รู้จักโรคเบาหวาน แบบเบาๆ หวานๆ

โรคเบาหวาน มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Diabetes Mellitus มีลักษณะเด่นเป็นเอกลักษณ์คือ คนที่เป็นโรคนี้ปัสสาวะจะมีรสชาติหวาน (รู้ได้จากการที่ตั้งปัสสาวะทิ้งไว้แล้วจะมีมดมาตอม)

(ขอบคุณ khunaspix นะคะ สำหรับภาพประกอบบทความ)

Diabetes เป็นคำภาษากรีก แปลว่าน้ำพุ หรือทางน้ำผ่านที่หมอกรีกโบราณใช้เรียกอาการของผู้ป่วยที่มีปัสสาวะออกมามาก ส่วน Mellitus เป็นคำภาษาละติน มีความหมายว่า Honey แปลว่าน้ำผึ้ง  Diabetes Mellitus จึงแปลว่า โรคที่มีอาการผิดปกติโดยมีปัสสาวะออกมาในปริมาณมากและมีรสชาติหวานซึ่งตรงกับความหมายของภาษาไทยเราเลย (เชื่อว่าหมอสมัยโบราณเขาคงชิมรสชาติปัสสาวะจริงๆ ไม่งั้นคงตั้งชื่อโรคไม่ได้แบบนี้แน่ๆ)

โรคเบาหวานเป็นโรคไม่ติดเชื้อ ไม่ใช่โรคติดต่อ จับมือกัน กินข้าวด้วยกันได้ โรคไม่สามารถแพร่กระจายทางการสัมผัส เรียกว่าเป็นโรคประจำตัวของใครของมัน เป็นโรคเรื้อรังรักษาดูแลได้แต่ไม่หายขาด ซึ่งการดูแลตัวเองอย่างถูกต้องจะส่งผลให้คนที่เป็นโรคเบาหวานสามารถมีชีวิตยืนยาวอย่างมีคุณภาพ แต่ถ้าไม่ดูแลให้ดีโรคแทรกซ้อนจะตามมามากมายจนถึงขั้นเป็นอันตรายต่อชีวิตนำความทุกข์ทรมานมาให้ทั้งทางกาย ทางจิตใจ และทางเศรษฐกิจอย่างมากมายมหาศาลเลย

แล้วโรคเบาหวานเกิดจากอะไร? ถามมาตอบไปได้ความว่าเกิดจากอวัยวะที่มีชื่อเรียกว่าตับอ่อนไม่สามารถทำหน้าที่ได้ดีดังเดิม ตับอ่อนนี้มีหน้าที่สำคัญคือผลิตฮอร์โมนอินสุลินออกมาเพื่อรักษาระดับน้ำตาลในร่างกายของเราให้สมดุล ฮอร์โมนอินสุลินจะทำหน้าที่พาน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่เซลล์ (น้ำตาลกลูโคสได้จากอาหารที่กินเข้าไป แล้วเกิดกระบวนการย่อยสลายภายในร่างกายจนกลายเป็นน้ำตาลกลูโคส) เพื่อใช้เป็นพลังงาน

ในขณะที่เรายังกินอาหาร แล้วเกิดกระบวนการย่อยอาหารเป็นน้ำตาลกลูโคสเหมือนเดิม แต่ตับอ่อนไม่สามารถทำงานได้ดีเหมือนเดิมซึ่งส่งผลให้ร่างกายไม่มี(หรือมีน้อย)ฮอร์โมนอินสุลินพาน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่เซลล์ น้ำตาลกลูโคสจึงล่องลอยอยู่ในกระแสเลือดจนเกิดภาวะระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูง (ระดับน้ำตาลในเลือดสูง) ซึ่งนับว่าเป็นอาการผิดปกติของร่างกาย เมื่อร่างกายทนไม่ไหวจึงต้องขับน้ำตาลออกมาทางปัสสาวะ (ไตต้องทำงานหนัก ต้องขับน้ำตาลออกมา ทำให้ส่งผลเสียต่อไต เพราะฉะนั้นสาเหตุของไตเสื่อมจึงเกิดจากน้ำตาลในเลือดสูง ไม่ใช่เพราะปัสสาวะเยอะ) ซึ่งทำให้รสชาติของปัสสาวะที่ควรจะจืด (คนปกติ มดจะไม่ตอมปัสสาวะเพราะไม่มีน้ำตาล) กลับมีรสชาติหวาน นี่คือที่มาของ “โรคเบาหวาน”

สรุปได้ว่าโรคเบาหวาน  คือ โรคของการมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินกว่าค่าปกติ ซึ่งเกิดจากภาวะผิดปกติของร่างกาย ที่ตับอ่อนผลิตฮอร์โมนอินสุลินได้ไม่มากพอที่จะใช้งาน หรือผลิตได้มากพอ แต่ไม่สามารถนำไปใช้ได้

ลักษณะอาการสำคัญของโรคเบาหวาน (การมีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง) มีดังนี้ คือ

1.         มีปัสสาวะมาก และบ่อย โดยเฉพาะในตอนกลางคืน (มีรสชาติหวานด้วย จะให้มดชิม หรือชิมเองก็ได้ไม่ว่ากัน ฮ่าาาา)

2.         คอแห้ง กระหายน้ำ และหิวน้ำบ่อย เรียกว่า ดื่มน้ำในระดับที่อูฐเรียกพี่! เป็นปฏิกริยาของร่างกายตามธรรมชาติ ที่ต้องการขับน้ำตาลที่มีอยู่ในกระแสเลือดออกมา

3.         กินจุแต่ผอม กินเยอะมาก ถ้าร่างกายอยู่ในภาวะปกติ น้ำหนักต้องเพิ่มขึ้นแน่นอน แต่กลายเป็นว่าน้ำหนักลดเอา ลดเอา เพราะไม่มีอินสุลินพาน้ำตาลกลูโคสจากอาหารเข้าสู่เซลล์

4.         อ่อนเพลีย ซึมเซา ง่วงหงาวหาวนอน ไม่มีแรงตลอดเวลา

5.         มีแผลติดเชื้อที่ผิวหนังบ่อยๆ และหายช้า

6.         สายตาพร่ามัว (นึกว่าสายตาสั้นขึ้น ยาวขึ้น จนต้องเปลี่ยนแว่นบ่อย)

7.         มีอาการคันที่อวัยวะเพศ หรือตกขาวมากผิดปกติ

8.         หมดความรู้สึกทางเพศ

หากสังเกตพบว่าตัวเองมีอาการอย่างข้างต้น รีบไปพบคุณหมอโดยด่วน เพื่อให้หมอทำการเจาะเลือดวินิจฉัยว่าเราเป็นเบาหวานจริงหรือเปล่า ห้ามไปหาหมอผี อาบน้ำมนต์ กินน้ำต้มรสชาติแปลกๆ เพราะเชื่อว่าตัวเองถูกปอบเข้าสิงอย่างเด็ดขาด อันตรายถึงชีวิตเชียวนะคะหากรักษาผิดวิธี

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s