เมนูอาหารสำหรับคนเป็นโรคไต ทำอะไรดี (3)

วันที่ 4 ธันวาคม 2552 เป็นวันที่ขอพาคุณแม่ออกจากโรงพยาบาล ด้วยการขอโอกาสครั้งสุดท้้ายจากหมอ เพราะสภาพจิตใจคุณแม่ไม่พร้อมที่จะฟอกไตจริงๆ

ค่าของเสียในร่างกาย  (BUN) ของคุณแม่ในเช้าวันนั้น คือ 106.7 (ค่าปกติ 8-20)

ค่าของไต (Creatinine) 4.65 (ค่าปกติ .50-1.50)

รู้ว่าคุณหมอปรารถนาดี เพราะค่าของเสียในร่างกายเกิน 100 แล้ว แต่ก็อยากจะขอโอกาส โดยรับปากว่า ถ้าคุณแม่มีอาการผิดปกติ จะพากลับมาหาหมอที่โรงพยาบาลทันที

ระหว่างการต้องฟอกไต VS การเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร คุณแม่บอกว่ายอมเปลี่ยนพฤติกรรมดีกว่า

คุณหมอให้เลี่ยงเนื้อสัตว์ แต่ให้กินอาหารประเภทโปรตีนจากไข่ข่าว  (มื้อละ 3-4 ฟอง) และปลา

รวมทั้งไม่ให้ปรุงรสเค็ม ด้วยซีอี๊ว น้ำปลา เกลือ ซอสปรุงรสทุกชนิด กะปิ ซุปก้อนต่างๆอย่างเด็ดขาด

กินยากมากกกกกกกกกกกก เพราะรสชาติไม่ถูกปากเลย แต่อาศัยที่ปรุงร้อนๆ ก็ช่วยทำให้รสชาติน่าทานมากขึ้นทีเดียว

คุณแม่เกือบจะหมดกำลังใจยอมแพ้หลายหน เพราะว่ารสชาติอาหารที่ไม่ได้ปรุงรสเค็ม (แม้จะปรุงรสหวาน เปรี้ยว เผ็ด ก็ไม่กลมกล่อม) แต่ผลเลือดทีค่าดีขึ้นๆ จนคุณหมอบอกว่าไม่คุยเรื่องฟอกไตแล้ว ก็ทำให้คุณแม่มีกำลังใจมากขึ้นทุกครั้งที่พบหมอ

ผลเลือดล่าสุด หลังจากที่ออกจาก รพ. ครบ 3 เดือน (2 มี.ค.53)

ค่า BUN ของคุณแม่มาอยู่ที่ 76

ค่า Creatinine มาอยู่ที่ 2.72

คุณหมอถามว่า คุณแม่ทานอะไรบ้างในวันหนึ่งๆ ?

หลักๆ เลยก็คือ ข้าวสวย (คุณแม่ชอบทานข้าวสวยมากกว่าข้าวต้ม)   ผัดผักร้อนๆ ชนิดต่างๆ (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วล้างเพื่อล้างยาฆ่าแมลง และล้างโปแตสเซียมออกจากผัก) แล้วก็ไข่ต้มมื้อละ 3-4 ฟอง ถ้าคุณแม่เบื่อบางมื้อก็จะสลับเป็นไข่ขาวทอด หรือ ปลาทอดค่ะ กับข้าวทุกจานไม่เหยาะซอส หรือปรุงรสชาิติเค็มใดๆ เลย

คุณหมอชื่นชมคุณแม่ว่าเก่งมาก และขอให้มีความอดทน ถ้าไม่อยากฟอกไตก็ต้องช่วยรักษาไตไม่ให้เสื่อมลง การไม่กินเค็มเป็นตัวช่วยมากๆ

เมื่อคุณหมอมั่นใจว่าคุณแม่ไม่ทานเค็มแน่ๆ คุณหมอก็แนะนำให้คุณแม่ทานน้ำให้เยอะขึ้น เพราะอยากให้ค่าของเสียลดลงไปมากกว่านี้

ตอนนี้คุณแม่ดื่มน้ำเยอะขึ้นแล้ว รอดูผลว่าจะดีขึ้นไหม?

