ตักบาตรดอกไม้ในวันเข้าพรรษา

ในวันเข้าพรรษาลักจะไปตักบาตรดอกไม้ที่วัดราชบพิธ ปีนี้นอกจากจะมีพวงมาลัยพวงจิ๋วที่ร้อยมาสวยงามแล้ว ยังมีพวงมาลัยดอกกระแต กลิ่นหอม ที่ให้คุณแม่ ตั้งใจอธิษฐานมาจากบ้าน และยังมีช่อดอกไม้งามแสนสวย ที่พี่สาวส่งมาร่วมตักบาตรด้วย

ในช่วงวันเข้าพรรษา จะเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่ได้ระลึกถึงมิตรภาพดีๆ จากผู้คนจำนวนมากมายที่มีต่อลัก รวมทั้งรู้สึกขอบคุณสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต ที่ทำให้ตัวเองได้มีชีวิตอยู่อย่าง ณ ปัจจุบัน

การมาถึงวัด ก่อนเวลาตักบาตร จะทำให้มีโอกาสเดินรอบโบสถ์ เพื่อพบกับเรื่องราวน่าประทับใจ

ปีนี้ได้พบเห็นคุณน้าท่านหนึ่ง ที่กำลังถูกคนรุมล้อม สอบถามถึงดอกไม้งามที่คุณน้าจัดเตรียมมา ว่าทำจากอะไร ทำอย่างไร

คุณน้าใจดี บอกว่าดอกไม้และใบเตยมาจากสวนที่บ้าน พร้อมกับสอนวิธีพับให้ดู เมื่อทำเสร็จ คุณน้ายังมอบให้คนที่มาสอบถามเพื่อให้เก็บไว้อีกด้วย

นอกจากจะได้พบกับรอยยิ้ม และ น้ำใจของผู้คนที่มาร่วมทำบุญแล้ว สิ่งที่ทำให้รู้สึกมีความสุขอีกอย่างหนึ่งก็คือ การได้เห็นความตั้งใจของผู้คนที่จัดเตรียมดอกไม้ การได้เห็นความผูกพันและมิตรภาพของเพื่อน และสมาชิกในครอบครัว

ดอกไม้สด ในรูปแบบต่างๆ ทั้งเป็นกิ่งก้าน เป็นช่อ เป็นพวง เป็นกระทงเล็กๆ เป็นตะกร้า ฯลฯ ที่ดูก็รู้ว่าถูกจัดเตรียมด้วยความตั้งใจเป็นอย่างดี เตรียมการกันหลายวันล่วงหน้าสำหรับการจัดธูปเทียน แต่สำหรับดอกไม้ ต้องจัดเตรียมกันตอนเช้าตรู่เพื่อความสวยสดของดอกไม้ในช่วงเวลาใส่บาตร

ช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอย ก็คือช่วงเวลาที่พระเดินผ่าน ให้เราได้มีโอกาสได้ใส่บาตร (ย่าม) ดอกไม้ให้แก่พระสงฆ์ ด้วยความตั้งใจ ด้วยรอยยิ้ม และด้วยหัวใจที่เต็มไปด้วยความสุข

Advertisements

2 thoughts on “ตักบาตรดอกไม้ในวันเข้าพรรษา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s