เบาหวานชนิดที่ 1 เกิดจากอะไร

โรคเบาหวาน คือ โรคที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ ซึ่งเกิดจากร่างกายไม่สามารถสร้างอินสุลินได้เพียงพอ หรือ ร่างกายเกิดภาวะดื้อต่ออินสุลิน

 

ส่วนใหญ่โรคเบาหวานมักจะเกิดในผู้สูงอายุ ที่ร่างกายเริ่มเสื่อมถอยลงตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้หลายคนไม่รู้ว่าเด็กก็เป็นเบาหวานได้เช่นกัน ทั้งที่ความจริงนั้นโรคเบาหวานสามารถเกิดขึ้นได้กับ ทั้งเพศชายและหญิง ทั้งเด็กและคนชรา ไม่ว่าจะเป็นคนรวยหรือคนจน หรือว่าชนชาติไหนๆ ก็ตาม

 

โดยเบาหวานที่เกิดขึ้นในวัยเด็กนั้น ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากภูมิคุ้มกันทำลายเนื้อเยื่อตัวเอง (Autoimmune Disease) จึงทำให้เรียกโรคเบาหวานชนิดนี้ว่า โรคเบาหวานชนิดที่ 1 การทำลายเนื้อเยื่อตัวเอง เกิดจากการที่ร่างกายของตัวเองเกิดอาการเข้าใจผิด คิดว่า เซลล์ที่มีหน้าที่ผลิตอินสุลินในตับอ่อนเป็นสิ่งแปลกปลอม ร่างกายจึงสร้างสารแอนตี้บอดี้มาต่อต้านและทำลายเซลล์เหล่านั้น จนทำให้เซลล์นั้นลดการผลิตอินสุลินลงทีละน้อย จนกระทั่งไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอินสุลินได้อีกเลย การที่ไม่มีฮอร์โมนอินสุลินพาน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น กลายเป็นโรคเบาหวาน

 

แต่ก็มีอีกเช่นกันที่เด็กเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ที่เกิดจากการมีวิถีชีวิตที่ไม่ถูกต้อง ไม่ออกกำลังกาย และปล่อยให้เป็นโรคอ้วน ซึ่งโรคอ้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นเบาหวานได้

 

หลายครั้งที่ลักข์ได้พูดคุยกับคุณพ่อ คุณแม่ที่มีลูกเป็นเบาหวานชนิดที่ 1  คุณพ่อ คุณแม่ของน้องๆ หลายคนมักจะโทษว่าเป็นเพราะตัวเองไม่ดี ทำให้ลูกต้องเป็นเบาหวาน รวมทั้งคุณแม่ของลักข์เองก็รู้สึกผิดอยู่เสมอ เพราะใครๆ ก็มักจะโทษว่าเพราะคุณแม่เป็นเบาหวานและถ่ายทอดกรรมพันธุ์นี้มาให้

 

กว่าลักข์จะเติบโต แล้วพบความจริงว่า การเป็นเบาหวานชนิดที่ 1 ไม่ใช่ความผิดของคุณพ่อ หรือ คุณแม่เลย กว่าที่ลักข์จะอธิบายให้คุณแม่เข้าใจได้ว่า ตับอ่อนของลักข์ไม่สามารถทำงานได้ดั่งเช่นคนทั่วไปเป็นเพราะภูมิคุ้มกันทำลายเนื้อเยื่อตัวเอง

 

การที่คนไม่รู้พูดว่าเด็กที่เป็นเบาหวาน เป็นเพราะกรรมพันธุ์ กินอาหารหวานมากเกินไป กินจนอ้วนเกิดไปนั้น สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่สาเหตุของการเป็นเบาหวานชนิดที่ 1 เลย

 

คุณพ่อคุณแม่ที่มีน้องเป็นเบาหวานชนิดที่ 1 ต้องเข้าใจและยอมรับความจริงนี้ให้ได้นะคะ มิเช่นนั้นแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็จะเกิดอาการหวั่นไหว ไปหาหนทางรักษาที่ผิดๆ ด้วยความหวังว่าจะรักษาเบาหวานให้หายได้ ตามคำโฆษณาหรือความปรารถนาดีจากคนรอบข้าง ซึ่งอันตรายมากๆ นะคะ เพราะอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายทรุดลงและไตของลูกพังได้ค่ะ

 

วิธีเดียวที่จะดูแลรักษาเด็กที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ให้มีชีวิตอยู่อย่างยืนยาวได้ คือ การฉีดอินสุลินทุกวันเท่านั้นค่ะ

 

ส่วนน้องๆ ที่เป็นเบาหวานตั้งแต่เล็กๆ หรือจะเป็นเมื่อตอนโตแล้วก็ตาม ไม่ต้องเสียใจและอย่าจมกับความทุกข์ และอยู่กับคำถามว่า “ทำไมถึงต้องเป็นเราที่เป็นเบาหวาน” นานเกินไปนะคะ

 

โรคเบาหวานให้อะไรกับพี่ลักข์มากมาย ทุกวันนี้พี่ลักข์มักจะชอบตั้งคำถามกับตัวเองเสมอว่า “ทำยังไงจึงจะอยูกับเบาหวานได้อย่างมีความสุข และไม่ปล่อยให้เบาหวานนำพาโรคแทรกซ้อนอื่นๆ มาอยู่ในร่างกาย” แล้วทำวันนี้ของทุกๆ วันให้ดีที่สุดค่ะ

 

เราอาจจะไม่มีทางเลือก เพราะเป็นเบาหวานชนิดที่ 1 แล้ว แต่เรามีทางเลือกที่จะไม่ยอมให้โรคแทรกซ้อนต่างๆ มาเกิดขึ้นกับเราได้นะคะ ดูแลรักษาระดับน้ำตาลของเราในทุกๆ วันให้ดีที่สุดเพื่ออนาคตที่ไม่เป็นโรคแทรกซ้อนจากเบาหวานกันนะคะ

Advertisements

One thought on “เบาหวานชนิดที่ 1 เกิดจากอะไร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s