Hyperglycemia ทำให้เกิดโรค (1)

Hyperglycemia,ไฮเปอกลัยซีเมีย, ระดับน้ำตาลในเลือดสูง สำหรับคนที่เป็นเบาหวาน ทำให้เกิดโรคอะไรได้บ้าง?

โรคที่จะเกิดขึ้น ก็คือ โรคที่เราคุ้นเคยในชื่อ โรคแทรกซ้อนจากเบาหวาน (ตา ไต หัวใจ ปลายประสาท) ที่เกิดขึ้นตามมาหลังจากเป็นโรคเบาหวานแล้วไม่ได้ควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย

เพราะฉะนั้นHyperglycemai หรือ ระดับน้ำตาลสูง จึงหมายความว่าระดับน้ำตาลที่สูงกว่าเกณฑ์ปลอดภัย ซึ่งมีผลทำให้เราเกิดโรคต่างๆ ตามมาอีกมากมาย ที่เรียกกันว่าโรคแทรกซ้อนจากเบาหวานนั่นเอง  เช่น โรคไต  คนที่เป็นโรคไตนั้น เป็นได้จากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เป็นโรคไต คือ โรคเบาหวาน

ระดับน้ำตาลสูง จะทำให้เกิดโรคได้จริงๆ หรือ?

หลายคนอาจจะยังสงสัย ไม่เข้าใจ เพราะตรวจกี่ครั้งน้ำตาลสูงกว่าเกณฑ์เป็นประจำ ไม่เห็นจะรู้สึกอะไรเลย ยังมีชีวิตอยู่ได้ ใช้ชีวิตได้เป็นปกติ เรียนหนังสือ เล่นวิชาพละ ทำงาน ออกกำลัง เดินทางท่องเที่ยว ทำกิจกรรมต่างๆ ไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย ทำไมต้องเชื่อคำเตือนเรื่องการดูแลระดับน้ำตาล เพราะการหม่ำ หม่ำ หม่ำ ตามใจปาก ตามที่ร่างกายต้องการ ตามใจที่อยากก็ ไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย

ภาวะระดับน้ำตาลสูง หรือ Hyperglycemia ทำให้เกิดผลใน 2 รูปแบบ คือ

1. เห็นผลทันตา รู้สึกได้ทันใจ เกิดอาการทันที นั่นคือ ความรู้สึกง่วงหงาวหาวนอน อ่อนเพลีย (เจาะเลือดตอนเกิดอาการดูนะคะ ไม่มีต่ำกว่า 200 มก./ดล.แน่นอน) หิวน้ำ ปัสสาวะบ่อย ถ้าในระดับรุนแรงมากขึ้น คลื่นไว้ อาเจียน หมดสติ ต้องนำส่งรพ.ทันที เพราะเลือดของเราที่อยู่ภายในเสียสมดุล กลายเป็นกรด อันตรายถึงชีวิตได้ (พบภาวะกรดคีโตนคั่งได้บ่อยในเบาหวานชนิดที่ 1)

ซึ่งถ้าระดับน้ำตาลไม่ถึงขั้นสูงปรี๊ดจนเลือดเป็นกรดน๊อคเข้ารพ. ระดับน้ำตาล 200-300 อาจจะทำให้รู้สึกเพียงง่วงนอน อ่อนเพลีย แต่ใช้ชีวิตไปตามปกติได้ ไม่รู้สึกอะไร ไม่คิดว่าจะมีภัยอะไรตามมา … แต่ระดับน้ำตาลสูงจะเพียงแค่อ่อนเพลียและง่วงนอนแค่นั้นหรือเปล่า?

2. เห็นผล ณ เวลาใด เวลาหนึ่งในอนาคต อาจจะเป็น 5 ปี 10 ปี 15 ปี เต็มที่ก็ 20 ปี สารพัดโรคจะมารุมเร้า โรคต่างๆ นี้ไม่ได้เกิดขึ้นอย่างฉับพลันทันที แต่แอบซ่อนอยู่ภายในร่างกายไม่ให้เรารู้ตัว โดยมีสาเหตุจากเลือดที่หวานเพราะระดับน้ำตาลในเลือดสูง ทำให้อวัยวะภายในร่างกายของเราที่เกิดปฏิกริยาบางอย่าง  …. เหมือนกล้วยเชื่อมสิคะ ที่ถูกเคี่ยวอยู่ในน้ำตาลและความร้อน ทำให้กล้วยนั้นนุ่ม นิ่ม เปื่อยยุ่ย … เส้นเลือดและอวัยวะภายในของเราที่อยู่แช่อยู่ในน้ำเลือดที่หวานก็จะค่อยๆ ถูกทำให้เปราะบาง เปื่อย ยุ่ย คล้ายๆ กันค่ะ ซึ่งส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ดังนี้

1. โรคที่เกิดขึ้นกับดวงตา .. อวัยวะสำหรับการมองเห็นของเรา

หากปล่อยให้ระดับน้ำตาลสูงเป็นระยะเวลานาน หลอดเลือดเล็กๆ ที่ส่งไปเลี้ยงจอรับภาพที่ทำให้เรามองเห็นจะเกิดความผิดปกติ เกิดการรั่วไหลของน้ำเลือด น้ำเหลือง ออกมาที่จอรับภาพ ทำให้การมองเห็นมัวลง และมองเห็นเป็นจุดดำ เส้นดำ เป็นหย่อม เป็นปื้นดำ หากไม่ได้รับการรักษาได้ทันเวลา ก็จะนำไปสู่ความพิการทางสายตา คือ ตาบอดได้

