เบาหวานกับของหวาน

IMG_8722

เป็นเบาหวานแล้วกินของหวานได้ด้วยหรือ? กินได้สิคะ แต่ว่าต้องวางแผนก่อนกินกันนิดนึงนะคะ เป็นเพราะได้ไปกินอาหารที่วัด เลยมีอาหารคาวหวานให้เลือกเยอะแยะไปหมดเลย อิ อิ

ไปสบตาเข้ากับเจ้าข้าวเหนียวสังขยา โอ้โห ของโปรดนะคะเนี่ย แบบนี้ต้องคิดและคำนวณก่อนกินให้ดี มิฉะนั้นระดับน้ำตาลคงกระฉูด ฉุดรั้งไม่อยู่แน่ๆ

มองกันก่อนเลยว่าวันนี้เราจะกินอะไรบ้าง อาหารบนโต๊ะก็มีกับข้าวตั้งหลายอย่าง (เอ่อ .. เพราะไปกินที่วัด ที่วันที่ไปเผอิญมีงานบวชพระ 11 รูป อาหารจึงมีมากมายให้เลือกได้หลากหลายอย่าง) มีข้าวก้นบาตรท่านเจ้าอาวาสด้วย แบบนี้……เราจะต้องกินอย่างมีสติ!

IMG_8716ประเภทอาหารที่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด

1. หมวดข้าวแป้ง

2. หมวดนม

3. หมวดผลไม้

4. หมวดขนมของหวาน

เป้าหมายหลักของเราคือ เจ้าข้าวเหนียวสังขยาที่หน้าตาดี!  เพราะฉะนั้นข้าวที่เลือกทานวันนี้ จึงเป็นข้าวกล้องไม่ขัดสี เพราะข้าวกล้องไม่ขัดสี มีข้อดีคือ มีเส้นใยที่ช่วยชะลอการดูดซึมของน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด

ปริมาณข้าวแค่ไหนดี เพราะข้าวจะมีผลต่อระดับน้ำตาล หันไปดูปริมาณข้าวเหนียวแล้ว มื้อนี้กินข้าวสวยได้ไม่เกิน 1.5 ทัพพี  กับข้าวที่เลือกทาน หลักๆ ที่ต้องเน้นมากกว่าเคย คือผักต้ม ผัดผัก และผักลวก เราต้องการเพิ่มเส้นใย เพื่อเข้าไปดักน้ำตาลจากข้าวเหนียว (ที่เราจะกินจะตามเข้าไปในเวลาอันใกล้ ฮี่ ฮี่) รวมทั้งมี หมูย่าง ไข่ทอด ผัดเผ็ด น้ำพริก และเกาเหลาเป็นกับข้าวเสริมที่ทำให้รสชาติอาหารมื้อนี้ไม่จืดเลย

หลังจากหม่ำอาหารคาวเสร็จ ก็ถึงเวลาที่รอคอย …… อ ้ ำ ำ ำ ำ อร่อยถูกใจจริงๆ แค่ได้ชิม  ได้ลิ้มรสชาติ หวานๆ หอมๆ ก็พอใจ เรากินไป 1 ชิ้น ส่วนอีกชิ้นเราแบ่งให้คนร่วมโต๊ะอาหารได้ชิมมั่ง อร่อยจริง อร่อยจัง อร่อยมากที่สุดเลย

ผลของการอยากกินข้าวเหนียวสังขยา โดยที่มีการวางแผนล่วงหน้่า  .. ระดับน้ำตาลก่อนอาหารมื้อเย็น คือ 130 มก./ดล. ว้าววว  สุดเพดานเกณฑ์ที่ตัวเองกำหนดไว้ว่าก่อนมื้ออาหารจะไม่ให้เกิน 130 พอดิบพอดี

คนที่เป็นเบาหวาน ถ้ารู้จักที่จะกำหนดสัดส่วนปริมาณอาหารของตัวเองได้แล้วล่ะก็ … อะไรๆ ก็กินได้นะคะ ไม่เชื่อลองวางแผน และพิสูจน์ดู

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s