ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เจนิฟู้ด

อยากรู้จักเอนไซม์เจนิฟู้้ดว่าคืออะไร? คนเป็นโรคไตทานได้หรือเปล่า? มีอันตรายหรือไม่? เพราะดูโฆษณาทางเคเบิ้ลทีวีแล้ว อดเคลิบเคลิ้มตามไม่ได้

การหารายละเอียดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เจนิฟู้ดส์ ทำให้พบว่า  เจนิฟู้ด เป็นโฆษณาหลอกลวง ยื่นขอจดทะเบียนกับอย. (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) ว่าเป็นเครื่องดื่มพืชผักผลไม้ผสม แต่เมื่อนำมาขายให้กับเรา กลับโฆษณาว่าเป็นน้ำเอนไซม์ พร้อมกล่าวอ้างสรรพคุณเสียโอเวอร์เกินความจริงว่า เป็นของดี มีประโยชน์ รักษาโรคต่างๆ ได้ เมื่อทางอย. พิสูจน์ได้ว่าเจนิฟู้ดเป็นโฆษณาที่หลอกหลวง เป็นเครื่องดื่มที่อันตราย นอกจากจะไม่ช่วยรักษาโรคที่เป็นอยู่ให้หาย อาจจะทำให้โรคลุกลามเกิดเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ จึงได้ออกประกาศเตือนออกมา

ไม่รู้ว่าคนที่มาโฆษณาให้กับเจนิฟู้ด โดยเฉพาะคนที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก รู้ตัวหรือไม่ว่ากำลังเป็นคนสื่อข้อมูลหลอกลวง ที่อาจจะเป็นต้นเหตุทำให้ผู้ป่วยจำนวนมากต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้

รายละเอียดเกี่ยวกับเจนิฟู้ดที่ทางอย.ประกาศ มีดังนี้

เจนนิฟู้ด

หากต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิดภัณฑ์อาหารเสริมต่างๆ เข้าไปดูได้ที่ เวปไซด์ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

http://www.fda.moph.go.th

Advertisements

3 thoughts on “ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เจนิฟู้ด

 1. ขอบคุณค่ะ คุณลักข์ คุณแม่หนูกินอยู่เลย สงสัยต้องรีบบอกให้หยุดแล้ว อีกอย่างแกเพิ่งล้างไตผ่านช่องท้องได้สองวันเอง ขอถามคุณลักข์เรื่องล้างไตเองหน่อยนะคะ คือ ตอนที่พี่สาวล้างไตให้ แล้วปล่อยน้ำยาออกจวนจะหมดท้อง คุณแม่มีอาการเจ็บบริเวณหน้าท้อง เป็นเพราะอะไรหรอคะ หรือว่ายังใหม่ๆอยู่

  อีกคำถามนะคะ ตอนอาทิตย์ก่อนที่พี่สาวไปเรียนหัดล้างไตเอง คุณพยาบาลบอกว่า ช่วงนี้เป็นช่วงทำใจนะ ปกติโรคไตระยะสุดท้ายจะมีชีวิตอยู่ได้สั้นๆ แต่คุณแม่ดูสุขภาพแข็งแรงขึ้น สดใสขึ้น แต่ไม่ชอบคำพูดที่พยาบาลพูดเลยว่า ช่วงนี้ช่วงทำใจ ทำไมต้องพูดแบบนี้ด้วย

  • คุณวีญ่า ลักข์เองก็ติดใจเรื่องเจนิฟู้ดตั้งแต่คุณวิญ่าถามมาค่ะ ถามบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนก็บอกว่าอันตราย แต่ก็เป็นเพียงการพูดคุยกันโดยไม่มีหลักฐานอ้างอิงใดๆ พอมาเจอข้อมูลที่กระทรวงสาธารณสุขเคยเผยแพร่ไว้ ก็เลยเอามาประชาสัมพันธ์ต่อค่ะ เพราะเป็นห่วงเหลือเกินว่าจะมีคนหลงเชื่อจนทำให้เกิดอันตรายกับตัวเองโดยไม่รู้ตัว

   ตอนเอาน้ำออกจากท้อง คุณแม่ก็เล่าว่ามันจึ๊ก จึ๊ก เจ็บนิดหน่อย (ก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะว่ามันจี๊ก จี๊กยังไง -_-“) แต่ได้ถามเจ้าหน้าที่พยาบาลแล้ว ได้คำตอบว่า เป็นอาการปกติเพราะเป็นการดึงน้ำออกจากท้องค่ะ

   คุณวีญ่ากับพี่สาวต้องรักษาใจตัวเองไม่ให้แกว่งนะคะ เจ้าหน้าที่เขาอยู่กับผู้ป่วยโรคไตระยะสุดท้ายมาโดยตลอด ทำให้เขารู้อนาคตของผู้ป่วยทุกรายได้ แต่สิ่งที่เขาไม่รู้คือ ผู้ป่วยแต่ละคนใช้ระยะเวลาในการอยู่กับการล้างไตไม่เท่ากัน บางคนใช้เวลาไม่กี่เดืือน บางคนเกิน 20 ปีแล้วก็ยังมีชีวิตอยู่

   ได้รับรู้จากเหตุการณ์จริงว่า บางคนแค่วางสายยังไม่ทันได้เริ่มล้าง ก็เสียชีวิตแล้ว ทำให้ลักข์คิดว่าเข้าใจนะคะว่าทำไมเจ้าหน้าที่จึงพูดเช่นนั้น (แต่ก็ยอมรับว่าเป็นคำพูดที่ต้องดูกาละเทศะมากๆ ไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดความรู้สึกในแง่ลบ) คำพูดของเจ้าหน้าที่จึงตีได้ 2 ความหมาย พูดแล้วเราหมดกำลังใจ (เจ้าหน้าที่คงไม่ได้ตั้งใจหรอก แต่คงเป็นเพราะคิดไม่รอบคอบก่อนพูด) หรือพูดแล้วเพื่อให้เรารู้ว่าเวลาที่เหลืออยู่ของแม่ มีค่ามาก ไม่ว่าจะเหลืออีกนานแค่ไหนก็ตาม เราต้องดูแลอย่างดีที่สุด ประมาทให้น้อยที่สุด (ล้างแผลล้างไตทุกวัน นานเข้ามันเป็นความเคยชิน ทำให้บางทีละเลยสิ่งที่ควรทำไปก็มี) ไม่ใช่แม่ดีขึ้นแล้ว จะละเลยไม่ดูแลอย่างเข้มงวดอีก

   คนเป็นโรคไตระยะสุดท้าย ก็เหมือนชีวิตอยู่บนเส้นด้ายระหว่างความเป็นและความตายเสมอ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ กำลังใจของผู้ป่วยและผู้ดูแล ถ้าทุกคนมีกำลังใจที่ดี และเลือกที่จะมีชีวิตที่เต็มไปด้วยความหวัง ด้วยพื้นฐานของความเข้าใจความจริงของการมีชีวิตว่ามีเกิด มีแก่ มีเจ็บ และมีการจากลา ซึ่งจะทำให้ทั้งผู้ป่วย และผู้ดูแลมีชีิวิตอยู่กับโรคไตอย่างมีความสุขได้ค่ะ

   เราห้ามลมปากใครไม่ได้ แต่เราดูแลใจเราได้นะคะ รักษาใจให้ดี อย่าให้แกว่งไปตามลมปากคน ที่พูดแล้วไม่สบอารมณ์ของเรานะคะ เก็บพลังงานของตัวเองเพื่อดูแลแม่ให้ดี ดูแลแม่ให้เต็มที่ดีกว่าค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s