..รบกวนหน่อยนะคะเพราะตอนนี้เห็นแม่เป็นอาการแบบนี้แล้วมันทำให้หนูถึงกับคิดมากนอนไม่หลับเลยอะคะ..(รบกวนขอfacebook..พิลักข์ได้ไหมคะ..เพราะไม่รู้จะปรึกษาใครแล้วอะคะ)…

  • ปรึกษาคุณหมอนะคะ … รพ.ที่รักษาต้องมีเบอร์ติดต่อให้นะคะ
   แม่พี่ไม่เคยมีอาการเหนื่อย ยกเว้นมีภาวะของน้ำท่วมปอด ถ้าคุณแม่น้ำหนักขึ้น และนอนราบไม่ได้ ไปหาหมอด่วนนะคะ บอกคุณแม่อย่าทนนะคะ หาหมอเร็ว รักษาเร็ว ดีกับตัวเองค่ะ

 15. สวัสดีค่ะคุณลักษณ์พอดีแม่จะได้คิวทำหน้าท้องสิ้นเดือนหน้า ตอนนี้คุณลักษณ์ล้างหน้าท้องให้คุณแม่วันละกี่รอบคะ พอดีมีคนแนะนำว่ามีเครื่องแบบอัตโนมัติทำวันละรอบแต่เขาก็ำม่ทราบรายละเอียดไม่ทราบว่าคุณลักษณ์พอจะมีข้อมูลไหมคะ รบกวนด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  • ขึ้นอยู่กับสภาพไตที่เหลือ และค่าของเสียในร่างกายค่ะ ที่เคยล้างให้คุณแม่คือ

   1.ล้างเฉพาะกลางคืน 10, 12, 14 ชม. รอบเดียว (จำนวนชม.ต่าง)
   2.ล้างเฉพาะกลางคืน 12 ชม.คืนเว้นคืน
   3.ล้าง 24 ชม.ด้วยเครื่อง
   4.ล้าง manual 6, 12 ชม.ล้างด้วยเครื่อง 6, 12 ชม.

 16. มีค่าใช้จ่ายอะไรไหมคะ เพราะเท่าที่เห็นส่วนใหญ่จะล้างวันละ 4 รอบ เพราะอยากให้แม่ล้างแบบ วันละครั้งมากกว่า

  • คุณหมอผู้รักษาจะให้คำแนะนำได้ดีที่สุดเหมาะกับสภาพไตมากที่สุด รวมทั้งคุณหมอจะให้คำแนะนำเรื่องสิทธิที่เรามีอยู่ได้ค่ะ

   • แม่ใช้สิทธิ 30 บาทได้ค่ะแต่ส่วนใหญ่หมอจะแนะนำแบบ 4 รอบต่อวัน คือเอาน้ำยาเข้า 4 ชั่วโมง แล้วค่อยเอาน้ำยาออกไม่ต้องใช้เครื่อง ส่วนเครื่องอัตโนมัตต้องเสียค่าใช้จ่ายค่าเครื่องหรือน้ำยาเองหรือเปล่า ของคุณลักษณ์มีค่าใช้จ่ายเพิ่มไหมคะ. เพราะคนที่แนะนำเขาบอกว่าเครื่องอัตโนมัตทาง รพ ให้ยืม (เพราะถ้าซื้อแพงมาก)ส่วนน้ำยาจ่ายเองเดือนละประมาณ 60,000 บาท อยากคุยรายละเอียดกับคุณลักษณ์ค่ะ มีเบอร์ติดต่อไหมคะ เบอร์นัท 0898537345 ถ้าไม่สะดวกให้เบอร์โทรติดต่อนัทด้วยนะคะจะเป็นพระคุณมากคะ ขอยคุณคะ

   • ถ้าเป็นแบบนี้ ควรคิดว่าจะเลือกใช้สิทธิ์ 30 บาท ล้าง 4 รอบหรือจะจ่ายเอง ต้องสำรวจว่าตัวเองพร้อมสำหรับค่าใช้จ่ายหรือเปล่าหากต้องจ่ายเองเป็นระยะเวลา 10 ปีค่ะ

