สมุนไพร (ไม่) รักษาเบาหวาน และ ไต

บททดสอบความรู้ ความเข้าใจ ของคนที่เป็นโรคเบาหวาน และ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคไตนั้น คือ อะไร?

เคยได้ยินไหมคะ ที่โฆษณาบอกว่า มีสมุนไพร หรือสารสกัดสมุนไพร (ก็ที่วางขายในรูปเม็ด ที่เรียกว่าอาหารเสริมราคาแสนแพงนั่นแหละ) มีคุณสมบัติสามารถป้องกัน ทำให้ทุเลา รวมถึงสามารถรักษาโรคเบาหวาน หรือโรคไตให้หายขาด  หรืออาจถึงขั้นกินแล้วมีกำลัง สามารถกำจัด ต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ต่อต้านการแข็งตัวของหลอดเลือด  ลดความดัน ลดไขมัน ป้องกันมะเร็งต่างๆ ก็ได้ โดยรูปแบบของสมุนไพรปลอดสารพิษ (ซึ่งไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่านะ) ยา อาหารเสริมมีทั้งวิตามิน เกลือแร่ สาหร่าย สารสกัดจากแมลง เช่น ผึ้ง รังของสัตว์ปีก สารสกัดในรูปของ น้ำผัก น้ำสมุนไพร น้ำผลไม้ บรรจุขวด หรือ บรรจุห่อแบบแห้ง แบบผง รวมไปถึง ลูกอม ลูกกลอน ยาหม้อ ยาไห น้ำหมาก น้ำมนต์(ปนน้ำลาย) น้ำชา น้ำหญ้า น้ำอวกาศมหัศจรรย์ทั้งหลาย  มีทั้งแผนโบราณ แผนดาวเทียมล้ำอนาคต และการโฆษณาว่าได้รับอย.

เคยหลงเชื่อโฆษณาเหล่านี้กันบ้างไหม? เคยเสียเงินซื้อสินค้าเหล่านี้กันไหม? ถ้าเคยลองแล้ว ยังเป็นโรคเบาหวาน โรคไตกันอยู่หรือเปล่า? ยังต้องไปหาหมอไหม?

ลักข์ขอคุยถึงความฉลาดน้อยของตัวเองว่า ได้ลองมาแล้วสารพัด จนรู้ว่า สารพัดสมุนไพร ยาและอาหารเสริมที่โฆษณาบอก มีแต่หลอกเอาเงินทั้งนั้น เพราะได้ลองมาตั้งแต่ปีแรกของการเป็นเบาหวาน จนกระทั่ง 20 กว่าปีผ่านไป โรคเบาหวานก็ยังอยู่ แถมตอนนี้คุณแม่ก็เป็นโรคไตที่มีสาเหตุจากเบาหวานด้วย

ถ้าจะให้เชื่อว่าของราคาแสนแพงมีดี ก็คงเชื่อว่าคุณประโยชน์ที่ได้ ไม่มากไปกว่าอาหาร 5 หมู่ (ส่วนตราอย.ที่ได้ ทางคณะกรรมการอาหารและยา ได้ประกาศและลงข่าวอยู่เสมอว่า เป็นของปลอม และถ้าของจริงก็โฆษณาเกินความจริงไปมาก เชื่อถือไม่ได้)

เรียกได้ว่าเสียเงินแสนแพง แต่โรคเบาหวานก็ไม่หายตามที่โฆษณา และสำหรับบางอย่างนอกจากจะรักษาเบาหวานไม่หาย รักษาไตไม่ได้ เมื่อกลับไปหาหมออีกครั้ง ค่าตับ ค่าไต ค่าต่างๆ อาจจะเสื่อมลงไปอีกมาก โดยที่เราไม่สามารถทำให้อวัยวะเหล่านั้นกลับมาทำงานได้เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s