                                     ภาพที่มองเห็นจากจอรับภาพที่เปลี่ยนแปลงไป แต่ดวงตาภายนอกนั้นยังดูเป็นปกติเหมือนเดิมทุกอย่าง

ตอนได้ยินได้ฟังเรื่องโรคแทรกซ้อนจากเบาหวาน ก็คิดเสมอว่าจะเป็นจริงได้ยังไง ในเมื่อเรายังอยู่ได้ อยู่ดีไม่มีปัญหา แต่เมื่อถึงเวลาใดหนึ่ง ณ ในอนาคต ระดับน้ำตาลที่เราคิดว่าไม่ส่งผลอะไร จะมาอย่างรวดเร็ว รุนแรงแบบที่ไม่ทันตั้งตัวเตรียมใจเลย … เคยได้ฟังคุณหมอเล่าว่า มีคนไข้เบาหวานมาทักทายหมอ พร้อมกับบอกข่าวดีว่าหนูมีลูกแล้ว แต่ข่าวร้ายของหนูคือ หนูไม่มีโอกาสได้เห็นลูกอีกต่อไปแล้ว … ส่องกระจกมองไม่เห็นหน้าตัวเอง น้ำตายังไม่ไหลเท่ากับมองไม่เห็นหน้าแม่เลย …. นึกถึงคำคุณหมอ คิดถึงคนที่ไม่มีโอกาสมองเห็นหน้าคนที่รักอีกต่อไป …

ทุกคนที่เป็นโรคเบาหวาน ต้องเจอกับเหตุการณ์แบบนี้หรือเปล่า? ถ้าดูแลตัวเองได้ดีจริง เบาหวานก็ไม่สามารถนำพาโรคใดมาได้อีก แต่ถ้าปล่อยให้ระดับน้ำตาลสูง ยังมีอีกหลายโรคที่พร้อมใจกันมาโดยเราไม่เคยถามหา  ไม่เคยคาดหวัง

ถ้าเราไม่อยากเจอกับเหตุการณ์เบาหวานขึ้นมา เรามาเรียนรู้วิธีป้องกันกันดีกว่า

วิธีป้องกันที่สำคัญและจำเป็น คือ  ดูแลรักษาระดับน้ำตาลให้อยู่ในเกณฑ์เสมอ ไปพบจักษุแพทอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อให้คุณหมอตรวจดวงตาว่า จอประสาทตาของเรายังอยู่สบายดีหรือเปล่า

ถ้าหากดวงตามีแววสบายดี คุณหมอก็จะนัดให้เรามาสบตาปีละครั้ง แต่ถ้ามีแววว่าไม่สบาย คุณหมอก็จะนัดให้เรามาสบตากันบ่อยครั้งขึ้น โดยจะเน้นย้ำให้เรากระชับระดับน้ำตาลให้เข้าเขตพื้นที่ที่ปลอดภัย หรือถ้าเข้าขั้นภาวะฉุกเฉิน คุณหมอก็จะทำการรักษา ถึงแม้ว่าการรักษาจะไม่สามารถทำให้ดวงตากลับมามองเห็นได้เหมือนเดิม แต่ก็จะช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดการสูญเสียดวงตาและการมองเห็นได้ แต่ความโชคดีที่คุณหมอรักษาการมองเห็นของเราไว้ได้ ก็จะไม่อยู่กับเราไปตลอด หากเรายังไม่ดูแลระดับน้ำตาลของตัวเองให้ดี

พอจะจินตนาการออกบ้างแล้วใช่ไหมคะว่า Hyperglycemia ทำให้เกิดโรคได้อย่างไร……

4 thoughts on “Hyperglycemia ทำให้เกิดโรค (1)

 1. ติดตามอ่านได้สักพักแล้วค่ะ ได้ความรู้ด้านสุขภาพดีมาก
  ขอบคุณที่นำความรู้มาให้นะคะ

  ว่าแต่ผู้หญิงในภาพเป็นอะไรหรือคะ

  • ภาพแสดงให้เห็นถึงภาวะโรคแทรกซ้อนจากเบาหวานที่ขึ้นตาค่ะ ว่าการมองเห็นจะเปลี่ยนแปลงไปเช่นไร สำหรับคนที่ควบคุมดูแลรักษาเบาหวานให้ระดับน้ำตาลอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยได้ การมองเห็นก็จะเป็นปกติได้ตลอดไป แต่สำหรับคนที่ควบคุมไม่ได้ การมองเห็นก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างในภาพ หรืออาจจะทำให้ถึงขั้นตาบอดมองไม่เห็นอะไรเลย

   คนส่วนใหญ่มีข้อมูลว่าตาบอดเพราะเป็นโรคเบาหวาน แต่ไม่รู้รายละเอียดข้อเท็จจริงว่า เพราะไม่ควบคุมดูแลรักษาระดับน้ำตาล ปล่อยให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง (Hyperglycemia) จึงทำให้ตาบอด

   ขอบคุณที่ติดตามนะคะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s