 17. สวัสดีครับพี่ลักษณ์
  หลังจากที่เราคุยกันไปคราวก่อนถึงอาการของคุณแม่ รวมถึงเตรียมตัวเตรียมใจ ผมเองกังวลมากมาย เวลาดูแล ค่าใช้จ่าย การขาดงาน สารพัดจะคิด ตอนนี้คุณแม่เข้าโครงการแล้วครับ พอลงมือปฏิบัติจริง ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดอาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นบาง แต่ก็เอาอยู่ รายละเอียดโดยรวมเหมือนบทความของพี่ลักษณ์เกือบทุกประการ รวมถึงความรู้สึกด้วยครับ กรณีของคุณแม่ผมสามารถใส่น้ำยา 200-500cc ค้างท้องไว้สำหรับกลางวัน แล้วล้าง 3 เวลาตอนกลางคืนทุก 4 ชมได้ เลยไม่กระทบกับงาน ตอนนี้เหลือแค่ ดูแลอาหารดีๆ พาท่านหัดเดินครับ พยาบาลบอกว่าล้างไตแล้ว พาท่านเดินอีกหน่อยก็เดินได้เองแล้ว ผมดีใจมากเลย เห็นทางสว่างแล้ว ขอบคุณอีกครั้งสำหรับบทความดีๆ ครับ

   • สวัสดีครับพี่ลักษณ์
    ไม่อยากให้เพื่อนๆ ในกลุ่ม facebook เห็นว่าเราท้อ เลยออกมาคุยนอกห้องดีกว่า เพิ่งเข้าใจ คาถา ห้ามเจ็บ ห้ามป่วย ห้ามเป็นอะไรไปก่อนแม่ ตอนนี้เข้าใจแล้ว พออดนอนมากๆ เริ่มป่วยแรงๆ บ่อย ตอนนี้น้ำหนักลด ไป 7-8 กิโลเลย ขนาดพยายามอาศัยนอนกลางวันที่ทำงานแล้ว แข่งกันผอมกับคุณแม่ กันเลยทีเดียว 555 มีวันที่ลุกจากที่นอนไม่ขึ้น เลยพลาดไม่ได้ล้างไป 1 ครั้งแล้ว แต่ไม่อยากให้พลาดบ่อย เวลาพี่ลักษณ์ป่วย ทำยังไง ปรึกษาหน่อยครับ

   • พื้นฐานพี่มีโรคเบาหวาน เบาหวานขึ้นตาจนเกือบมองไม่เห็นมาแล้ว และเคยมีภาวะของหมอนรองกระดูกทับเส้นจนเดินไม่ได้มาแล้ว พี่เฉียดตายมาหลายหน พี่จึงรู้คุณค่าของการมีชีวิต พี่รู้ว่าตราบใดที่พี่ยังมีชีวิต อม่พี่จะรอด คนสำคัญที่ต้องใส่ใจคนแรกคือตัวเอง ถึงเวลากิน กิน ถึงเวลานอน นอน ถึงเวลาทำอะไร ก็โฟกัสสิ่งที่ต้องทำตรงหน้า ใช้เวลากับปัจจุบันให้ดีที่สุดทำทุกอย่างตามหน้าที่ กิน นอนเมื่อถึงเวลา ไม่ว่าจะอยากหรือไม่ก็ตามเพราะเราเป็นหลัก เรารอดแม่ถึงรอด หลายครั้งที่อ่จจะไม่เป๊ะตามที่หมอแนะนำพี่ก็ให้อภัยตัวเอง พี่ใช้ชีวิต แม่มีชีวิต มีความรู้สึก เราไม่ใช่หุ่นยนต์ที่ถูกตั้งโปรแกรมมา …..ดูแลตัวเองก่อน เราแข็งแรง แม่แข็งแรง เราไหว แม่ไหว เราล้ม แม่ก็ไม่เหลือใคร กินให้ลง นอนให้ได้ ให้อภัยตัวเองยามเกิดเรื่องผิดพลาด นะ

   • ขอบคุณนะครับพี่ลักษณ์ สำหรับคำแนะนำดีๆ เสมอ คุณแม่กำลังใจดีมาก อึเลอะแพมเพริส รอผมไปทำงานทั้งวันกว่าจะกลับมา ก็ไม่เป็นปัญหา กินได้ นอนหลับ ดูแข็งแรงขึ้นมากกว่าแต่ก่อน ดีใจก็ดีใจนะครับ แต่ผมกลับท้อมาก ห้ามเจ็บ ห้ามป่วย ห้ามตาย ขาดอีกอย่าง ห้ามจน เพราะมีคนรอเราอยู่ข้างหลัง บริษัทกล้าจ้างเราแพงๆ เพราะเราทำงาน ทำเงินให้เขาได้ แต่ตอนนี้ข้อจำกัดมากมาย พยายามทำให้ performance ดีเท่าเดิม กลายเป็นไม่ได้นอนเลย บางทีก็อยากเป็นหุ่นยนต์ ไปซะจริงๆ เวลาที่เราท้อ กำลังใจ จากคนที่เข้าใจสถานการณ์ เข้าใจความรู้สึกจริง จริงๆ กลับเป็นสิ่งที่ผมต้องการมาก ที่สุดเลยครับตอนนี้