ปล. การปรับตัวเรื่องอาหารช่วยชะลอการฟอกไตไปได้หลายเดือน ซึ่งทำให้มีเวลาหาข้อมูลเกี่ยวกับโรคไต และทำให้เข้าใจว่าเมื่อโรคไตดำเนินมาถึงระยะสุดท้าย วิธีการฟอกไตจะช่วยรักษาชีวิตของคุณแม่ไว้ได้

เพราะถึงแม้ว่าผลเลือดจะดีขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่เดินหน้าคือวันเวลา อายุที่เพิ่มขึ้น กับสภาพไตที่คุณหมอบอกว่าอยู่ในระยะสุดท้ายแล้ว ทำให้ตัดสินใจล้างไตก่อนที่ไตจะไม่เหลือการทำงานเลย เพราะไม่มั่นใจว่าถ้าปล่อยจนไตไม่สามารถทำงานได้ คุณแม่จะมีโอกาสมีชีวิตอยู่หรือเปล่า

การศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการล้างไตโดยละเอียด ทำให้รู้ว่ายิ่งไตเหลือการทำงานน้อยลง คุณแม่จะยิ่งเกิดภาวะทรมานมากขึ้น จากของเสียที่เพิ่มขึ้น ระบบการทำงานภายในร่างกาย สมอง ซึ่งไม่อยากให้คุณแม่เดินไปถึงจุดนั้น การหาข้อมูลเกี่ยวกับการล้างไตทำให้สามารถเลือกวิธีการล้างไตที่เหมาะสมกับวิถีการดำเนินชีวิตของสมาชิกในครอบครัวและสภาพทางเศรษฐกิจของครอบครัวด้วย

105 thoughts on “เมนูอาหารสำหรับคนเป็นโรคไต ทำอะไรดี (3)

 1. แม่ผมป่วยเป็นโรคไตระยะสุดท้ายแล้วครับ อีกไม่นานก็คงต้องฟอกไต แม่ไม่เคยพูด แต่ดูจากอาการแล้ว แม่กลัวการฟอกไตมาก แม่ผมรับการรักษาที่ รพ.จุฬาฯ (แม่เป็นไตจากโรคเบาหวานครับ) ผมรับราชการ มีสิทธิ์เบิกค่ารักษาได้ เรื่องค่าใช้จ่ายก็เลยยังพอไหวครับ ผมมาโพสต์วันนี้ (๕ พค. ๕๖) เนื่องจากกำลังหาข้อมูลโรคไต และมาเจอเว็บของคุณลักษ์โดยบังเอิญ

  ต้องขอบอกว่าขอบคุณมากที่ได้อ่านข้อความที่คุณลักษ์ให้ไว้เป็นวิทยาทาน ทุกวันนี้พาแม่ไปหาหมอเอง พบหมอเอง ศึกษาข้อมูล จัดตารางอาหาร โภชนาการ และการออกกำลังกายให้คุณแม่ แล้วก็เหมือนกันเลยครับ คือ แม่ทานอะไรผมทานด้วย จืดก็ทน (แม้ว่าบางครั้งแม่ก็แอบลักไก่ใส่น้ำปลาบ้าง) แม่ว่ายน้ำ ผมว่ายด้วย คือพยายามให้แม่เห็นว่า ไม่ใช่แม่ที่ต้องอยู่ในสถานการณ์แบบนั้น เพราะผมและคุณพ่อก็พร้อมเพื่อคุณแม่เสมอครับ ไว้ผมจะเข้ามาติดตามแลกเปลี่ยนข้อมูลอีกนะครับ

