วิธีดูแลระดับน้ำตาลของคนที่เป็นโรคเบาหวาน

การจะดูแลเบาหวานให้ดี มีวิธีเดียวค่ะ คือ การควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในเกณฑ์ใกล้เคียงกับคนปกติมากที่สุดค่ะ

(เกณฑ์คนปกติ ระัดับน้ำตาลก่อนอาหาร ไม่เกิน 100 mg/dl, ระดับน้ำตาลหลังอาหาร 2 ชั่วโมง ไม่เกิน 140 mg/dl, A1C 4-6%)

แล้้วทำยังไงถึงจะควบคุมระดับน้ำตาลได้? …วิธีง่ายๆ ที่ลักใช้ ก็คือ วิธีเจาะ จด และปรับค่ะ ^^

เจาะคือ เจาะเลือดก่อนกินอาหาร และ หลังอาหาร 2 ชม. และก่อนนอน (ก่อนอาหาร 3 หลังอาหาร 3 ก่อนนอน 1) อย่างน้อยก็เจาะเลือดวันละ 7 ครั้ง ถ้าวันไหนเป็นวันพิเศษ (กินอาหารในปริมาณมากกว่าที่กินเป็นประจำ หรือ ไปออกกำลังกาย) ก็จะเจาะเพิ่มมากขึ้น อาจจะเกินวันละ 10 ครั้งก็ได้

จด คือ จดบันทึกทุกอย่าง จดผลเลือดทุกครั้งที่เจาะ จดจำนวนยูนิตของอินสุลินที่ฉีด จดอาหารทุกชนิดที่กินและปริมาณที่กิน รวมถึงจดเรื่องการออกกำลังกายด้วย

ปรับ คือ การปรับเพิ่มลดปริมาณอาหารให้เหมาะสมกับผลเลือดที่ได้ เพื่อให้ระดับน้ำตาลหลังอาหารอยู่ในเกณฑ์มากที่สุด ^_^

ในหน้าสมุดบันทึก จะจดเกณฑ์มาตรฐานไว้ว่า ในแต่ละวันควรกินอาหารอะไร เป็นสัดส่วนเท่าไหร่ การบันทึกก็ทำให้รู้ว่า ในแต่ละวันกินอาหารครบหมู่หรือเปล่า  อาหารแต่ละอย่างมีผลต่อระดับน้ำตาลอย่างไรบ้าง

ถ้าตั้งใจว่าจะเจาะ จด และปรับแล้ว จะต้องซื้อสัตย์ต่อตัวเอง และยอมรับความจริงที่จะเกิดขึ้นนะคะ ห้ามโกหกตัวเองเด็ดขาด!

อย่างที่เอามาให้ดูกัน วันนั้นก่อนกินข้าว ลักไม่ได้วางแผนไว้ว่าจะกินเค้ก ก็เลยฉีดอินสุลินไปตามปกติ แต่พอหลังอาหารแล้ว เกิดอาการอยากกินเค้กอีก ….  ก็กิน -__-” แต่แน่นอนว่าการกินอะไรที่มากไปกว่าปกติ การเจาะเลือดที่มากขึ้น การปรับอินสุลิน จึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ (การปรับอินสุลิน ต้องเรียนรู้หลักในการปรับจากทีีมงานเบาหวานของเรานะคะ)

ถ้าได้ออกกำลังเบาๆ เสียหน่อย จะเห็นได้ชัดเลยว่าระดับน้ำตาลจะลดลง ^^

การบันทึกผลเลือด และ อาหารของตัวเอง มีผลทำให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับประเภทอาหาร และปริมาณอาหารที่เหมาะสมกับตัวเองมากขึ้น  จากความตั้งใจในแต่ละวันที่จะรักษาระดับน้ำตาลก่อนอาหารไม่ให้เกิน 120 mg/dl และหลังอาหาร 2 ชั่วโมง ไม่ให้เกิน 180 mg/dl มีผลทำให้ A1C จากที่เคยอยู่ในระดับ 7-11% สามารถลดลงมาอยู่ในช่วง 5-6.5% ได้

หากใครที่เป็นเบาหวานอยู่ และต้องการที่จะดูแลเบาหวานของตัวเองอย่างจริงจัง  … ลองมาเจาะ จด และปรับกันดูนะคะ

อ้อ! ที่สำคัญเอาสมุดบันทึกน้ำตาลไปคุยปับคุณหมอ หรือ ทีมงานที่ดูแลรักษาเบาหวานของเราด้วยนะคะ เพราะทีมผู้เชี่ยวชาญจะได้ช่วยเราปรับปริมาณอาหาร หรืออินสลิน หรือ แนะเคล็ดลับดีๆ ที่ช่วยให้เราดูแลระดับน้ำตาลให้อยู่ใยเกณฑ์มากขึ้นได้ โดยไม่มีอาการไฮเปอ หรือ ไฮโปด้วย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s