    รักษาสุขภาพด้วยนะครับ

   • อาจจะต้องคิดหาผู้ช่วยมาผลัดเราบ้างนะคะ จ้างกันเป็นครั้งคราวตามกำลังทรัพย์ของเรา การทำเองทุกอย่างไม่ได้หมายความว่าเราจะทำได้ดีที่สุด โดยเฉพาะในวันที่เราล้า พี่เคยขอให้เพื่อนมานอนเป็นเพื่อน ขอให้ช่วยปลุกหากมีปัญหา เพื่อให้ตัวเองได้หลับสนิทแบบไม่ต้องหวาดผวาว่าจะไม่รู้ตัว ที่สุดแล้วเราไม่ใช่หุ่นยนต์ และหากเราล้มเราจะช่วยเหลือใครไม่ได้แม้กระทั่งตัวเอง ไม่ว่าเราจะมีลูกอึด ลูกฮึด ลูกบ้ามากแค่ไหน ที่สุดก็มีลิมิต … ไม่ว่าจะมีคนเข้าใจหรือไม่ก็ตาม สิ่งสำคัญคือ ตัวเราต้องรู้ว่าเราทำทำไม เราทำเพื่ออะไร แล้วเราจะรู้ว่าเราควรทำอย่างไรเพื่อตัวเราเอง

    เป็นกำลังใจให้นะคะ

   • ขอบคุณสำหรับกำลังใจ กับคำแนะนำดีๆ นะครับพี่ลักษณ์ พยายามเน้น ลูกอึด ทนๆ เอา แต่ไม่ทันไรป่วยเองอีกแล้ว ตอนเช้าตรูวันนี้พาคุณแม่เข้าห้องน้ำ เรากลับวูบไป ลงไปอยู่ที่พื้น แต่ที่ตกใจกว่าตอนเงยหน้าขึ้นมาเห็นท่านยืนเจ็บ ศรีษะโขกกำแพงตอนเราล้มลงไป ตอนนั้นวูบไปไม่ได้ยินอะไรเลย ไม่รู้ว่าโขกแรงแค่ไหน แต่เห็นโนเป็นลูกมะนาวน้อยๆ เลย ตอนนี้ยังหาทางอื่นที่ดีกว่านี้ไม่เจอ คงต้อง เน้นลูกอึดไปก่อนครับ เราแค่ 38 เอง น่าแข็งแรงกว่านี้นะ 10 ปีที่แล้ว ปั๊มเงิน นอนวันละ 2 ชม ทุกวัน ยังทำได้สบายเลย

   • เน้นลูกอึดอย่างเดียวไม่ได้ ต้องใส่สมดุลร่างกายตามวัย ที่เพิ่มขึ้นและสติที่ต้องมีตามประสบการณ์ให้มากเข้าไว้นะคะนะคะ

 18. อยากทราบว่าการล้างไตทางหน้าท้องช่วงแรกเจ็บไม้คะ แฟนเพิ่งทำวันแรกบอกปวด จนนอนไม่ได้

  • คุณแม่ไม่เคยบอกว่าปวดค่ะ แต่การล้างไตช่วงแรก ไม่เคยชินที่ตึงท้อง มันหน่วง มันหนัก อึดอัดค่ะ แต่สักพักชินก็เฉยๆ แต่ที่คุณแม่บอกว่าไม่ชินคือมีสายที่ยื่นออกมารู้สึกเสียวกลัวไปปัดโดนจนสายกระตุกค่ะ

 19. ใกล้แล้ว ใกล้จะได้ทดแทนบุญคุญป๋าครั้งยิ่งใหญ่แล้ว คุนหมอบอกให้กลับบ้านได้ แต่คุนป๋า อาการไม่ดีขึ้น ไม่เป็นไร เราจะทำให้ดีที่สุด สู้……โว้ย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s