  สุดท้ายนี้ ขอให้บุญกุศุลที่เกิดจากคุณลักษ์ให้ความรู้เป็นวิทยาทานนั้น จะอำนวยอวยพรให้คุณลักษ์และคุณแม่ มีความสุขมากๆนะครับ และขอเป็นกำลังใจแก่ครอบครัวและผู้ป่วยโรคไตทุกคน จงใช้ชีวิตอย่างมีความสุขนะครับ สำหรับผมก็จะสู้เพื่อคุณแม่เหมือนกันครับ

  ปล. คุณลักษ์เล่น Facebook หรือป่าวครับ ผมรบกวนขอด้วย เอาไว้ปรึกษาทางนั้นครับ

  • ดีใจมากค่ะ ที่ข้อมูลในบล็อคนี้เป็นประโยชน์ อาจจะยากหน้อย อาจจะเหนื่อยบ้าง แต่คุ้มค่ามากค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ ติดต่อผ่านบล็อคได้เลยค่ะ ยินดีเสมอค่ะ ลักข์ปลดล็อคให้แล้ว จากนี้ไปคุณต้นโพสปุ๊บขึ้นปั๊บเลยค่ะ

 2. ขอบคุณครับ ถ้ามีรายการอาหารแนะนำสำหับผู้ป่วยโรคไตมากๆจะยิ่งดีอีกครับ

 3. เข้ามาอ่านบล็อกคุณลักษ์มีกำลังใจในการดูแลผู้ป่วยมากขึ้นเลยค่ะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ

 4. เครียเเหมือนกันค่ะ เพราะพ่อก็เปนค่ะ ไม่รู้จะได้ฟอดไตเมื่อไรทุกวันนี้หมอนัด 2เดือนครั้งเพื่อเจาะเลือดหาค่าของไต แต่แปลกใจมากๆๆค่ะ หมอที่ได้เจอเปลี่ยนหน้าไปทุกครั้งไม่ใช่หมอสำหรับคนเปนโรคไตเลยค่ะ พ่อไปหาหมอ รพ.รัฐบาล ใช้สิทธิ 30บ.ค่ะ ทุกวันนี้เคร่งครัดมากกับอาหารการกินแต่บางครั้งพ่อก็โมโหเหมือนกันค่ะ เขาอยากกินโน่นกินนี้ไปหมด ห้ามมากๆพ่อก็อารมณ์เสีย แม่ก็พลอยเครียดไปด้วยค่ะ เราเปนลูกก็พยายามหาข้อมูลเรื่องอาหารคนเปนไตอยู่เสมอค่ะ พอมาเจอพี่ในบล็อคนี้ก็ดีใจค่ะ คำแนะนำหลายอย่างจะนำไปใช้ค่ะ

 5. ขอบคุณมากนะคะ ..จริงๆไม่ได้ดูแลผู้ป่วยเอง อยู่ไกลกัน เป็นกำลังใจให้กัน พอดีหาข้อมูลเรื่องอาหาร มาเจอคุณลักโดยบังเอิญ ขอบคุณนะคะ จะเป็นกำลังใจให้คุณตาให้หายป่วยไวๆ T T

  • ถ้าไม่ได้ดูแลอย่างใกล้ชิดเอง ต้องให้กำลังใจคนที่ดูแลเยอะๆ คอยรับฟังและเห็นใจคนดูแลคุณตาให้มากๆ เพราะจะเป็นคนที่เครียดที่สุด เวลาพูดคุยกับคุณตาใช้คำว่า “พยายามสู้” และบอก “รัก” คุณตามากๆ ใช้คำว่า “ห้าม” กับ “ต้อง” กับคุณตาน้อยๆ นะคะ

   อ้อ .. ถ้าเป็นโรคไต ไม่มีทางหายขาดนะคะ ต้องระวังเรื่องสินค้าหลอกลวงมากๆ เพราะจะเป็นสิ่งที่ทำให้ร่างกายคุณตาได้รับของเสียเพิ่มในร่างกายเพิ่มมากขึ้นโดยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งมีผลทำให้คุณตาอยู่ในภาวะที่เจ็บป่วยเพิ่มขึ้นนะคะ

