ภาพนี้ที่หน้าสวนลุม

เมื่อวันอาทิตย์ไปทำความสะอาดถนนราชประสงค์มาล่ะ เตรียมการณ์อย่างดี กินเยอะ ลดยาอินสุลิน เพราะมั่นใจว่าต้องใช้พลังงานเยอะมากกว่าวันปกติอย่างแน่นอน

ไปถึง 9 โมงเช้า กำลังงงๆ ว่าเค้าพูดอะไรบนเวที ฟังไม่รู้เรื่อง ลุยเลยดีกว่า อุปกรณ์พร้อม เจออะไรที่ไม่สะอาด คนละมือสองมือ เราลงมือทำ ด้วยความตั้งใจด้วยความอดทน ยังไงย่อมได้ผลที่ต้องการแน่นอน

ที่มั่นแรกที่เรายึด กำแพงที่หน้าสวนลุม มีสีบนกำแพงขาว มีเศษกระจก เศษหิน มีพี่ๆ น้องๆ หลายคนมาร่วมช่วยกัน พี่ขัดน้องถู พี่หยิบน้องส่ง ทำกันไปเรื่อยๆ เราช่วยกันทำให้ที่สาธารณะสะอาดและสวยงาม

ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง เราก็ได้กำแพงสีสวย ที่สะอาดตา

เดินถัดออกมาก็ได้เห็นเขาเตรียมการกวาด และ ล้างถนน คนละมือ สองมือ รวมกันหลายๆ คน ถนนก็สะอาดเอี่ยมอ่องได้

สองสามคนโรยผงซักฟอก พี่ขับรถฉีดน้ำ พี่ๆ น้องๆ หลายคนกวาดตาม มาด้วยใจ ทำด้วยมือ ถนนจะไม่สะอาดให้รู้กันไป เรี่ยมเร้เรไรเลยเห็นไหม? ^^

เดินกันไปเรื่อยๆ ใครเห็นอะไรทำได้ก็ทำ ไม่เกี่ยงกันว่าทำไมถึงต้องเป็นฉันที่ต้องมาทำอะไรแบบนี้ บ้านเราเมืองเรา หากเราอยากให้ใครเห็นว่าเรารักบ้านเมืองของเรา เราต้องลงมือทำในสิ่งที่สร้างสรรค์ อาจจะเล็กน้อย แต่ถ้าเรามีหัวใจเดียวกัน สิ่งเล็กน้อยนี่แหละ สร้างภาพที่สวยงามขึ้นได้

ระหว่างทางที่เดิน ใครมีหน้าที่ทำอะไรก็ทำหน้าที่ของตน ใครตั้งใจมาทำความสะอาดก็ลงมือทำอย่างไม่เกี่ยงงอน ถนนราชประสงค์ในระหว่างนี้ มีกลิ่นเหม็นรุนแรงมากมาย พี่ลักได้แต่ขอภาวนาในใจ อย่าให้มีใครมาชักชวนคนไทย มาอยู่มากินมานอนแบบนี้อีกเลย เพราะสุขภาพอนามัยของพี่ๆ น้องๆ ที่ต้องมาอยู่อย่างแออัด ไม่ถูกสุขอนามัย คงจะมีผลทำให้ร่างกายต้องเจ็บป่วย ติดเชื้อ ทรุดโทรมอย่างแน่นอน สงสารจัง … แล้วก็สงสารทุกๆ คนด้วย ที่ต้องสูดดมควันพิษจากการเผายาง T_T

กลุ่มของเราที่ได้พบเจอกันโดยบังเอิญ ทั้งที่เป็นเพื่อนเก่าและเพื่อนใหม่ มาจากปริมณฑลและต่างจังหวัด  ทั้งนนทบุรี นครปฐม และขอยแก่น  มากันด้วยหัวใจ ด้วยความหวัง ด้วยความศรัทธา ด้วยความเชื่อมั่น มาทำงานกันด้วยความรู้สึกรักแผ่นดินบ้านเกิดเมืองนอน ที่เรียกว่าแผ่นดินไทย

ลักไม่รู้ว่าสำหรับคนอื่นๆ มาด้วยเหตุผลอะไร แต่สำหรับลักแล้ว ด้วยเหตุผลเดียวเท่านั้น … หากสิ่งที่เราช่วยกันทำในวันนี้ แล้วทำให้ถนนที่ใช้สำหรับการเดินทางไปรพ.จุฬา และ รพ.ตำรวจเปิดใช้ได้สะดวกขึ้น ถ้ามีคนป่วยสัก 1 คนรอดชีวิตเพราะการเดินทางที่สะดวก ก็คุ้มค่าแล้วล่ะ

ขอบคุณความรักของพ่อแม่ ขอบคุณครูบาอาจารย์ที่สอนสั่ง ขอบคุณกัลยาณมิตรทุกท่าน ขอบคุณที่รักกัน ขอบคุณที่ห่วงใยกันเสมอ ขอบคุณที่มอบแต่สิ่งดีๆ ให้ตลอด ชีวิตลักโชคดีจริงๆ

บทเรียนสำคัญที่ไปทำงานครั้งนี้ …. เลยเวลาพีคของยาไปแล้ว ก็ยังไฮโปได้อีก … หงิง หงิง หงิง แก้ไฮโปกันวุ่นทีเดียว ฮี่ ฮี

Advertisements

One thought on “ภาพนี้ที่หน้าสวนลุม

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s