เราต้องการอาหารเสริมจริงหรือ?

หลายเดือนมานี้ลักได้รับการติดต่อจากเพื่อนที่คุ้นเคย และอีเมล์จากคนที่ไม่รู้จักชักชวนให้ทดลองกินอาหารเสริมสุขภาพ ซึ่งนอกจากจะทำให้มีสุขภาพดีแล้ว สามารถที่จะทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

เพื่อนๆ บอกว่า พูดถึงเรื่องสุขภาพก็นึกถึงลัก เพราะรู้ว่าลักมีโรคเบาหวานเป็นโรคประจำตัว น่าจะเป็นเรื่องดีถ้าลักสามารถมีสุขภาพที่ดี รวมทั้งมีรายได้เพิ่มขึ้น ลักจึงเป็นคนลำดับแรกๆ ที่เพื่อนติดต่อมาหา ทันทีที่เพื่อนได้รู้จักกับอาหารเสริมต่างๆ อยากให้ลักได้ทดลองกินและมาเป็นสมาชิกด้วยจะได้สามารถซื้อได้ในราคาสมาชิก

อืมม์ …. ถ้าดูภายนอกแล้ว ลักดูเหมือนคนมีโรคประจำตัวไหม? ทุกคนก็ตอบตรงกันหมดว่าไม่ แล้วเท่าที่รู้จักกันลักเป็นคนแข็งแรง มีสุขภาพดีไหม? ทุกคนก็ตอบตรงกันอีกว่าใช่ ถ้าอย่างงั้นช่วยหาเหตุผลให้ทีว่าทำไมลักยังจะต้องกินอาหารเสริมอีก ในเมื่อลักสามารถกินอาหารได้ครบ 5 หมู่ และสามารถดูแลตัวเองได้จนมีสุขภาพดี

หลายคนพยายามบอกเล่าเรื่องราวของอาหารเสริม ว่าผลิตจากพื้นที่ที่เป็นธรรมชาติ ได้รับการดูแลอย่างดี เป็นแหล่งอาหารธรรมชาติที่มีคุณภาพมาก และเพราะทำจากธรรมชาติ กินแล้วจึงไม่เป็นอันตราย คุณประโยชน์ของมันก็มากมายมหาศาล พร้อมกับราคาที่แสนแพง (แพงมากมายมหาศาลสำหรับลัก เพราะปริมาณกะจิ๊ดริ๊ด กินแล้วไม่อิ่ม คุณประโยชน์ที่ได้ก็ไม่มากไปกว่าอาหาร 5 หมู่อีกต่างหาก)

ไม่มีเงินซื้ออาหารเสริมราคาแพงแต่อยากมีสุขภาพดี สำหรับลักวิธีที่ทำได้คือ “ต้องหาความรู้” เพราะความรู้จะ ทำให้ได้คำตอบว่า การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละวัน, หมั่นออกกำลังกายบ้าง อย่างน้อยก็ให้มีอาทิตย์ละ 3 วัน, ทำจิตใจให้เบิกบานแจ่มใสเสมอ เป็นวิธีที่ได้ผลวที่จะทำให้สุขภาพดีและ ที่สำคัญตังค์อยู่ครบ

ถึงแม้ว่าลักจะไม่ได้กินอาหารเสริมใดๆ แต่ก็มีคำถามที่อยู่ในใจตลอดเวลาเกี่ยวกับเรื่องอาหารเสริม มีใครคิดเหมือนกันบ้าง หรือมีใครคิดแตกต่างจากลักหรือเปล่า หรือมีใครตอบคำถามข้อไหนได้บ้าง วานช่วยแบ่งปันมุมมองมาให้อ่านที

-เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ตัวเราจำเป็นต้องกินอาหารเสริม ในเมื่อลักเป็นแค่โรคเบาหวาน ระดับน้ำตาลก็ควบคุมได้ สุขภาพลักก็ดี ลักสามารถมีชีวิตเหมือนคนปกติทุกอย่าง หวัดก็ไม่ได้เป็นมา  3 ปีแล้ว ที่ต้องไปนอนรพ.ก็เพราะหกล้มขาหัก … หรือมีิอาหารเสริม เพื่อซ่อมความซุ่มซ่าม น่าจะเป็นสิ่งที่เหมาะกันลักดี