 6. พ่อหนูตอนนี้เป็นโรคไตวายเรื้อรังระยะที่ 4 ค่ะ ก็เลยหาข้อมูลอาหารการกินให้คุณพ่อ อยากทราบจริงๆค่ะว่า ถ้าดูแลอาหารการกินดีๆ มีโอกาสที่พ่อไม่ต้องเข้าระยะสุดท้าย ที่ต้องฟอกเลือดไหมค่ะ แล้วอีกอย่างถ้ากินอาหารที่บำรุงไต จะช่วยให้ไตทำงานดีขึ้น แล้วเวลาไปตรวจกับคุณหมอค่าครีเอทินินจะดีขึ้นไหมค่ะ

  • ตอบตามประสบการณ์เลยนะคะ การดูแลเรื่องอาหารอย่างเคร่งครัดจะชะลอการเสื่อมไปได้ แต่จะชะลอไปได้นานแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับเหตุปัจจัยหลายอย่างมาก เช่น เรื่องโรคประจำตัวที่เป็นอยู่สามารถควบคุมได้หรือเปล่า อายุที่เพิ่มมากขึ้นที่เป็นเหตุให้ร่างกายเราเสื่อมลงทุกวัน และที่คนเป็นโรคไตและญาติกว่าจะรู้ตัวว่าพลาดไปแล้ว คืออาหารเสริมทุกประเภทนั่นล่ะ ที่เรียกว่าอาหารบำรุงไต สมุนไพรจากธรรมชาติ ที่คนขายไม่เคยบอกความจริง คนบอกต่อก็ไม่มีความรู้เกี่ยวกับโรคไต ล้วนแต่มีส่วนผสมที่เร่งให้ไตวายเร็วขึ้นค่ะ

   แนะนำให้ดูแลให้ดีที่สุด โดยการหาความรู้ให้มากที่สุด เชื่อว่าจะชะลอได้นานที่สุด

   ก่อนที่จะมีความรู้ ขอแนะนำว่าอย่าเอาตัวคุณพ่อไปเสี่ยงกับอาหารเสริม ยาบำรุง สมุนไพร หรือสูตรอาหารใดๆ ที่บอกว่าบำรุงไตนะคะ ไตวายไวขึ้นแน่นอน ลักข์ลองมาแล้ว และเสียใจมาจนถึงทุกวันนี้ เสียใจที่ไม่หาความรู้ก่อน วันนี้รู้ก็สายเสียแล้ว ได้แต่บอกเตือนกันไม่อย่างเห็นใครต้องเสียใจแบบลักข์ค่ะ

 7. เปิดหาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารสำหรับคนเป็นโรคไตตอนนี้มีผู้ป่วยที่เป็นโรคไตผลของไตอยู่ที่3.27ไม่ทราบว่ามันถึงขั้นไหนแต่หมอบอกว่าเข้าขั้นไตเรื้อรังแต่ต้องรอผลตรวจใหม่อีกครั้งตอนนี้ก็พยายามหาอาหารที่คิดว่าผู้ที่เป็นโรคไตทานได้ จะมีผักหรือผลไม้ประเภทไหนบ้างค่ะที่ไรคไตทานไม่ได้
  แล้วการผัดผักกับน้ำมันแต่ไม่ได้ปรุงอะไรเลยน้ำมันจะมีผลต่อโรคมั๊ยคะ

  • ระยะของโรคไต คำนวณจากอายุ เพศ น้ำหนักตัวค่ะ สอบถามคุณหมอได้ค่ะ

   หลักการทานอาหารให้อาหารทานให้ครบ 5 หมู่ เรื่องสำคัญคือพยายามลดความเค็มในการปรุงรสชาติลง

   ในส่วนประเภทโปรตีน ลดเลี่ยงประเภทสัตว์เนื้อแดง และแทนที่ด้วยปลาและไข่เพิ่มขึ้น

   ถ้าค่าเกลือแร่ในเลือดปกติก็ทานผักผลไม้ได้ปกติ อืมม์ ในปริมาณที่พอเหมาะ ตามสัดส่วนปิรามิดอาหารนะคะ บางคนทานแทนข้าวก็ออกจะเยอะเกินไปค่ะ การกินผักผลไม้ปริมาณเท่าไหนสำหรับคนเป็นโรคไต คุณหมอจะดูค่าเกลือแร่ในเลือดที่เรียกว่าค่าโปแตสเซียม ถ้าสูงเกินไปก็ลดปริมาณการกิน สูงอันตรายก็ทานยาด้วย ถ้าต่ำเกินไปก็ต้องกินผักผลไม้ให้มากขึ้นในแต่ละมื้อค่ะ

   ในส่วนของน้ำมันที่ใช้ผัด ก็ต้องดูค่าไขมันด้วยค่ะว่าสูงเกินกำหนดหรือเปล่า ถ้าไม่ก็ไม่มีปัญหาค่ะ ถ้าเกินอยู่ก็ต้องเลี่ยงต้องลดค่ะ

 8. ขอบคุณที่สร้างบล็อกดี ๆ ขึ้นมานะคะ เป็นประโยชน์มากสำหรับคนที่ไม่รู้จะทำยังไงดี เมื่อคนในบ้านป่วยเป็นโรคไต ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ ^^

  • ดีใจที่ได้รับรู้ว่าบล็อคนี้มีประโยชน์ เป็นกำลังใจให้นะคะ:)

 9. ข้อมูลเป็นประโยชน์มากคะ. ไม่ทราบว่ารักษาคุณหมอที่โรงพัยาบาลไหนคะ ช่วยแนะนำด้วย ตอนนี้แม่ค่าไตสูงแต่แม่ทำใจไม่ได้เรื่องฟอก ประกอบกับเจอคุณหมอดุ แม่ยิ่งท้แแท้ใจ คนเป็นลูกก็ทุกข์สงสารแม่. รบกวนขอข้อมูลด้วยคะ

  • แนะนำให้รักษารพ.ใกล้บ้านที่เดินทางสะดวกค่ะ เวลาเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้เดินทางไปรพ.ได้อย่างรวดเร็วทันเวลาค่ะ
   คุ

   คุณหมอโรคไตมักจะเข้มงวดกับคนไข้ค่ะ เพราะถ้าคนไข้ดูแลตัวเองอย่างเข้มงวดก็จะไม่ต้องเดินมาถึงจุดที่เรียกว่าไตวายระยะสุดท้าย จนต้องล้างไต แต่ถ้ามาถึงจุดนี้แล้ว สิ่งที่คุณหมอทำได้คือให้เราเลือกทางรอดคือการล้างไตค่ะ

   คุณแม่ลักข์ก็ไม่อยากล้าง ทำใจไม่ได้ แต่ร่างกายก็ทรมานจากค่าของเสียที่เพิ่มขึ้นและการทำงานของไตที่ลดลง จนตัดสินใจยอมที่จะล้างไตแบบมีการวางแผนและการเตรียมตัวพร้อม เขากลัวลักข์ช้อคด้วย หากเขาปล่อยให้อาการรุนแรง ชักกระตุก หมดสติที่บ้านเหมือนญาติ แล้วต้องเรียกรถพยาบาลมารับ แล้วต้องเจาะเส้นเลือดที่คอเพื่อทำการล้างไตแบบฉุกเฉินค่ะ

   ตอนนี้ต้องให้กำลังใจคุณแม่ว่าคุณหมอรักษาอย่างเต็มที่แล้ว และการล้างไตเป็นทางรักษาที่ดีที่สุดสำหรับคนไข้โรคไตวายระยะสุดท้ายจริงๆ ค่ะ

   ให้กำลังใจตัวเองเยอะๆ และเข้มแข็งให้ได้นะคะ ยังมีอะไรที่ต้องทำเพื่อแม่อีกเยอะมากมายมหาศาลค่ะ