-กินข้าว (ต่อให้เป็นข้าวกล้องด้วย) ถ้ากินในปริมาณที่เยอะเกินความต้องการใช้ ยังมีผลทำให้อ้วนได้เลย แล้วจะแน่ใจได้อย่างไรว่าอาหารเสริมที่กินจะไม่มากเกินไป หรือมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการจนเป็นอันตราย อาหารปกติอย่างข้าว ยังกลายร่างเป็นไขมันไปได้เลย แล้วอาหารเสริม ถ้าเรากินมากเกินไปจะกลายร่างเป็นอะไรในร่างกายของเรา? ใครรู้ วานเฉลย

-อาหารเสริมที่โฆษณาบอกว่าทำจากธรรมชาติ แต่หน้าตาสังเคราะห์อย่างชัดเจน แล้วจะเชื่อได้อย่างไรว่ามาจากธรรมชาติจริง ไม่ได้สังเคราะห์ขึ้น

-ขนาดวิตามินที่เรารู้จัก A B C D E K บางตัวยังละลายน้ำได้ ถ้ามีในร่างกายเยอะเกินไป ร่างกายสามารถขับออกมาทางปัสสาวะได้ แต่บางตัวไม่สามารถละลายในน้ำ สามารถตกตะกอนในร่างกายออกฤทธิ์ทำให้เป็นโรคเกาต์ เป็นโรคนิ่วในไตได้ แล้วอาหารเสริมต่างๆ เป็นประเภทไหน ร่างกายสามารถขับออกได้หรือเปล่า ขับออกทางไหนได้บ้าง คนขายอาหารเสริมรู้จักร่างกายมนุษย์ และการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายมนุษย์ดีมากพอ ที่เราจะเอาชีวิตเราไปเสี่ยง เงินเราไปเสียได้หรือเปล่า?

-คนบางคนแพ้อาหารทะเล ทั้งๆ ที่เป็นอาหารจากธรรมชาติ แล้วอาหารเสริมที่มีการสังเคราะห์ กินแล้วจะเกิดผลข้างเคียงอะไรไหม จะทำให้เกิดอาการแพ้ได้หรือเปล่า อย่างอาการแพ้อาหารทะเลในระดับไม่รุนแรง คือ ขึ้นผื่นคัน แต่ถ้าแพ้ระดับรุนแรง อาจมีผลต่อระบบการหายใจ ระบบการทำงานของตับ ของไต แล้วจะแน่ใจได้อย่างไรว่าเราสามารถกินอาหารเสริมกันได้ทุกคน แน่ใจได้อย่างไรว่าจะไม่เกิดอาหารแพ้ แล้วถ้าเกิดอาการแพ้อาหารเสริมขึ้นมาใครจะเป็นคนรับผิดชอบ

-อาหารเสริมต้องกินไปตลอดชีวิตเลยหรือเปล่าถึงจะมีสุขภาพที่ดี แล้วถ้าหยุดกินจะเกิดอะไรขึ้น เราจะมีเงินซื้ออาหารเสริมกินไปตลอดชีวิตหรือเปล่า

ยิ่งคิด  คำถามยิ่งเยอะขึ้นเรื่อยๆ ก็เป็นโรคเบาหวานนี่นะ ต้องคิดให้เยอะๆ เพราะอาหารทุกอย่างที่กิน มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด ต่อตับ ต่อไตของเราทั้งนั้น มีเพื่อนจำนวนมากหวังดีต่อเรา แต่เขาไม่มีความรู้เกี่ยวกับโรคของเราอย่างแท้จริง เพราะฉะนั้นเราจึงมีหน้าที่ที่จะต้องรู้จักโรคของเราให้ดีที่สุด ถึงแม้ว่าโรคเบาหวนจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดแต่ก็ดูแลได้โดยไม่ต้องใช้ยาและอาหารเสริมใดๆ เลย

ในเมื่อลักสามารถบอกตัวเองได้จากหัวใจว่า ขนาดตัวเองยังไม่เชื่อและไม่คิดจะซื้อมากิน แบบนี้แล้วลักจะไปบอกหลอกขายอาหารเสริมให้กับคนอื่นเพื่อให้ตัวเองมีรายได้เพิ่มขึ้นได้อย่างไร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s