 10. คุุณแม่คุณลักษณ์อายุเท่าไรคะ แม่ดิฉันอายุ 82 ปี คุณหมอ ให้ทำเส้นเลือดเพื่อเตรียมฟอกไตแล้ว ขณะนี้ทำเส้นเลือดเทียมแล้วที่แขนซ้าย อยู่ระหวางพักฟื้น ค่ะ ดิฉันทำอาหารให้คุณแม่ทานเองมาตลอดช่วงแรกค่าcr 3.6 มา2 ปี พอมาช่วง 4 เดือนนี้ ขึ้นเป็น 5.99 คุณแม่ไม่กลัวการฟอกไต แต่ดิฉันกังวลมากกว่า ได้อ่านเมนูอาหารคุณลักษ์ณแล้วได้ทำให้คุณแม่ไม่เบื่อค่ะ อยากแชร์ความรู้สึกค่ะเพราะมีแม่เป็นไตเหมือนกัน

  • คุณแม่น่ารักมากเลย เพราะฉะนั้นคุณลูกต้องรักษากำลังใจไว้ให้ดีด้วยนะคะ เมนูอาหารที่จริงแล้วปรับตามผลเลือดตามค่าเกลือแร่ที่ได้ในแต่ละครั้งเสริมนั่นลดนี่ตามคำแนะนำของคุณหมอทุกครั้งค่ะ

 11. วันนี้คุณหมอนัดแฟนหนูคุยเรื่องไต ว่าจะฟอกหรือล้างทางช่องท้อง หนูไม่รู้จะปรึกษาใค แฟนอายุ29เปนไตวายเรื้อรังหมอบอกไตเสียแล้วทั้ง2ข้างแต่ก้ม่รุสาเหตุว่าทำไมเกิดได้เร็วจังเพาะแฟนม่มีอาการใดๆบอกว่าไตเลีย หนูไม่รู้ว่าจะใช้วิธีไหนเพื่อรักษาชีวิตแฟนให้อยู่ไปนานๆ แต่แฟนทำใจได้ถ้าต้องฟอก

  • ปรึกษาคุณหมอดีที่สุดค่ะ เพราะคุณหมอที่รักษาผู้ป่วยโรคไต เรียนมาด้านนี้โดยเฉพาะเพื่อมารักษาคนเป็นโรคไตโดยตรงเลยค่ะ

 12. ขอบคุณสำหรับข้อมูลมากๆเลยค่ะ ค่าไตขึ้นๆลงวันนี้เพิ่งไปพบหมอมา ขึ้นไปที่3.6เครียดมากเลยค่ะ เลยกลีบมาจริงจังกะเมนูอาหาา เลยมาเจอข้อมูลดีๆจะนำกลับไปใช้นะคะ เพราะหมอเตรียมจะเจาะชิ้นเนื้อไตไปตรวจแล้วค่ะ

  • ยินดีค่ะ

   คุณหมอสามารถรักษาเราได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคไตระยะไหน แต่เรื่องดูแลเราต้องทำเอง ไม่มีใครทำแทนได้เลยค่ะ อาหารเป็นเรื่องสำคัญมากเลยนะคะ แล้วเรื่องที่ต้องระวังให้มากที่สุดคือ อย่าทานยาหรืออาหารเสริมหรือสมุนไพรใดๆ ที่ไม่ใช่คุณหมอที่รักษาโรคไตให้นะคะ เพราะจะเป็นการเร่งให้ไตเข้าสู่ระยะสุดท้ายในระยะเวลาอันรวดเร็วค่ะ

 13. คุณพ่อเป็นไตระยะสุดท้าย อายุ 83 ปี ค่ะคุณหมอจะให้ฟอกไต กลัวว่าคุณพ่อจะทนไม่ไหว ค่าไตของพ่อ อยูที่ 8.07

  • ไตที่เสื่อมจนถึงระยะที่สูญเสียหน้าที่ ในการกรองของเสีย ปรับสมดุลเกลือแร่ ผลิตเลือด ร่างกายก็จะไม่ไหวเช่นกันค่ะ การฟอกไตคือเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่สามารถช่วยให้คนผ่านระยะวิกฤติรอดชีวิตมาได้เป็นจำนวนมาก นับล้านๆ คนแล้ว คุณหมอจึงเสนอทางเลือกที่ดีที่สุดให้กับผู้ป่วยที่จะมีชีวิตต่อไปได้โดยทุกข์ทรมานน้อยที่สุดค่ะ

   ค่า Cr ที่สูง และถ้าค่า BUN สูงด้วยคุณพ่อจะรู้สึกทรมานเบื่ออาหาร คลื่นไส้ ทานอะไรไม่ลง มือสั่น อาจถึงขั้นชักกระตุก มีกลิ่นตัวหรือลมหายใจมีกลิ่นเพราะของเสียในตัวเยอะ บวมเพราะขับน้ำไม่ออก ซีด เพลียไม่มีแรง เพราะเลือดจาง ความทรมานนี้จะไม่หายมีแต่จะรุนแรงขึ้นนะคะ การฟอกไตเป็นวิธีที่จะทำให้อาการเหล่านี้ดีขึ้นได้เท่านั้นค่ะ

 14. ขอบคุณคุณลักษณ์มากๆเลยค่ะ สำหรับข้อมูลของการดูแลผู้ป่วยโรคไตค่ะ แม่ดิฉันเป็นค่ะ ยังไม่ได้ฟอก แต่คุณหมอเริ่มให้เตรียมตัวแล้ว ตอนนี้แม่เครียดมาก เหมือนแม่คุณลักษณ์เลย ไม่ยอมฟอก สภาพจิตใจแย่มาก ไปโรงพยาบาลาเมื่อวาน เดินออกจากห้องหมอ สภาพเหมือนคนสอบตกอ่ะค่ะ ซึม ไม่พูดจา พอใครพูดเรื่องฟอกไตก็จะน้ำตาซึมๆ ตอนนี้ก็เลยจะหาเมนูที่จะทำให้แม่ทาน เพราะที่ผ่ามา ควบคุมแต่ยังไม่ถึงที่สุด ยอมรับเลยว่าบางครั้งดิฉันก็ตามใจแม่ มาเจอบทความของคุณลักษณ์ เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ ขอบคุณจิงๆค่ะ

 15. กรณีของคุณแม่พี่ลักษณ์
  ค่า BUN=106.7 Creatinine=4.65 (4 ธ.ค. 2552)
  ค่า BUN=76 Creatinine=2.72 (2 มี.ค. 2553)
  ปรับตัวดีขึ้นใน 3 เดือน ผมสงสัยว่า Creatinine จะลดได้อย่างไรครับ

  ส่วนกรณีคุณแม่ของผม
  ค่า BUN=37 Creatinine=3.49 (23 ก.พ. 2559)
  ค่า BUN=40 Creatinine=5.34 (17 พ.ค. 2559)
  Creatinine เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย ทั้งๆ อาหารผมทำเอง คุมมาอย่างดี 2 ปีแล้ว
  Factor อื่นที่แตกต่าง มีอย่างเดียว คือเพิ่งเริมฉีด Erythropoietin สัปดาห์ละครั้ง มา 4 สัปดาห์ ก่อนตรวจเลือดล่าสุด

  ผมเครียดมากเลยขอปรึกษาหน่อยครับ

  • ค่า BUN 40 คือยังไหว แต่ค่าไต (เสื่อมจากอายุที่เพิ่มขึ้น ร่างกายเสื่อมตามวัย) อยู่ในเกณฑ์ที่ต้องเตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมพร้อมสำหรับการล้างไตแล้ว (ยืดเวลาได้ แต่เมื่อถึงเวลาก็ต้องทำการล้างไตนะคะ)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s